Khoa học chứng minh: Các cặp đôi càng hay cãi nhau thì... càng hạnh phúc

  Lưu An,  

  Nghe thật khó tin, nhưng đây là một kết luận đã được các nhà khoa học chứng minh.

  Mới đây, các nhà khoa học đến từ Ấn Độ đã tiến hành nghiên cứu những cặp đôi đã kết hôn để xác định xem việc hay tranh cãi ảnh hưởng gì đến mối quan hệ của họ. Kết quả cho thấy 44% người trả lời cho biết tranh cãi đóng góp một phần quan trọng trong hạnh phúc hôn nhân. Cãi nhau ít nhất một lần mỗi tuần sẽ giúp vợ chồng giao tiếp cởi mở hơn.

  Không những thế, một nghiên cứu khác kéo dài 14 năm cũng đã đưa ra kết luận các cặp đôi tranh cãi thường xuyên (nhưng theo cách thức hòa bình) cũng không thể tách rời nhau. Nội dung tranh cãi của các cặp đôi này thường thiên về xu hướng tranh luận, nói chuyện cởi mở và góp ý chân thành.

  Cãi nhau giúp duy trì hạnh phúc

  Ở đây, chúng ta phải phân biệt được 2 khái niệm: chiến đấu và tranh cãi. Tranh cãi là một hình thức của tranh luận lành mạnh và thể hiện cảm xúc ở mức độ chia sẻ. Trên thực tế, kẻ thù giết chết các mối quan hệ nhanh nhất chính là việc che giấu cảm xúc. Khi cảm xúc bị che giấu, nó giống như một quả bom chỉ đợi ngày phát nổ. Thậm chí, nếu cảm xúc bị dồn nén quá lâu, nó sẽ biến thành sự oán hận.

  Bên cạnh đó, tranh cãi cũng góp phần làm cho mối quan hệ bớt tẻ nhạt. “Chúng tôi cãi nhau hàng ngày. Có rất nhiều thứ mà chúng tôi bất đồng quan điểm. Nhưng nếu chúng tôi cứ đồng quan điểm với nhau trong mọi việc, cuộc sống hôn nhân sẽ thật nhàm chán” - Sandy Burris, một người đã lập gia đình gần 60 năm chia sẻ.

  Theo Giáo sư William Doherty đến từ khoa xã hội học gia đình, thuộc Đại học Minnesota, những tranh cãi trong gia đình cũng có tác động tích cực đến việc giáo dục con cái.

  “Nếu như lũ trẻ không bao giờ nhìn thấy bố mẹ tranh cãi, chúng sẽ nghĩ rằng cuộc hôn nhân đó thật giả tạo. Nhưng nếu tranh cãi ở mức độ gay gắt, miệt thị, chửi bới và thậm chí là đánh nhau, điều này cũng tác động xấu đến tâm lý của trẻ. Những cuộc tranh luận vui vẻ trên cơ sở hòa bình và thiện chí sẽ giúp trẻ cảm nhận được hạnh phúc và phát triển tư duy” – Giáo sư Doherty nhấn mạnh.

  Không chỉ đối với các cặp đôi, mà ngay trong những mối quan hệ gia đình, bạn bè, việc tranh luận thường xuyên cũng có tác dụng rất tốt. Nó giúp cho hai bên hiểu nhau hơn và tạo ra những mối quan hệ bền vững.

  Vậy cơ sở khoa học nào để khẳng định các cặp hay cãi nhau thường sống hạnh phúc hơn?

  Thứ nhất, giữa họ không còn sự oán giận. Nếu bạn cứ giữ mãi cảm xúc hoặc sự bực bội trong lòng mà không nói ra, nó sẽ trở thành sự oán hận. Và chỉ có tranh luận trực tiếp mới giải tỏa được những bực bội của cả hai bên.

  Thứ hai, giữa họ có sự cân bằng. Điều quan trọng nhất để duy trì các mối quan hệ chính là sự cân bằng. Không ai thắng và cũng không ai thua cả. Khi đối mặt với vấn đề và nổ ra tranh cãi, mỗi bên đều có lý lẽ riêng của mình và sẽ phân tích cho đối phương hiểu. Ngược lại, nếu như bạn không nói ra quan điểm cá nhân, bạn sẽ phải lắng nghe ý kiến sắp đặt của vợ (hoặc chồng). Khi đó, bạn sẽ cảm thấy mình bị áp đặt và không còn hạnh phúc nữa.

  Thứ ba, cãi nhau giúp các cặp đôi trưởng thành hơn. Cách nhanh nhất để mỗi người có thể trưởng thành chính là vượt qua được những thử thách. Khi cãi nhau với người kia, điều quan trọng không phải là bạn thắng hay thua mà bạn được là chính mình và bạn học hỏi được từ đối phương.

  Bạn sẽ biết làm sao để thất bại nhẹ nhàng hơn, làm sao để chiến thắng thuyết phục hơn và quan trọng hơn là làm sao để tìm được sự đồng thuận trong cuộc sống.

  Nếu muốn có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, bạn đừng né tránh tranh cãi. Nhưng cũng không phải vì thế mà bạn chạy về nhà gây sự với "nửa kia" của mình ngay lập tức sau khi đọc xong bài viết này. Tranh cãi phải ở mức độ hòa bình và trên tinh thần xây dựng; đừng biến nó thành chiến tranh. Để làm được điều này, bạn cần phải học cách lắng nghe và hiểu được đối phương chứ đừng tìm mọi cơ hội để “hạ bệ” đối phương.

  Bây giờ, mỗi khi cãi nhau với vợ/chồng hay người yêu, bạn hãy nghĩ rằng đó là cách để duy trì mối quan hệ bền vững giữa hai người. Và hãy nhớ, cãi nhau trong hòa bình và trên tinh thần tiếp thu!

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ