Không iPhone hay Samsung, người Triều Tiên chỉ dùng loại smartphone này: "Tìm khắp thế giới không đâu có"

  Mạnh Kiên,  

  Những mẫu smartphone như Samsung hay iPhone không được bày bán. Người dân Triều Tiên sử dụng những thiết bị sản xuất trong nước với thiết kế và tính năng đặc biệt.

  Thế giới Android có vô số những chiếc điện thoại với đủ mọi hình dáng, tính năng khác nhau. Tuy nhiên, để hướng đến mục đích bán nhiều nhất, những thiết bị này không có nhiều khác biệt mà thường hướng đến một hình mẫu chung. Đó là lý do đôi khi smartphone ngày nay bị coi là giống nhau đến nhàm chán.

  Hãy cùng đến một quốc gia mà những chiếc điện thoại Android nhàm chán đó không tồn tại. Tại Triều Tiên, những mẫu smartphone đến từ các thương hiệu danh tiếng không được bày bán. Thay vào đó, người dân ở đây sử dụng những thiết bị cầm tay trong nước sản xuất, với hình dáng, cách hoạt động cũng rất đặc biệt. Và tất nhiên, người ta sẽ không bao giờ tìm thấy những chiếc điện thoại này ở bất cứ đâu trên thế giới. 

  Không iPhone hay Samsung, người Triều Tiên chỉ dùng loại smartphone này: "Tìm khắp thế giới không đâu có"- Ảnh 1.

  Triều Tiên có những mẫu smartphone nào?

  Do nguồn thông tin hạn chế, rất khó để xác nhận chi tiết về những chiếc điện thoại thông minh ở Triều Tiên. Trang Android Police đã dẫn lại tin tức từ các kênh truyền thông nhà nước của Triều Tiên để mang đến một cái nhìn hấp dẫn về thị trường smartphone ở nước này.

  Vào năm 2013, 5 năm sau khi ra mắt mạng 3G Koryolink, Triều Tiên công bố điện thoại thông minh đầu tiên "Arirang".

  Phiên bản AS1201 được quảng cáo là sản xuất tại Triều Tiên, trong đó nhà lãnh đạo Kim Jong-un đích thân đi tham quan nhà máy để quảng bá thiết bị. Thông số kỹ thuật chính xác của AS1201 vẫn chưa được biết đến.

  Theo các so sánh về mặt hình ảnh, có nguồn tin cho rằng điện thoại đầu tiên của Arirang thực tế là mẫu Uniscope U1201 được đổi tên, đây là chiếc điện thoại Trung Quốc chạy Android 4 với phần cứng ở mức trung bình.

  Không iPhone hay Samsung, người Triều Tiên chỉ dùng loại smartphone này: "Tìm khắp thế giới không đâu có"- Ảnh 2.

  Uniscope U1201 và AS1201.

  Vào năm 2016, Arirang 151 được phát hành cùng với phiên bản giá rẻ 152. Sau đó là Arirang 161 vào năm 2017, lần đầu tiên được trang bị cảm biến vân tay (4 năm sau iPhone 5s.

  Không giống như Arirang bản gốc, thiết bị này dường như được sản xuất nguyên bản. Tuy nhiên, thiết kế của máy khiến người ta gợi nhớ đến thiết kế của Samsung.

  Arirang 171, được cho là mẫu Arirang thứ năm, ra mắt vào năm 2018 với màn hình 4,7 inch, RAM 4GB, bộ nhớ trong 32GB và cảm biến vân tay.

  Không iPhone hay Samsung, người Triều Tiên chỉ dùng loại smartphone này: "Tìm khắp thế giới không đâu có"- Ảnh 3.

  Jindallae 3

  Jindallae và Jindallae 3

  Năm 2017, Jindallae 3 được phát hành. Theo DPRK Today, máy được thiết kế theo phong cách Triều Tiên. Tờ báo này cũng tuyên bố ngoại hình, cấu trúc, thiết kế mạch và hệ điều hành của điện thoại được sản xuất nội địa.

  Một so sánh nhanh khi đặt máy cạnh Samsung S7 và iPhone 6s (lần lượt ra mắt vào năm 2016 và 2015), Jindallae 3 có vẻ là sự kết hợp của cả hai thiết bị.

  Tiếp theo là Jindallae 3 là Jindallae 5 (2019) và Jindallae 6, 6+ và 7 (2020). Jindallae 5 không ra mắt với bất kỳ tính năng đáng chú ý nào, nhưng 6 và 6+ là những sản phẩm đầu tiên có nhận dạng vân tay, giọng nói và khuôn mặt.

  Không iPhone hay Samsung, người Triều Tiên chỉ dùng loại smartphone này: "Tìm khắp thế giới không đâu có"- Ảnh 4.

  Phurunhanul H1 và H2

  Phurunhanul H1 là điện thoại thông minh đầu tiên của Phurunhanul Electronics. Người ta biết rất ít về chiếc điện thoại này, ngoài việc có viên pin 6.000mAh vô cùng lớn. Ngay cả mẫu Android tốt nhất hiện có trên thị trường cũng không đạt mức dung lượng lớn đến như vậy.

  Ngày phát hành Phurunhanul H2 không được công bố, nhưng máy được cho là sẽ có màn hình, bộ nhớ và camera được cải tiến hơn thiết bị năm 2018. Sản phẩm cũng đi kèm viên pin 4.300mAh nhỏ nhưng có vẻ thực tế hơn.

  Ngoài ra, Pyongyang cũng là thương hiệu sở hữu nhiều mẫu điện thoại thông minh nhất của Triều Tiên. Pyongyang 1202 này là một thiết bị dạng vỏ sò hấp dẫn, được trang web Sogwang đăng tải vào năm 2019. Hình ảnh dưới đây được chụp tại một cửa hàng điện tử.

  Không có nhiều ứng dụng trên điện thoại của Triều Tiên. Điện thoại Kiltongmu, ra mắt năm 2019, được cài đặt sẵn "30 từ điển, chương trình, giải trí và các phương tiện truyền thông phổ biến với người dùng", theo NK News đưa tin.

  Các điện thoại khác có bản sao của các trò chơi phổ biến như Angry Birds. Do không có các cửa hàng ứng dụng phổ biến nên Triều Tiên đã tự làm các ứng dụng tương tự trên điện thoại thông minh.

  Không iPhone hay Samsung, người Triều Tiên chỉ dùng loại smartphone này: "Tìm khắp thế giới không đâu có"- Ảnh 5.

  Pyongyang 1202.

  Không đa tính năng nhưng vừa đủ

  "Chongsong 234, Chongsong 222 và Samtaesong 8 là những điện thoại thông minh phổ biến nhất hiện nay", một nguồn tin nói với Daily NK hồi tháng 3. "Chúng phổ biến vì là những mẫu mới nhất".

  Triều Tiên đã công bố Chongsong 234 và 222 mới vào tháng 10 năm ngoái. Samtaesong cũng từng xuất hiện trên đài truyền hình Triều Tiên.

  Tính đến nay, Triều Tiên đã phát hành khoảng 60 mẫu điện thoại thông minh và có khả năng sẽ tiếp tục phát triển những mẫu mới. Ngoài ra, số lượng người dùng điện thoại thông minh trong nước dự kiến sẽ tăng lên khi quốc gia này triển khai dịch vụ di động 4G đầy đủ.

  Theo các thống kê trước đây, Triều Tiên có từ 6,5 triệu đến 7 triệu thuê bao di động.

  Cũng giống như bao người khác, người dân Triều Tiên chủ yếu sử dụng điện thoại di động cho các mục đích thông thường như liên lạc và giải trí.

  Điện thoại thông minh của Triều Tiên được cho là có các tính năng công nghệ cao bao gồm trí tuệ nhân tạo và các tính năng nhận dạng sinh trắc học như nhận dạng giọng nói và khuôn mặt.

  Một chiếc điện thoại thông minh của Triều Tiên nếu được tung ra thị trường toàn cầu sẽ khó có thể cạnh tranh với các sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng. Nhưng điều đó không quan trọng, với người dân nước này, một thiết bị cầm tay như vậy là đủ.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày