Không chỉ doanh số iPhone suy giảm, Apple vẫn còn một nỗi lo khác đáng ngại không kém

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Trong khi doanh thu từ App Store đang là trụ cột trong mảng dịch vụ của Apple, làn sóng phản kháng mức "Thuế Apple" đang ngày càng lan rộng đối với những ứng dụng có lượng tải đông đảo.

Sau nhiều dự đoán của các nhà phân tích và chính lời thừa nhận từ Apple, doanh số iPhone đã bắt đầu suy giảm. Tuy nhiên Apple sẽ không phải quá lo về điều này, ít nhất trong vòng 5 năm hoặc lâu hơn nữa, khi mảng dịch vụ sẽ ngày càng đóng vai trò lớn hơn trong doanh thu công ty. Nhưng một số nhà phân tích lo ngại rằng, đó chính là điều Apple cần quan tâm lúc này.

Ngày càng nhiều công ty phản kháng lại một điều thường được gọi là "Thuế Apple", mức hoa hồng 30% Apple được hưởng trong mỗi giao dịch mua bán trong ứng dụng từ các sản phẩm trên App Store.

Không chỉ doanh số iPhone suy giảm, Apple vẫn còn một nỗi lo khác đáng ngại không kém - Ảnh 1.

Ví dụ, nếu ai đó tải xuống một ứng dụng mới xuất bản thông qua App Store và và sau đó trả phí thuê bao thông qua ứng dụng, Apple sẽ lấy 30% khoản doanh thu đó trong năm đầu tiên và 15% trong các năm tiếp theo. Thêm vào đó, các sản phẩm như ebook và chỉ được mua một lần cũng phải chịu mức phí 30% cho Apple. Mức phí này đã góp phần đưa doanh thu từ App Store chiếm đến 40% doanh thu mảng dịch vụ của Apple.

Đó là một thỏa thuận khá hời cho Apple khi iPhone và iPad đang lan tỏa khắp trên thị trường. Tuy nhiên, các công ty khác đang phản kháng lại mức thuế này. Theo CNBC, Netflix và Spotify đã loại bỏ việc trả phí thuê bao thông qua ứng dụng của mình. Trong khi đó, theo TechCrunch, Netflix hiện đang là ứng dụng có lượt tải hàng đầu trên App Store.

Bên cạnh đó, Amazon cũng có động thái tương tự để bảo vệ các thuê bao chương trình truyền hình và phim của mình. Hơn nữa, ứng dụng Kindle thuộc sở hữu của Amazon cũng giới hạn khả năng mua ebook trong ứng dụng của mình.

Trò chơi Fortnite của Epic Games, một ứng dụng có lượt tải khổng lồ khác trên App Store, cũng đã chống lại việc chia sẻ doanh thu với Android và Google khi phát hành ứng dụng của mình bên Google Play Store ngay từ đầu. Họ cũng đang chuẩn bị có động thái tương tự với Apple.

Tuy vậy, Apple vẫn có những sản phẩm khác để bù đắp. Họ có doanh thu từ Apple Music mà không phải chia sẻ với nhà phát triển nào khác, và kho phim iTunes vẫn chưa chết. Ngoài ra điều cần lưu ý là Apple không sống dựa vào Netflix hay từ bất kỳ ứng dụng nào khác trên App Store.

Theo CNBC, ngay cả doanh thu từ người khổng lồ Netflix cũng chỉ chiếm 0,3% tổng doanh thu mảng dịch vụ của Apple. Tuy nhiên, đây có thể xem như các tín hiệu cảnh báo về việc phản kháng lại khoản "Thuế Apple" đang ngày càng gia tăng và nó có thể sẽ sản sinh ra các Netflix hay Fortnite thứ hai.

Tham khảo Fortune