Không muốn mãi ngập trong nợ nần, hãy lắng nghe 7 lời khuyên của chuyên gia tài chính

Long.J,  

Nợ xấu là điều không ai muốn, tuy nhiên cuộc sống thường không nói trước được bất cứ điều gì. Đôi khi, bạn phải chấp nhận sự thật rằng mình đang nợ nần và phải có trách nhiệm giải quyết món nợ đó. Nhưng phải làm thế nào?

Không đơn giản chỉ là kiếm tiền rồi trả nợ, chỉ cần sơ sẩy bạn có thể tiếp tục ngập trong nợ nần nếu không có một kế hoạch chi tiết và cụ thể.

Tạp chí Business Insider đã liệt kê 7 lời khuyên của chuyên gia hoạch định tài chính John Gajkowski, đến từ Money Managers Financial Group - Tập đoàn tư vấn tài chính và giải quyết những vấn đề hưu trí.

1. Lên danh sách tất cả các khoản nợ

Trước khi bắt đầu giải quyết nợ nần, bạn phải biết chính xác số nợ là bao nhiêu, bao gồm cả lãi suất, thời hạn trả nợ. "Hãy lập một bản thống kê tất cả các khoản nợ hiện tại của bạn", chuyên gia hoạch định tài chính John Gajkowski cho hay

2. Phân loại các khoản nợ

Theo Gajkowski, sau khi thống kê các khoản nợ, hãy phân loại chúng dựa theo lãi suất, từ cao nhất tới thấp nhất.

Bạn phải luôn ưu tiên khoản nợ có lãi suất cao nhất để giảm thiểu số tiền phải trả. Bạn cũng có thể xếp hạng nợ theo số tiền. Chuyên gia tài chính Dave Ramsey khuyên bạn nên làm theo phương pháp "lăn bóng tuyết", nghĩa là giải quyết các món nợ từ nhỏ đến lơn. Bạn sẽ có thêm động lực và tinh thần để xử lý những khoản lớn hơn.

3. Xác định số tiền bạn chi tiêu

Phân tích dòng tiền là điều rất quan trọng để xác định bạn đang chi tiêu bao nhiêu tiền mỗi tháng. "Chúng ta đều biết thu nhập của mình đến từ đâu nhưng ít ai biết rõ tiền của mình đi vào những đâu. Nếu bạn không biết mình đang chi tiêu vào những đâu và chi bao nhiêu, bạn không thể xác định số tiền có thể dùng để trả nợ", Gajkowski nói. Bạn có thể ghi chép hoặc dùng ứng dụng quản lý tiền bạc để theo dõi các khoản chi tiêu hàng tháng của mình.

4. Dành tiền cho các khoản thanh toán tối thiểu

"Sau khi xếp hạng các khoản nợ từ cao tới thấp nhất, hãy phân bổ nhiều nhất có thể để trả dần các khoản nợ từ nhỏ đến lớn", Gajkowski chia sẻ.

Đồng thời, hãy trả lời câu hỏi: Bạn cần có thêm bao nhiêu tiền để đáp ứng những nhu cầu tối thiểu và trả thêm bao nhiêu tiền cho những món nợ ưu tiên?

5. Thắt lưng buộc bụng

Giờ là lúc bạn phải cắt giảm chi tiêu để có thêm tiền trả nợ. Trên thực tế, chi tiêu quá tay là nguyên nhân khiến đa số mọi người mắc nợ và để trả nợ thì bạn phải chấm dứt việc này. Hãy bắt đầu bằng việc cắt giảm chi phí cho truyền hình áp, Internet, bảo hiểm, Gajkowski gợi ý. Sau đó, bắt đầu cắt giảm các khoản hưởng thụ như cà phê, ăn uống bên ngoài, giải trí.

6. Dùng các dịch vụ thanh toán tự động

Cho dù bạn đang thực hiện thanh toán tối thiểu hoặc thường xuyên trả thêm cả gốc lẫn lãi, hãy thiết lập thanh toán tự động đối với các khoản nợ của bạn, cách này có thể thực hiện qua Internet.

Bạn cũng có thể liên lạc với ngân hàng để đăng kí thanh toán tự động. Bằng cách này, bạn sẽ không bao giờ quên thanh toán và dễ dàng quên đi cảm giác "xót tiền" do trả nợ.

7. Tự nhận thức được rằng "chẳng bao giờ hết nợ"

"Quản lý nợ cũng giống như quản lý cân nặng, đó chính xác là kế hoạch dài hơi", Gajkowski nói. "Bạn trả nợ và sau đó có thể lại 'ngựa quen đường cũ'. Sa đà chính là thứ khiến bạn lún vào nợ nần. Trả nợ không phải là việc làm một lần và xong cả đời".

Khi bạn đã trả nợ xong, hãy tự hỏi điều gì đã khiến mình mắc nợ. Gajkowski nói thêm: "Đó có phải do những thứ mua trong lúc bốc đồng? Chi phí y tế hay cách sinh hoạt hoang phí? Nếu bạn có thu nhập 50.000 USD nhưng lại luôn tiêu 60.000 USD thì hiển nhiên nợ nần sẽ luôn tìm đến. Vì vậy hãy tự điều chỉnh chi tiêu hoặc nỗ lực để kiếm nhiều tiền hơn. Rất đơn giản nhưng không phải ai cũng nhận ra điều này".

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ