Không lực Hoa Kỳ thông báo máy bay không người lái F-16 đã có thể tự thực hiện nhiệm vụ chiến đấu, đối kháng trên không

Tuấn Hưng,  

Đây có phải là tương lai của quân sự? Chiến tranh không người lính mà thay vào đó là những chiếc drone cực nguy hiểm?

Nhằm đạt được và vượt qua những khó khăn, thử thách trong tương lai, Không quân Hoa Kỳ đang dồn hết nguồn nhân lực vào việc phát triển các hệ thống máy bay không người lái – một cuộc thử nghiệm gần đây đã mang lại kết quả hết sức bất ngờ - máy bay phản lực F-16 giờ đây đã có thể tự mình suy nghĩ chiến thuật và chiến đấu.

Trước kia, Không quân Mỹ đã sử dụng những chiếc drone F-16 để làm mục tiêu cho F-35 tiên tiến hơn để luyện tập, tuy nhiên thứ hai vừa qua, họ đã thông báo rằng hiện tại chiếc máy bay không người lái F-16 giờ đây đã có khả năng đối kháng trên không và oanh tạc cùng nhiều tính năng mới. Đây là kết quả của quá trình bắt tay hợp tác nghiên cứu với các nhà khoa học xuất sắc nhất tại Lockheed Martin Skunkworks.

Chiếc F-16 không chỉ có khả năng “đọc bản đồ” để tìm đường tới mục tiêu nhanh nhất mà nó còn có thể tự thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa mà không cần người chỉ dẫn. Nếu như đang trong hành trình bay, nó phát hiện mối nguy, F-16 sẽ ngay lập tức tiêu diệt và tiếp tục đến đích.

“Chúng tôi đã chứng minh được một phương tiện chiến đấu không người lái trên không có thể thực hiện nhiệm vụ đã được cài đặt sẵn, vừa có khả năng phản ứng và thích nghi với các chướng ngại vật lạ trên đường bay của mình,” Trung Úy Andrew Petry của Phòng thí nghiệm Không lực Hoa Kỳ cho biết.

Thế nhưng đây mới chỉ là khởi đầu của một kỷ nguyên công nghệ kỹ thuật quân sự mới mà thôi. Tương lai của Bộ quốc phòng Hoa Kỳ nằm ở những chiếc máy bay không người lái cao cấp như F-35, cung cấp thông tin cũng như đóng vai trò làm “tai mắt” trong lòng địch và giữa trận chiến.

Bộ không lực Hàng không Mỹ đã chế tạo thành công “một hệ thống nhiệm vụ mở”, được thiết kế để kết nối tất cả những máy bay không người lái với nhau và chia sẻ thông tin. Quan trọng hơn nữa, kể cả những chiếc drone này cũng sẽ được tiếp nhận những thông tin đủ để tự đưa ra quyết định do hàng loạt các vệ tinh truyền tải xuống các radar dưới mặt đất.

Lockheed Martin gọi chương tình này là “Loyal Wingman”, nhờ có nó mà những hệ thống máy bay như F-16 có thể giao tiếp với F-35 rồi từ đó độc lập chiến đấu.

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ