Không phải vô cớ mà nút hoãn báo thức (Snooze) của iPhone luôn là 9'

PV,   5 năm trước

Bạn có bao giờ tò mò vì sao thời gian hoãn báo thức trên iPhone và một số smartphone hiện nay đều là 9 phút không?

Đối với một thế hệ thường xuyên cú đêm như chúng ta, việc phải đối mặt với đồng hồ báo thức vào mỗi buổi sáng thực sự giống như một cực hình.

Xưa kia, không biết bao nhiêu chiếc đồng hồ đã phải ra đi vĩnh viễn vì cái tội kêu quá nhiều lúc thân chủ đang ngủ. Khi smarphone xuất hiện thì có khá hơn một chút, vì ai cũng tiếc tiền chẳng dám đập. Thay vào đó, chúng ta làm quen với nút " Snooze ", hay còn gọi là nút "hoãn báo thức".

Nút "Snooze" quả là một cứu tinh, giúp những con sâu ngủ thêm hi vọng níu kéo giấc mộng thêm đôi phút. Tuy nhiên, nếu bạn chịu để ý, bạn sẽ biết rằng thời gian hoãn báo thức luôn là 9 phút, trên hầu như tất cả các smartphone hiện nay.

Nhưng tại sao lại là số 9? Vì sao không phải là 5 hay 10 phút?

Hóa ra đằng sau đó lại là cả một câu chuyện lịch sử

Muốn biết câu trả lời, chúng ta phải lộn ngược về những năm 1950, thời điểm ý tưởng về nút snooze ra đời.

Cụ thể hơn là vào năm 1956, khi hãng đồng hồ Telechron của Mỹ công bố mẫu đồng hồ điện 7H241 được tích hợp nút snooze. Cũng nhờ vậy, 7H241 được xưng tụng là "chiếc đồng hồ... nhân văn nhất hành tinh".

Nhưng vấn đề là ở chỗ nút snooze ra đời trước thời đại của đồng hồ điện tử. Vì thế, cơ chế hoạt động của nút hoãn báo thức buộc phải phụ thuộc vào cơ chế vận hành kim phút của đồng hồ, và con số 9 là con số tối ưu.

Chưa đủ!

Trên thực tế, bằng một số thủ thuật, các kỹ sư vẫn có thể đặt thời hạn snooze là 10 phút, nhưng họ đã không làm thế.

Nguyên nhân là vì vào thời điểm đó, tất cả những gì lâu hơn 10 phút đều được cho là quá dài, đủ để khiến chúng ta quay ngược trở lại giấc ngủ sâu, và thảm hoạ này sẽ xảy ra.

Vậy là con số 9 đã trở thành tiêu chuẩn, kể cả khi đồng hồ điện tử đã ra đời. Hiện nay trên iPhone vẫn không có cách nào đổi được thời gian snooze, trừ khi máy được jailbreak và cái các phần mềm chỉnh thời gian.

Theo Kenh14/Trí Thức Trẻ

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày