Không phải Apple, đây mới là cái tên đầu tiên tuyên bố sản xuất thành công chip 3nm nhờ công nghệ của TSMC

  Anh Việt, Phụ Nữ Số 

  Thông báo của MediaTek có ý nghĩa quan trọng, khi hãng này đã đánh bại Apple để trở thành công ty đầu tiên công bố chipset 3nm, ít nhất là trên giấy tờ.

  Kể từ khi TSMC tuyên bố bắt đầu sản xuất chip trên tiến trình 3nm vào cuối năm 2022, đã có nhiều suy đoán về việc công ty nào sẽ là cái tên đầu tiên ra mắt sản phẩm sử dụng công nghệ tiên tiến nhất này. Vào thời điểm đó, phần đông đều nhận định Apple sẽ ứng viên nặng ký và khả thi nhất, trong bối cảnh Táo khuyết được cho là đã 'thầu' toàn bộ công suất sản xuất 3nm của TSMC cho đến hết năm 2023.

  Tuy nhiên, trong một diễn biến khá bất ngờ, công ty sản xuất chip của Đài Loan (Trung Quốc) - MediaTek mới đây đã tuyên bố phát triển thành công chipset 3nm với sự hợp tác của TSMC. 

  Không phải Apple, đây mới là công ty đầu tiên công bố đang phát triển chip 3nm đầu tiên - Ảnh 1.

  Theo MediaTek, công nghệ 3nm mới sẽ mang lại những cải tiến đáng kể trong bộ vi xử lý. Kiến trúc mới mang lại sự cải thiện tốc độ xử lý, lên tới 18% so với các bộ xử lý mới nhất, trong khi việc giảm 32% mức tiêu thụ điện năng giúp chúng hoạt động hiệu quả hơn. Việc chuyển từ 4nm sang 3nm cũng làm tăng mật độ bóng bán dẫn lên 60%, giúp nâng cao hiệu suất logic của bộ xử lý.

  Tuy nhiên, MediaTek chưa chia sẻ thông tin chính xác về bộ xử lý, chẳng hạn như tên hay thiết kế của con chip 3nm. Theo suy đoán của giới công nghệ, chipset Dimensity 9400 sắp ra mắt có thể là bộ xử lý đầu tiên của MediaTek được xây dựng trên tiến trình 3nm. Tính đến thời điểm hiện tại, bộ xử lý tiên tiến nhất của MediaTek được sản xuất trên kiến trúc 4nm là Dimensty 9000, ra mắt vào đầu năm 2022.

  Thông báo của MediaTek có ý nghĩa quan trọng, khi hãng này đã đánh bại Apple để trở thành công ty đầu tiên công bố chipset 3nm, ít nhất là trên giấy tờ.

  Cần lưu ý, Apple trên thực tế mới là bên đầu tiên đưa ra các sản phẩm tích hợp chip 3nm. Cụ thể, chipset A17 Bionic được phát triển trên công nghệ 3nm, vốn đang được sản xuất hàng loạt và sẽ xuất xưởng cùng iPhone 15 Pro và Pro Max vào cuối tháng này. Trong khi đó, các chipset 3nm của MediaTek sẽ chỉ được xuất xưởng vào nửa cuối năm 2024, sau khi TSMC hoàn thành đơn hàng với Apple. Nói cách khác, do muốn 'để dành' thông tin về chipset A17 Bionic trong buổi lễ ra mắt iPhone 15, Apple đã bỏ lỡ cơ hội để tuyên bố mình là công ty đầu tiên phát triển thành công con chip 3nm.

  Đây cũng có thể coi là một thắng lợi của MediaTek trước đối thủ Qualcomm, khi hãng thiết kế chip Mỹ chưa công bố kế hoạch sản xuất chip 3 nm trong năm tới. Đầu năm nay, có thông tin cho rằng Qualcomm dự kiến sẽ chia việc sản xuất bộ vi xử lý Snapdragon 8 Gen 4 cho Samsung và TSMC. Chipset mới sẽ được sản xuất trên cùng kiến trúc 3nm.

  Tuy nhiên, hiệu quả sản xuất (tức số lượng thành phẩm thu được trên một tấm wafer) đối với công nghệ 3nm mới. chỉ là 60% đối với Samsung và 55% đối với TSMC. Do đó, Qualcomm đang tìm cách nhận nguồn cung từ cả Samsung và TSMC để đáp ứng nhu cầu thị trường về Snapdragon 8 Gen 4, vốn dự kiến sẽ ra mắt vào nửa cuối năm 2024. 

  Trong khi đó, bộ xử lý sắp tới của Qualcomm, Snapdragon 8 Gen 3, sẽ sử dụng kiến trúc 4nm, dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 10 năm 2023. Xiaomi và OnePlus có thể là những thương hiệu đầu tiên ra mắt thiết bị trang bị chipset này.

  Tổng hợp

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ