Không khí quá ô nhiễm: Một quán bar ở Ấn Độ bán 15 phút thở oxy với giá 140.000 Đồng

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Oxy Pure thậm chí chạy một chương trình khuyến mãi mua 4 tặng 1 cho nhóm 5 người.

Cuối tuần vừa rồi, các chỉ số không khí trên khắp Ấn Độ lại một lần nữa vượt quá ngưỡng nguy hại. Tại thủ Đô New Dehil, chính quyền thành phố đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, khi nồng độ hạt bụi mịn trong không khí đã cao gấp 10 lần khuyến cáo an toàn của Tổ chức Y tế thế giới.

Hai lần trong một tháng, các trường tiểu học ở New Dehil đã phải đóng cửa. Các bệnh viện đều ghi nhận sự gia tăng đáng kể số lượt bệnh nhân có vấn đề đường hô hấp.

Ô nhiễm không khí ở Ấn Độ đã ảnh hưởng sâu rộng tơi cuộc sống của toàn bộ 46 triệu người dân ở thủ đô nước này . Giữa cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng ấy, một nhóm người đã tìm tới một quán bar nhỏ ở New Delhi có tên là Oxy Pure.

Nhiều khách hàng đến đây không phải để say sưa quên đời, mà đơn thuần với họ, Oxy Pure là một nơi tuyệt vời để trốn tránh khói bụi thành phố. Quán bar nhỏ này cung cấp một dịch vụ kì lạ, họ sẽ bán cho bạn 15 phút hít thở khí oxy trong bình với giá từ 4-6 USD (tương đương 140.000 VNĐ).

Tưởng chừng như chúng ta đang mất tiền để mua một thứ miễn phí. Nhưng không! Không khí trong lành ở New Dehil cũng có cái giá của nó. Lisa Dwivingi, một người Ukraine sống và làm việc ở Ấn Độ cho biết cô đến quán bar vì đã chán ngấy hai con mắt ngứa ngáy của mình, cùng với đó là nước mũi lúc nào cũng chảy ròng ròng và cái cổ họng sưng vù.

"Tôi không biết có phải chỉ là hiệu ứng tâm lý hay không, nhưng tôi cảm thấy rất vui khi biết mình đang hít thở oxy nguyên chất, dù là chỉ trong 15 phút", Dwivingi nói.

Không khí quá ô nhiễm: Một quán bar ở Ấn Độ bán 15 phút thở oxy với giá 140.000 Đồng - Ảnh 1.

Không khí quá ô nhiễm: Một quán bar ở Ấn Độ bán 15 phút thở oxy với giá 140.000 Đồng

Mặc dù mức độ ô nhiễm không khí ở New Dehil đã đáng sợ tới mức có thể gây tổn thương não ở trẻ em, một số quan chức chính phủ Ấn Độ vẫn không thừa nhận tình trạng này hoặc nói giảm nói tránh về độ nghiêm trọng của nó.

Trong một ngày khi nồng độ bụi PM 2.5 tăng gấp 60 lần giới hạn an toàn, Bộ Trưởng Bộ Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan chỉ khuyến cáo người dân nên ăn cà rốt để chống lại mọi tác động có hại.

Một nhà lập pháp cao cấp khác chỉ trích những người đang cố gắng ngăn nông dân Ấn Độ đốt cây trồng của họ. Thay vào đó, vị này đề nghị người dân nên cầu nguyện thần mưa để được cứu giúp.

Cho đến tận tháng này, Thủ tướng Narendra Modi đã kiềm chế không bình luận công khai về tình hình ô nhiễm không khí ở Ấn Độ. Văn phòng của ông gần đây đã thành lập một ban hội thẩm để xem xét đánh giá mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Nhưng một hãng tin của Ấn Độ tường thuật trước giờ cuộc họp của họ cho biết nó đã bị hủy vì hầu như không có quan chức nào tham dự.

Trong khi đó, Tòa án Tối cao nước này đã cứng rắn khi đứng về phía người dân và đưa ra cảnh báo lên án sự vô trách nhiệm của chính phủ. "Nhiều người dân đang chết dần, và điều đó không thể xảy ra ở một đất nước văn minh. Chúng tôi sẽ không tha thứ cho điều này".

Việc chính phủ cố gắng trốn tránh tình hình đã khiến nhiều người dân Ấn Độ không được thông báo về mức độ nguy hại của không khí ô nhiễm.

Vào thời điểm lặng gió đầu mùa đông, khi những người nông dân Ấn Độ đốt hủy cây trồng để dọn chỗ cho một mùa vụ mới, không khí ô nhiễm được thể tràn vào các thành phố. Ở đó, nó tiếp tục được trộn lẫn với bụi xây dựng, khí thải từ các nhà máy điện và khói khi người dân bắn pháo hoa để ăn mừng lễ hội.

Không khí quá ô nhiễm: Một quán bar ở Ấn Độ bán 15 phút thở oxy với giá 140.000 Đồng - Ảnh 2.

Khi những người nông dân Ấn Độ đốt hủy cây trồng để dọn chỗ cho một mùa vụ mới, không khí ô nhiễm được thể tràn vào các thành phố.

Không có những thông báo mạnh mẽ và công khai từ phía các nhà chức trách, nhiều người dân Ấn Độ đã rất coi thường tình hình. Trên đường phố New Dehil, hiếm có một người nào đeo khẩu trang, và khi họ làm vậy, một số người đã buông tiếng cười nhạo.

Hàng ngày vẫn không hiếm những người dân Ấn Độ lội xuống sông Yamuna để tắm giặt, rửa đồ đạc, dụng cụ mặc dù nó chứa đầy nước thải chưa được xử lý. Một số chụp cả ảnh tự sướng với những "tảng băng trôi" thực chất là những đống chất thải công nghiệp.

Vào thứ Năm tuần trước, mặc dù chính phủ Ấn Độ đã lần thứ hai tuyên bố đóng cửa các trường tiểu học trong hai ngày, một tổ chức phi lợi nhuận vẫn tài trợ một cuộc chạy bộ ngoài trời dành cho trẻ em.

Nhằm cứu vớt tình hình ô nhiễm, New Delhi đã cố gắng đưa ra một số giải pháp giảm thiểu ô nhiễm trong tháng 11. Họ đã hạn chế phương tiện cá nhân đi vào thành phố, bằng cách chỉ cho phép những xe có biển số lẻ lưu thông vào ngày lẻ và xe biển số chẵn lưu thông vào ngày chẵn.

Nhưng những nỗ lực này dường như chỉ có tác động rất nhỏ trong việc cải thiện chất lượng không khí. Theo dữ liệu từ Ủy ban Kiểm soát Ô nhiễm Delhi, bầu trời thủ đô Ấn Độ trong tuần này vẫn còn rất ngột ngạt.

Không khí quá ô nhiễm: Một quán bar ở Ấn Độ bán 15 phút thở oxy với giá 140.000 Đồng - Ảnh 3.

Tại Select Citywwalk, một trung tâm mua sắm cao cấp hơn ở New Delhi, ai đó đã mở ra quán bar lấy tên là Oxy Pure.

Trong khi chính phủ chưa có các giải pháp mang tính vĩ mô, nhiều người dân Ấn Độ đã phải tìm kiếm các phương pháp riêng của họ. Các lựa chọn tình thế trong lúc này là mua máy lọc không khí, bịt kín mọi kẽ hở trong nhà bằng chăn hoặc khăn ướt.

Những người nghèo nhất ở Ấn Độ không có lựa chọn nào khác và vẫn phải ngủ trong sương mù.

Tại Select Citywwalk, một trung tâm mua sắm cao cấp hơn ở New Delhi, ai đó đã mở ra quán bar lấy tên là Oxy Pure. Ở đây, mỗi khách hàng có thể trả từ 4-6 USD để đổi lấy 15 phút hít thở oxy trong lành.

Họ sẽ được quầy bar phát cho một ống thông mũi. Khí oxy được bơm qua đó với 7 hương vị pha thêm bao gồm bạch đàn, bạc hà và quế. Oxy Pure thậm chí chạy một chương trình khuyến mãi mua 4 tặng 1 cho nhóm 5 người.

Chủ sở hữu của quán bar hóa ra là một người từng kinh doanh khách sạn: Aryavir Kumar cho biết ông đã mở ra dịch vụ này từ hồi tháng Năm, nhưng nó hoàn toàn phi lợi nhuận. Mặc dù vậy, để đối phó với tình trạng ô nhiễm không khí ở Ấn Độ, Kumar có kế hoạch sẽ mở các quán Oxy Pure mới ở sân bay New Dehil và các thành phố khác như Mumbai và Bangalore.

Cũng có khách hàng nói với Kumar rằng: "Bây giờ chúng tôi phải trả tiền để mua không khí trong lành ư?". Và đây là câu trả lời của ông ấy dành cho họ: "Cách đây 20 năm, bạn không hề phải trả tiền để mua một chai nước sạch, thế còn bây giờ thì sao?".

Không khí quá ô nhiễm: Một quán bar ở Ấn Độ bán 15 phút thở oxy với giá 140.000 Đồng - Ảnh 4.

Một người phục vụ của Oxy Pure mặc áo blouse trắng như bác sĩ sẽ lắp ống nỗi lỗ mũi của anh vào một chiếc cốc chứa chất lỏng màu xanh lá cây.

Vào một buổi sáng thứ Sáu, Vikram Aiyer, 25 tuổi, một giám đốc kinh doanh mày râu nhẵn nhụi dừng lại trước quán bar nhỏ ấy. Anh bước vào tới quầy gọi đồ phía trước một bức tường được trám lá cây từ sàn cho tới trần, một đài phun nước và có treo bản sao của một bức tranh Van Gogh.

Aiyer chọn mùi bạch đàn, sao đó, một người phục vụ của Oxy Pure mặc áo blouse trắng như bác sĩ sẽ lắp ống nối lỗ mũi của anh vào một chiếc cốc chứa chất lỏng màu xanh lá cây. Aiyer ngồi trên chiếc ghế bọc da và hít một hơi thật sâu.

Trong khi đang nhắm mắt và hít thở, anh ấy nói: "Chỉ cần nghĩ về việc hít thở oxy trong lành đã đủ để kéo lại tinh thần ủ rũ của tôi khi phải sống trong thành phố này". 15 phút nữa, Aiyer sẽ lại phải đội đầu ra ngoài bầu trời New Dehil để đi làm.

Tham khảo Nytimes