Không phải chạy deadline, không bị tắc đường nhưng cuộc sống của hình nộm NASA chắc chắn stress hơn chúng ta

  Long.J,  

  Những hình nộm này không phải dậy sớm, không chịu cảnh tắc đường cũng không cần chạy deadline. Tuy nhiên, chúng stress hơn chúng ta nhiều.

  Hình nộm thí nghiệm của NASA phải đón nhận vô vàn thử thách mà con người không phải trải qua. Chúng phải chịu những cú va đập nặng nề, bị quăng, ném, đốt cháy, cho nổ tung... Tất cả những điều kể trên đều vì mục đích khoa học.

  Được sự cho phép của Trung tâm Nghiên cứu Langley của NASA, The Verge đã đăng tải một số thử nghiệm sử dụng hình nộm (được nhồi đầy cảm biến). Chúng được ngồi trong những chuyến bay mô phỏng để xem liệu con người có thể sống sót hay không khi tàu bay của NASA rơi xuống biển hoặc va chạm với mặt đất. Ngoài cảm biến, hình nộm có trọng lượng và tạo hình tương đồng với con người, giúp thử nghiệm có kết quả sát với thực tế nhất.

  Cuộc sống "đầy stress" của những hình nộm được NASA sử dụng

  Về cơ bản, những hình nộm này rất bền bỉ. Chúng không được tạo ra để gãy gập hoặc vỡ vụn khi va chạm, thay vào đó là thu thập dữ liệu về chấn động và những thương tổn có thể gây ra cho cơ thể người.

  Martin Annett, kỹ sư động lực học kết cấu của NASA giải thích rằng: "Hầu hết những gì chúng tôi thực hiện là bài kiểm tra va chạm, gần như mọi chấn thương có thể xảy ra ở bất cứ bộ phận nào từ 1/4 đến 1/10 giây. Vì vậy, trong khoảng thời gian đó chúng ta phải có khả năng nắm bắt càng nhiều dữ liệu càng tốt".

  Annett nói thêm: "Bây giờ bạn có thể đặt toàn bộ cảm biến ngay phía sau đầu". Mọi dữ liệu va chạm đều rất hữu ích cho việc đánh giá chấn thương chí mạng, tạo ra tiêu chuẩn để thiết kế và phát triển nội thất cũng như công nghệ phù hợp để giảm thiểu chấn thương khi tai nạn.

  Theo The Verge, một số ví dụ điển hình về thử nghiệm với hình nộm của NASA gồm có: Một phần thân máy bay chứa đầy hành lý lao xuống đất từ khoảng cách 4,3m, sẽ không có hành khách nào bị thương nghiêm trọng.

  Không phải chạy deadline, không bị tắc đường nhưng cuộc sống của hình nộm NASA chắc chắn stress hơn chúng ta - Ảnh 2.
  Không phải chạy deadline, không bị tắc đường nhưng cuộc sống của hình nộm NASA chắc chắn stress hơn chúng ta - Ảnh 3.
  Không phải chạy deadline, không bị tắc đường nhưng cuộc sống của hình nộm NASA chắc chắn stress hơn chúng ta - Ảnh 4.

  Hoặc ví dụ khác, hình nộm được mặc đồ bảo hộ của phi hành gia, ngồi trong khoang khẩn cấp rồi thả rơi xuống nước. Thí nghiệm này thu thập dữ liệu về cách mà bộ đồ bảo vệ phi hành gia bên trong.

  Những hình nộm này không phải dậy sớm, không chịu cảnh tắc đường cũng không cần chạy deadline. Tuy nhiên, chúng stress hơn chúng ta nhiều.

  Theo Gizmodo

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày