Không chọn người sắt "thật" làm Jarvis mà Mark Zuckerberg lại tìm đến "chúa trời" Morgan Freeman

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Đúng là bậc "chúa trời" tối cao Morgan Freeman có giọng nói truyền cảm, đầm ấm và "dễ đi vào lòng người" hơn Iron Man Robert Downey Jr. thật!

Sắp tới, trong ngôi nhà của một tỷ phú ở Thung lũng Silicon, diễn viên kỳ cựu Morgan Freeman là: Jarvis.

Bên cạnh Zuckerberg sẽ là Morgan Freeman trong vai Jarvis - trợ lý ảo tại nhà của anh
Bên cạnh Zuckerberg sẽ là Morgan Freeman trong vai Jarvis - trợ lý ảo tại nhà của anh

Như thông tin trước đã cho biết, CEO của Facebook là Mark Zuckerberg đã hoàn tất việc xây dựng Jarvis, trợ lý ảo hoạt động dựa trên hệ thống trí thông minh nhân tạo tại nhà của anh. Trong những thứ nó có thể làm, hệ thống này đủ khả năng để bật tắt đèn, chơi nhạc dựa trên sở thích cá nhân của cả Mark lẫn vợ anh là Priscilla Chan, mở cổng trước một cách tự động để đón tiếp bạn bè, làm bánh mỳ nướng và kể cả đánh thức cô con gái Max một tuổi của anh.

Người sắt thật đã đưa ra lời mời, nhưng cộng đồng mạng lại không chọn anh
Người sắt "thật" đã đưa ra lời mời, nhưng cộng đồng mạng lại không chọn anh

Hệ thống này lấy cảm hứng từ AI Jarvis của người sắt Tony Stark, nguyên tác từ bộ truyện cùng tên. Stark, dĩ nhiên, được thủ vai bởi diễn viên Robert Downey Jr., sau khi Zuckerberg hỏi cộng đồng mạng vào tháng 10 ai sẽ là giọng nói của Jarvis, chính Downey đã tình nguyện và nói rằng anh sẽ làm “ngay tức khắc” nếu như diễn viên Paul Bettany, giọng nói của Jarvis trong bộ phim Iron Man được hưởng tiền và số tiền đó sẽ được đưa vào quỹ từ thiện mà nam tài tử Benedict Cumberbatch lựa chọn.

Tuy nhiên số đông lại có ý kiến khác. Bài viết của Zuck đã thu hút được hơn 50.000 lượt bình luận, và Freeman là lựa chọn nổi bật hơn cả để thay thế giọng nói robot nữ mà gia đình này đang tương tác.

Lời mời đã được gửi

Trong một buổi phỏng vấn tại phòng cách rộng lớn thuộc ăn nhà cổ 113 tuổi ở Palo Alto, California vào tuần trước, Zuckerberg chia sẻ rằng ban đầu anh không hề kỳ vọng rằng mọi người sẽ bình chọn Freeman.

Và sau khi mọi chuyện diễn ra, Mark gặp lại “vị chúa” này ở giải thưởng Breakthrough Awards, diễn ra vào đầu tháng này và trao 25 triệu USD cho những thành tựu khoa học mới.

“Tôi liên lạc với ông ấy sau sự kiện,” Zuckerberg chia sẻ, “và tôi nói, ‘Này, tôi đã đăng tải bài viết này, và … có tới hàng ngàn lượt người muốn ông trở thành giọng nói. Ông đồng ý lồng tiếng cho hệ thống AI của tôi nhé?”

Câu trả lời ừ? “Ồ, tất nhiên rồi.”

Ồ, tất nhiên rồi.
"Ồ, tất nhiên rồi."

Facebook không đề cập tới liệu yếu tố tài chính có ảnh hưởng tới quyết định của Morgan Freeman hay không.

Nhiều hoạt động tương tác của các thành viên trong gia đình Zuckerberg với Jarvis đều thông qua tin nhắn – và chính vì vậy mà họ sử dụng một bot Messenger hoặc một ứng dụng đặc biệt trên iPhone. Tuy nhiên có một số trường hợp yêu cầu phải có giọng nói – một trong số đó là yêu cầu chơi nhạc, hoặc cho phép ai đó vào nhà.

“Một khi bạn có thể nói chuyện với nó, nó sẽ trò chuyện lại, tôi không muốn nói rằng nó là một phần của gia đình, vì như thế là hơi quá – tuy nhiên nó khiến chúng tôi cảm thấy gần gũi hơn, chính vì vậy Max rất yêu thích nó,” Zuckerberg giải thích.

Đó là lý do Freeman sẽ ghi âm lại một số lượng giới hạn những mệnh lệnh.

Và như tờ Time đã đăng tải một bài viết vào tháng 2 vừa qua, có một số lý giải khoa học nhất định cho việc tại sao mọi người lại “phát cuồng” với giọng nói của Freeman.

Một trong những lý do đó là chúng ta đã nghe giọng của ông quá nhiều lần rồi, nhờ có sự hiện diện của ông trong hàng tá phim kinh điển như The Shawshank Redemption, Driving Miss Daisy, Million Dollar Baby, Deep Impact, và nhiều bộ phim khác. Ông cũng làm nhiều dự án liên quan đến phát thanh khác, như thông báo bản tin tối của CBS, dẫn đoạn video giới thiệu cho Hillary Clinton ở Hội nghị Quốc gia dân chủ năm 2016 và cảnh báo các vấn đề giao thông ở Waze.


Hình ảnh của Freeman trong The Shawshank Redemption

Hình ảnh của Freeman trong The Shawshank Redemption

Không chỉ có sự quen thuộc, mà những nghiên cứu còn cho thấy mọi người nhận định chất giọng nam trầm như của ông Morgan Freeman là rất hấp dẫn và mạnh mẽ.

Bạn có thể tưởng tượng được gia đình Zuckerberg cảm thấy an tâm hơn hẳn khi nghe giọng nói của nam diễn viên 70 tuổi suốt mọi ngày.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà người ta tìm đến Morgan Freeman để làm những công việc phát thanh,” Casey Klofstad, phó giáo sư chuyên ngành chính trị học ở Đại học Miami chia sẻ với tờ Time, “bởi giọng của ông tạo nên hình tượng một ‘đấng nam nhi’ đích thực.”

Ghé thăm Facebook của Mark để xem đoạn video demo lồng giọng của Morgan Freeman với Jarvis ở đây.

Theo fastcompany

NỔI BẬT TRANG CHỦ