Khoa học lần đầu xác nhận một người phụ nữ đi tiểu ra rượu vì có nấm men trong bàng quang

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Và có thể đó không phải trường hợp duy nhất.

Lần đầu tiên trong lịch sử y khoa, các bác sĩ phát hiện một nữ bệnh nhân sản sinh rượu một cách tự nhiên từ bên trong bàng quang của mình. Điều đó có nghĩa là, mặc dù không uống một giọt rượu nào, người phụ nữ này cũng... đi tiểu ra rượu.

Hội chứng hoàn toàn mới lạ đã khiến các bác sĩ phải đặt một cái tên cho nó, và họ gọi đó là "hội chứng lên men trong bàng quang" hoặc "hội chứng tự động sinh rượu trong đường tiết niệu".

Trong trường hợp bạn thấy nó có vẻ quen, trước đây, các nhà khoa học đã từng ghi nhận những người tự động sinh rượu bên trong đường ruột của mình. Những người mắc hội chứng này hay gặp phải rắc rối với cảnh sát giao thông, vì xét nghiệm máu và hơi thở của họ sẽ cho kết quả vượt quá nồng độ cồn cho phép khi lái xe.

Nhưng đây là lần đầu tiên các bác sĩ phát hiện hội chứng sinh rượu từ đường nước tiểu, và nó hoàn toàn mới, rượu chỉ được sinh ra trong bàng quang và đào thải ra ngoài chứ không đi vào máu.

Khoa học lần đầu xác nhận một người phụ nữ đi tiểu ra rượu vì có nấm men trong bàng quang - Ảnh 1.

Khoa học lần đầu xác nhận một người phụ nữ đi tiểu ra rượu vì có nấm men trong bàng quang

Trường hợp mắc hội chứng lên men trong bàng quang đầu tiên đã được ghi nhận tại Trung tâm Y tế Pittsburgh. Khi các bác sĩ làm xét nghiệm cho một người phụ nữ để chuẩn bị ghép gan, họ đã phát hiện nước tiểu của bệnh nhân liên tục dương tính với rượu.

Người phụ nữ bị nghi ngờ mắc chứng nghiện rượu nặng. Các bác sĩ cho rằng bệnh nhân của mình đã cố tình che giấu nó.

"Tuy nhiên, sau đó chúng tôi để ý đến kết quả xét nghiệm ethanol trong huyết tương cũng như ethyl glucuronide và ethyl sulfate (các chất chuyển hóa của ethanol) trong nước tiểu, tất cả đều âm tính. Chỉ có xét nghiệm ethanol trong nước tiểu cho kết quả dương tính", họ viết trong báo cáo.

Hơn nữa, ngoài việc liên tục phủ nhận hành vi uống rượu, bệnh nhân dường như không có bất kỳ dấu hiệu say xỉn nào trong các lần đến phòng khám. Các bác sĩ bắt đầu cảm thấy kỳ lạ, và họ phát hiện ra rằng, ngoài hàm lượng ethanol cao, nước tiểu của người phụ nữ cũng chứa một nồng độ glucose cao quá ngưỡng. Trong nước tiểu của bệnh nhân còn chứa cả nấm men.

"Những phát hiện này đã khiến chúng tôi phải xét nghiệm xem nấm men bên trong bàng quang có thể lên men đường để sản xuất ethanol hay không", báo cáo giải thích.

Sau đó, sự thật mới được tiết lộ. Các xét nghiệm cho thấy nấm men đã lên men đường trong bàng quang của bệnh nhân, khiến người phụ nữ này đi tiểu ra rượu. Chủng nấm được xác định có tên là Candida glabrata, một loại men tự nhiên được tìm thấy trong cơ thể con người, mặc dù đa số chúng ta không có đủ nó để tự lên men đường trong cơ thể.

Dựa trên phát hiện này, các bác sĩ đã điều trị cho bệnh nhân bằng một phác đồ sử dụng thuốc chấm nấm. Tuy nhiên, nó đã thất bại trong việc kiểm soát tình hình. Người phụ nữ tiếp tục sản sinh ra rượu trong bàng quang của mình.

Trước tình thế này, các bác sĩ đã phải khuyên bệnh nhân của mình không nên ghép gan nữa, mặc dù họ không nói rõ kết quả cuối cùng liệu người phụ nữ có nghe theo hay không.

Khoa học lần đầu xác nhận một người phụ nữ đi tiểu ra rượu vì có nấm men trong bàng quang - Ảnh 2.

Trước đây, nghiên cứu đã xác nhận nhiều người có khả năng tự sinh rượu trong đường ruột của mình.

Trong khi nghiên cứu trường hợp của người phụ nữ, các bác sĩ ở Trung tâm Y tế Pittsburgh cho biết họ đã tìm lại các báo các tương tự khác, liên quan đến những người mắc hội chứng tự sản sinh rượu trong cơ thể.

Tất cả các báo cáo chỉ cho thấy một trường hợp tương tự trước đây, trong đó một bệnh nhân đã chết có biểu hiện sinh rượu trong bàng quang. Nhưng bởi bệnh nhân này đã chết trước khi tình trạng được phát hiện, kết quả của nghiên cứu đó không thực sự được xác nhận.

Trên thực tế, biểu hiện tự sinh rượu trong cơ thể thường dễ bị các bác sĩ bỏ qua trong quá trình khám lâm sàng. Ngay cả khi họ đọc xét nghiệm, nhiều người cũng sẽ sớm kết luận rằng bệnh nhân của mình chỉ nói dối và che giấu tình trạng nghiện rượu.

"Các bác sĩ lâm sàng cần phải tập trung đọc kỹ tiểu sử bệnh của bệnh nhân, đồng thời chý ý đến các kết quả xét nghiệm không phù hợp và điều tra thêm về chúng", nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Pittsburgh cho biết.

Những phát hiện của họ đã được báo cáo trên tạp chí Annals of Internal Medicine. Và kể từ khi nghiên cứu được đăng tải, nhóm tác giả cho biết mỗi ngày họ nhận được khoảng từ 40-50 email gửi về từ những người nói rằng họ cũng đang mắc hội chứng kỳ lạ tương tự.

Tham khảo Sciencealert, Newscientist