Khoa học chứng minh cà phê có thể bảo vệ gan khỏi tác hại của rượu

Nova,  

Kết quả là những người uống 1 tách cà phê mỗi ngày có tỷ lệ mắc bệnh xơ gan thấp hơn 22% so với những người không sử dụng đồ uống này.

Cà phê là một thức uống có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm thiểu nguy cơ mắc phải các bệnh tiểu đường loại 2, Alzheimer và Parkinson. Thậm chí, một nghiên cứu mới của các nhà khoa học đến từ đại học Southampton cho thấy đồ uống màu nâu này còn có khả năng giảm thiểu những tác hại của rượu đối với gan ví dụ nguy cơ mắc bệnh xơ gan.

Cụ thể, đội ngũ nghiên cứu đã thực hiện tổng hợp báo cáo của 9 công trình khoa học trước đó về sự liên quan giữa lượng cà phê tiêu thụ và tỷ lệ mắc bệnh xơ gan ở 432.133 người có thói quen thường xuyên uống rượu. Kết quả là những người uống 1 tách cà phê mỗi ngày có tỷ lệ mắc bệnh xơ gan thấp hơn 22% so với những người không sử dụng đồ uống này. Con số này tăng lên 43%, 57% và 65% đối với số lượng tách các phê hấp thụ hàng ngày là 2,3 hay 4 tách.

Tác giả của nghiên cứu này, tiến sỹ Oliver Kennedy, cho biết xơ gan trong những người tham gia các nghiên cứu trước đó, số lượng bệnh nhân xơ gan là 1990 người và đa phần là người không có thói quên uống cà phê hàng ngày. Mặc dù vậy, tiến sỹ Kennedy cũng thừa nhận rằng nghiên cứu này vẫn còn một số câu hỏi chưa thể giải đáp do không có thí nghiệm lâm sàng mà chỉ dựa trên số liệu thống kê.

Ví dụ, một nghiên cứu thành phần chỉ ra rằng có sự liên quan đáng kể giữa cách thức pha chế cà phê và nguy cơ mắc bệnh xơ gan khi những người dùng cà phê lọc phin có tỷ lệ mắc xơ gan thấp hơn so với người chọn cà phê đun sôi. Ngoài ra, tiến sỹ Kennedy chỉ chọn một tác nhân gây xơ gan là rượu trong khi đó vẫn còn những yếu tố khác có thể gây ra căn bệnh này như béo phì và bệnh tiểu đường.

Chính vì thế nên tiến sỹ Kennedy đã cảnh báo rằng kết quả báo cáo chỉ mang tính chất tham khảo và mọi người không nên vì thế mà uống cà phê một cách nhiều quá mức cần thiết. Ngoài ra, chuyên gia dinh dưỡng Samantha Heller đến từ Trung tâm Y khoa Đại học Langone (New York) cũng cho biết rằng cà phê không đủ sức để chống lại những thói quen sinh hoạt gây tổn hại gan của con người như thừa cân hoặc béo phì, ít vận động, uống rượu quá nhiều.

Xơ gan là kết cục cuối cùng của các bệnh lý gan mãn tính. Khi gan bị bất kì một nguyên nhân nào làm hư hoại thì các tế bào gan sẽ bị chết đi và sau đó được thay thế bằng chất xơ. Từng đám tế bào gan còn lại sẽ tăng sinh để bù đắp cho phần gan đã bị "chết" và tạo nên các nốt tái sinh. Khi gan bị hư hoại nặng và lâu ngày, các chất xơ được tạo ra ngày càng nhiều sẽ làm thay đổi hoàn toàn cấu trúc bình thường của gan và người ta gọi đó là xơ gan. Các nguyên nhân thường gây ra xơ gan bao gồm nghiện rượu, viêm gan siêu vi B và C, và bệnh gan nhiễm mỡ.

Tham khảo Reuter

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ