Không cần đến khuôn mặt, AI giờ đây đã có thể nhận diện con người thông qua dáng đi của họ

Z-Lion,  

Hệ thống AI độc đáo này có thể giúp đẩy nhanh tốc độ của các quy trình thủ tục hành chính tại sân bay cũng như một số địa điểm công cộng khác.

Không thể phủ nhận máy bay hiện là một trong những phương tiện di chuyển tiện lợi và hiện đại bậc nhất hiện nay. Tuy nhiên, các quy trình, thủ tục đăng ký tại sân bay thì lại quá phức tạp và lằng nhằng. Bạn sẽ phải kiểm tra hành lý, trải qua các đợt kiểm tra an ninh và ID và thường phải tốn rất nhiều thời gian để xếp hàng dù bạn đã đến sân bay sớm đến thế nào đi nữa.

Sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phần nào giúp giải quyết sự bất tiện này bằng cách đơn giản hóa (thậm chí là loại bỏ) một trong những quy trình thủ tục trên. Mới đây, các nhà nghiên cứu tại IEEE đã công bố một dự án AI mới có thể giúp đội ngũ nhân viên sân bay nhận diện khách hàng một cách dễ dàng và chính xác hơn rất nhiều.

Cụ thể, thay vì sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt, các nhà nghiên cứu lại dựa vào dáng đi của mỗi người để xác định danh tính của họ. Omar Costilla Reyes, Trưởng dự án nghiên cứu này cho biết: “Mỗi cá nhân chúng ta sở hữu khoảng 24 đặc điểm và động tác riêng biệt khi di chuyển. Vì thế, dáng đi của chúng ta cũng có những nét độc đáo, dù rất nhỏ, nhưng không trùng với ai cả”.

Không cần đến khuôn mặt, AI giờ đây đã có thể nhận diện con người thông qua dáng đi của họ - Ảnh 1.

Phương thức nhận diện con người qua dáng đi của họ sẽ giúp đẩy nhanh các quy trình thủ tục hành chính tại sân bay và hạn chế sự vi phạm quyền riêng tư của người dùng.

AI là một món vũ khí đắc lực trong việc phân tích dữ liệu để nhận diện con người và phát hiện ra những biểu hiện bất thường trong dáng đi của họ. Theo đánh giá của các chuyên gia, phương pháp này sẽ hạn chế sự vi phạm quyền riêng tư của con người hơn so với những phương thức bảo mật sinh trắc học khác. Ngoài ra, nó có thể dễ dàng áp dụng ngay bên trong sân bay cũng như nhiều khu vực công cộng để xác nhận danh tính của những người xung quanh.

Hiện tại, hệ thống AI này sở hữu độ chính xác gần như tuyệt đối với sai số chỉ chiếm khoảng 0.7%. Để đạt được khả năng ấy, các nhà nghiên cứu đã phải trang bị rất nhiều camera có độ phân giải cao cùng lớp sàn tích hợp cảm biến chuyên dụng để đo các số liệu liên quan đến dáng đi của con người. Chính sự phức tạp và công phu như vậy sẽ gây khó khăn cho những hacker có ý định lợi dụng hệ thống AI này để thực hiện các hành vi xấu như theo dõi người khác.

Theo BGR

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ