Không cần phải kiến thức cao siêu, chỉ cần sở hữu đặc điểm này là bạn đã lọt vào mắt xanh của ông chủ Warren Buffett

  Nguyễn Linh, Theo Trí thức trẻ 

  Warren Buffett không chỉ nổi tiếng trong giới kinh doanh vì khả năng đầu tư siêu phàm mà còn rất giỏi trong việc dùng người. Theo ông, thông minh, nhiệt huyết và tính cầu toàn là ba yếu tố quan trọng nhất mà nhân viên của ông cần phải có.

  Không giống như những ngày đầu mới thành lập Berkshire Hathaway, một ngày làm việc của tỷ phú Warren Buffett không còn xoay quanh việc giải quyết những chi tiết vụn vặt trong việc vận hành công ty. Thay vì tiến hành các cuộc phỏng vấn và quản lý các nhóm, ông bây giờ chỉ đưa ra những quyết định lớn và dành 80% thời gian để đọc sách. Nhưng những gì nhà đầu tư huyền thoại này tìm kiếm ở nhân viên vẫn nói lên một điều rằng, ông luôn coi trọng chất lượng hơn khối lượng.

  Chia sẻ với tạp chí Business Nebraska, ông Warren Buffett cho biết: "Bạn cần sở hữu 3 yếu tố: thông minh, nhiệt huyết và tính cầu toàn". Trong ba đặc điểm này, Buffett cho rằng, điều quan trọng nhất là tu luyện tính cầu toàn: "Mọi sinh viên học ngành kinh doanh đều đã có trí thông minh và năng lực cần thiết, nhưng tính cầu toàn thì không phải là một phẩm chất mà bạn có thể có ngay từ khi sinh ra".

  Trên thực tế, tính toàn vẹn là con dao hai lưỡi: có thể làm cho bạn bước vào thế giới chuyên nghiệp hoặc cũng có thể phá vỡ vị thế của bạn trong thế giới đó. Tuy nhiên, Buffett cho biết: "Một sinh viên đại học có thể quyết định xem cuộc sống của họ ở độ tuổi 60 sẽ như thế nào. Nếu không có tính cầu toàn ngay bây giờ, họ sẽ không bao giờ có thể khiến cuộc sống sau này của mình trở nên thoải mái”.

  Công thức của tỷ phú Buffett cho việc tìm kiếm một mô hình vai trò để tu luyện tính cầu toàn rất đơn giản: “Chỉ cần chọn một người để ngưỡng mộ và tự hỏi tại sao ngưỡng mộ người đó. Thông thường đó là bởi vì họ hào phóng, tử tế, tốt bụng và đó là những người bạn cần noi gương”.

  Các chuyên gia việc làm rất ủng hộ tuyên bố của Buffett: tìm một người cố vấn có thể giúp bạn tạo động lực trong cả sự nghiệp và cuộc sống chuyên nghiệp. Người cố vấn cũng sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn xây dựng khả năng phục hồi, tăng năng suất và học cách suy nghĩ nghiêm túc.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ