Khoa học chứng minh: Đi giày không đi tất thà đi chân đất còn hơn!

  Long.J,  

  Cuối cùng, các nhà khoa học đã chứng minh được việc đi giày nhưng không đi tất là phản khoa học.

  Size?, nhà bán lẻ sneakers quy mô nhất nhì châu Âu đã thực hiện thí nghiệm để chứng minh: Đi giày mà không đi tất sẽ khiến chân thối hơn, mầm bệnh phát triển mạnh hơn tới 3 lần. Không phải nói chơi, đó là sự thật.

  Bằng cách thử nghiệm về vi khuẩn và độ tiệt trùng (swab test) với đế giày, thân giày và lót giày ở nhiều môi trường khác nhau. Các nhà khoa học đã lấy mẫu vật rồi đặt lên kính hiển vi cho chúng tự do phát triển để ta thấy được, đi giày không tất kinh khủng như thế nào.

  Trong quá khứ, Nike và nhiều ông lớn trong ngành công nghiệp sneakers đã đưa ra nhiều sản phẩm chống mùi, chống khuẩn và chống nước. Thế nhưng đó chỉ là quảng cáo, gần như chẳng có chất liệu nào vĩnh viễn chống chịu được mồ hôi chân và sự lười biếng.

  Cùng đến với kết quả nghiên cứu nào:

  Giày vải - canvas sneakers

  Khoa học chứng minh: Đi giày không đi tất thà đi chân đất còn hơn! - Ảnh 1.

  Với giày vải, các nhà khoa học thực hiện thí nghiệm với một đôi Converse và theo dõi lượng vi khuẩn phát triển trên thân giày (upper), lót giày (insole) và đế (sole). Cứ nhìn lượng vi khuẩn trong đĩa petri dưới đây là biết: Đi Converse mà không đi tất, vi khuẩn và mùi hôi tăng gấp 3 lần bình thường.

  Khoa học chứng minh: Đi giày không đi tất thà đi chân đất còn hơn! - Ảnh 2.

  Đi Converse có tất

  Khoa học chứng minh: Đi giày không đi tất thà đi chân đất còn hơn! - Ảnh 3.

  Đi Converse không tất

  Giày đen trông sạch sẽ về mặt thị giác nhưng hôi và bẩn hơn giày trắng nhiều

  Khoa học chứng minh: Đi giày không đi tất thà đi chân đất còn hơn! - Ảnh 4.

  Air Force 1, một trong những mẫu sneakers huyền thoại của Nike

  Có lẽ, đôi giày đen xì là lựa chọn hàng đầu của những chàng trai/cô gái lười đánh giày. Đơn giản vì chúng trông rất sạch sẽ về mặt thị giác, bẩn thế nào đi nữa lau qua một cái là được. Tuy nhiên, chính vì lý do đó mà giày đen bẩn gấp bội giày trắng.

  Thí nghiệm tiếp theo được thực hiện với 2 đôi Nike Air Force 1 huyền thoại: 1 đen, 1 trắng. Đôi trắng được đi tất, còn đôi đen chỉ có chân trần. Kết quả đây:

  Khoa học chứng minh: Đi giày không đi tất thà đi chân đất còn hơn! - Ảnh 5.

  Nike Air Force 1 trắng, có đi tất

  Khoa học chứng minh: Đi giày không đi tất thà đi chân đất còn hơn! - Ảnh 6.

  Nike Air Force 1 đen, không đi tất

  Chính ra giày tập gym không bẩn thỉu như bạn tưởng

  Khoa học chứng minh: Đi giày không đi tất thà đi chân đất còn hơn! - Ảnh 7.

  Theo các nhà khoa học, giày chuyên tập gym của bạn có vẻ mùi hơn giày thời trang nhưng không có nghĩa là chúng bẩn hơn. Chỉ cần để chúng ở nơi thoáng khí chứ đừng quăng vào gầm giường hay cất túi nilon là được.

  Giày "đi cày" (beaters) có mùi dã man nhất, nguy hiểm hơn gấp bội nếu không đi tất

  Khoa học chứng minh: Đi giày không đi tất thà đi chân đất còn hơn! - Ảnh 8.

  Theo từ điển giày (sneakers dictionary), beaters là từ ngữ chỉ những đôi giày bạn mang thường xuyên, bất kể tình huống và điều kiện thời tiết, quan trọng nhất là không thấy "xót" nữa, phá kiểu gì cũng được.

  Điều này khiến beaters biến thành địa bàn khu trú của vi khuẩn gây mùi. Sau một ngày dài (nhất là không đi tất), đôi giày của bạn sẽ mùi hơn nhiều so với giày tập gym. Tóm lại, beaters cần được vệ sinh thường xuyên, nếu đã cũ và mùi quá, bạn nên quăng nó đi và mua đôi mới.

  Kết: Bất kể có là giày gì, mang quá lâu mà không giặt sẽ khiến nó bốc mùi. Việc đi tất sẽ làm quá trình này diễn ra chậm hơn trông thấy. Quan trọng nhất là tất cũng phải thay giặt thường xuyên. Hãy tôn trọng cái mũi của mình và mọi người.

  Theo Highsnobiety

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ