Không chỉ lây bệnh cho người, có một loại "virus corona" khác còn đang lây lan qua internet

Nguyễn Hải,  

Khai thác mối quan tâm của người dùng về dịch bệnh corona đang bùng phát, các hacker đang phát tán virus máy tính thông qua các file mã độc với tên gọi có liên quan đến dịch bệnh này.

Trong khi việc bùng phát và lây lan dịch viêm phổi do virus corona gây ra đang trở thành chủ đề thu hút truyền thông trên toàn cầu, nó cũng làm phát tán một loại virus corona nguy hiểm không kém qua internet.

Đó là các file mã độc, được ngụy trang dưới dạng tệp pdf, mp4, hoặc docx về virus corona. Tên của tệp thể hiện nội dung hướng dẫn cách bảo vệ mọi người khỏi virus, cập nhật về các mối nguy hại, và thậm chí là quy trình phát hiện virus – nhưng tất cả thông tin đều không đúng sự thật.

Không chỉ lây bệnh cho người, có một loại virus corona khác còn đang lây lan qua internet - Ảnh 1.

Hơn nữa, các file này còn có thể chứa hàng loạt các loại mã độc khác nhau, bao gồm từ Trojan cho đến Worm (sâu máy tính), có khả năng phá hủy, chặn, sửa đổi hoặc sao chép dữ liệu, cũng như can thiệp vào hoạt động của máy tính hoặc mạng máy tính của người dùng.

Anton Ivanov, Nhà phân tích mã độc từ Kaspersky cho biết: "Virus corona hiện đang là chủ đề đang rất được quan tâm, và do đó, đã trở thành "mồi" cho tội phạm mạng. Cho đến nay, chúng tôi đã phát hiện thấy 10 tệp mã độc có liên quan. Xu hướng hoạt động tấn công này thường diễn ra theo những chủ đề truyền thông lớn. Chúng tôi cho rằng hoạt động này có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới. Khi mọi người vẫn đang cực kỳ lo lắng cho an toàn sức khỏe của bản thân, thì ngày càng nhiều phần mềm độc hại ẩn dưới dạng tài liệu giả mạo về virus corona vẫn đang lan truyền."

Hiện tại các sản phẩm của Kaspersky đã phát hiện nhiều file có tên "coronavirus" thường liên quan đến các mã độc có tên như dưới đây:

Worm.VBS.Dinihou.r

Worm.Python.Agent.c

UDS:DangerousObject.Multi.Generic

Trojan.WinLNK.Agent.gg

Trojan.WinLNK.Agent.ew

HEUR:Trojan.WinLNK.Agent.gen

HEUR:Trojan.PDF.Badur.b

Để tránh trở thành nạn nhân của "virus corona" trên môi trường internet, người dùng nên quan tâm đến những khuyến cáo sau:

- Tránh truy cập các liên kết đáng ngờ, hứa hẹn mang nội dung độc quyền. Thay vào đó, nên tham khảo các nguồn tin chính thức, đáng tin cậy.

- Chú ý phần mở rộng của tập tin tải xuống. Cẩn thận những tài liệu và tệp video có định dạng .exe hoặc .lnk.

- Sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy như Kaspersky Security Cloud, để bảo vệ khỏi một loạt các mối đe dọa mạng.

#ICT_anti_nCoV
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ