Không phải iPhone, mà iPad 2019 mới là thiết bị đột phá về AR

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Dù còn khá sớm nhưng các dự đoán đầu tiên về công nghệ mới trên iPad thế hệ tiếp theo đã bắt đầu xuất hiện.

Apple đang dồn toàn lực cho thực tế ảo. Công nghệ này yêu cầu cảm nhận các đối tượng xung quanh máy tính và người dùng, đó là lý do tại sao Apple cho biết, họ có dự định tạo ra hệ thống quét bằng laser mới có tên “Time of Flight” ở mặt lưng thế hệ iPad tiếp theo.

Chiếc iPad Pro dù vẫn chưa bắt đầu giao hàng nhưng màn trình diễn của nó cho thấy nhiều khả năng tính năng này sẽ xuất hiện trên thế hệ kế tiếp.

Không phải iPhone, mà iPad 2019 mới là thiết bị đột phá về AR - Ảnh 1.

Face ID và Time of Flight

Mọi thiết bị có Face ID đều được trang bị công nghệ cảm biến 3D TrueDepth của Apple. Công nghệ này sử dụng hồng ngoại và hoạt động tốt hơn trong việc quét các vật thể trong khoảng cách gần, ví dụ gương mặt của người đang cầm iPhone. Ngược lại, hệ thống Time of Flight (ToF) quét laser môi trường xung quanh và sử dụng thời gian ánh sáng phản hồi lại để tính toán khoảng cách đến các vật thể xung quanh.

Có thể nói trong khi một camera TrueDepth có thể phát hiện mũi của một ai đó lớn hơn một chút so với người anh em của mình, còn ToF có thể nhận ra một chiếc bàn ở khoảng cách 1,5m.

Thực tế tăng cường AR là công nghệ cho phép đặt các hình ảnh chồng lên thế giới thực. Nó khác hoàn toàn với thực tế ảo, khi thay thế thế giới thực bằng một bộ giả lập. Bởi vì công nghệ AR liên quan đến việc đặt các vật thể ảo vào trong thế giới thực, việc xác định được chính xác vị trí của các đối tượng trong thế giới thực là điều rất quan trọng. Đó cũng là lý do vì sao lại cần đến công nghệ quét ToF gắn trên thiết bị.

Công nghệ này đã được sử dụng trên các trò chơi AR như Pokemon Go. Trong ghi chú của mình, ông Kuo cho biết: “Chúng tôi tin rằng việc quét mô hình 3D bằng ToF và sau đó chỉnh sửa bằng Apple Pencil trên iPad sẽ tạo ra một trải nghiệm hoàn toàn mới cho ứng dụng thiết kế trên máy tính, theo cách hoàn toàn khác biệt.”

Không phải iPhone, mà iPad 2019 mới là thiết bị đột phá về AR - Ảnh 2.

Màn trình diễn 3D bằng iPad Pro trong sự kiện Apple vừa qua.

Xuất hiện trên iPad trước

Thầy đồng về Apple, Ming-Chi Kuo từ TP International Securities đã gửi một ghi chú tới các nhà đầu tư trong sáng hôm qua để dự đoán về công nghệ ToF của Apple sẽ xuất hiện đầu tiên trên các tablet iOS. Nó sẽ không xuất hiện trên iPhone trong hai năm tới. Điều đó ám chỉ rằng Apple nhận thấy các iPad là lựa chọn thích hợp hơn cho AR.

Các nhà phân tích cho rằng chiếc iPad tiếp theo với ToF sẽ ra mắt trong quý 4 năm 2019 hoặc gần đầu năm 2020. Các thế hệ máy tính bảng gần đây của Apple thường xuất hiện cách nhau 18 tháng, và vì vậy, 2020 sẽ là mốc thời gian hợp lý hơn.

Điều này không có nghĩa Apple sẽ từ bỏ Face ID hay TrueDepth. Công ty cho biết họ dự kiến sẽ mang đến thêm các cải thiện cho hệ thống TrueDepth của mình trên phiên bản iPhone vào năm tới.

Tham khảo CultofMac

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ