Không viền, cũng chẳng có camera selfie "lộ thiên", đây là cách mà Vivo chứng tỏ sự sáng tạo của mình

Kuroe , Theo Trí Thức Trẻ

Chiếc điện thoại Apex đến từ Vivo có lẽ đã tiến rất gần tới một chiếc điện thoại không viền thực thụ, khi chỉ còn lại viền rất nhỏ ở cạnh dưới của máy mà thôi.

Ngành sản xuất điện thoại thông minh luôn đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng nghỉ từ các nhà sản xuất, nếu như muốn giữ vững khả năng cạnh tranh trên thị trường đầy khắc nghiệt này. Thế nhưng, những cải tiến sáng tạo và ấn tượng nhất trong thời gian qua lại không đến từ những ông lớn như Apple hay Samsung - mà từ một cái tên "vô danh" trong mắt thị trường Âu-Mỹ: Vivo.

Và dưới đây, hãy cùng điểm qua những tính năng đầy sáng tạo mà hãng sản xuất đến từ Trung Quốc này đã áp dụng cho chiếc điện thoại của mình:

Vivo là hãng đầu tiên tung ra thị trường chiếc điện thoại có cảm biến vân tay nằm dưới màn hình

Tại sự kiện CES 2018, Vivo đã trình làng thế giới chiếc điện thoại thông minh đầu tiên sở hữu cảm biến vân tay nằm bên dưới màn hình - chiếc Vivo X20 Plus. Ngay lập tức, công nghệ này đã được rất nhiều người đánh giá cao, bởi đây là phương án vô cùng thông minh để loại bỏ phần viền phía dưới của máy, trong khi vẫn giữ được cảm biến vân tay nằm phía trước.

Mặc dù việc đặt cảm biến vân tay ở mặt lưng máy sẽ thuận tay và tự nhiên hơn, tuy nhiên điều này khiến chúng ta bắt buộc phải cầm máy điện thoại lên để mở. Đây vốn không phải là vấn đề gì đó quá phiền phức, nhưng thực sự vẫn có khá nhiều người muốn giữ cảm biến vân tay ở phía trước - có thể là để tự do hơn trong việc lựa chọn ốp lưng, hoặc chỉ đơn giản là họ lười không muốn cầm điện thoại lên rồi lại đặt máy xuống bàn.

Không chỉ đặt cảm biến vân tay ở dưới màn hình, Vivo còn làm cảm biến này rất to

Mới đây, Vivo đã mang tới sự kiện MWC 2018 bản mẫu của chiếc điện thoại Apex - chiếc điện thoại không viền đầu tiên trên thế giới - với cảm biến vân tay ngoại cỡ nằm bên dưới màn hình. Ý tưởng này đã giải quyết được vấn đề cố hữu của cảm biến vân tay nằm phía trước: đó là vị trí đặt ngón tay rất mất tự nhiên. Giờ đây, bạn có thể đặt ngón cái ở khoảng giữa màn hình, đủ thoải mái để có thể mở khóa điện thoại bằng một tay mà không sợ rơi, và đủ lớn để bạn không phải đặt tay theo kiểu "trăm lần như một".

Apex là một chiếc điện thoại không viền thực thụ - thứ chưa từng có hãng sản xuất điện thoại thông minh nào làm được

Sau khi Apple thành công trong việc loại bỏ phần viền phía dưới iPhone X, rào cản tiếp theo đối với các nhà sản xuất là phần viền phía trên - nếu như muốn tạo ra một chiếc điện thoai không viền thực thụ. Tuy nhiên, rào cản chính đến từ camera selfie và loa thoại, cùng với một vài loại cảm biến khác - khiến cho thiết kế "tai thỏ" xuất hiện.

Tuy nhiên, như có thể thấy, chiếc điện thoại Apex của Vivo đã bỏ nốt cả phần loa thoại và camera selfie, từ đó bỏ luôn phần viền phía bên trên máy.

Vậy thì sao đàm thoại được trên chiếc điện thoại này, nếu như loa thoại đã bị bỏ đi?

Thay vì sử dụng loa thoại, chiếc điện thoại Apex sử dụng công nghệ truyền dẫn âm thanh qua xương. Công nghệ này, nếu như phân tích một cách ngắn gọn thì thay vì truyền tải âm thanh bằng các rung động qua không khí, nó sẽ truyền tải các rung động này qua xương hàm trên và trực tiếp đến thẳng tai trong và não người nghe. Bản thân công nghệ này đã được Google thử nghiệm trên chiếc Google Glass của hãng.

Thế nếu muốn chụp ảnh "tự sướng" thì sao?

Đương nhiên, camera Selfie vẫn tồn tại, nhưng nay nó được giấu bên trong máy và trồi ra khi cần sử dụng đến. Ý tưởng này vô cùng sáng tạo, tuy nhiên lại tồn tại một số nhược điểm. Thứ nhất, điều này làm cho camera selfie dễ bị trầy xước hơn, cũng như có thể bị gãy nếu như người dùng không cẩn thận. Thứ hai, việc sửa chữa và thay thế cũng sẽ trở nên tốn công và tốn kém hơn. Tuy nhiên, nhờ thế mà chúng ta có thể bỏ nốt phần "tai thỏ" để tạo ra một chiếc điện thoại không viền.

Vivo đã tiến rất gần tới chiếc điện thoại không viền thực thụ, tuy nhiên Apex đến nay vẫn chỉ là bản mẫu mà thôi.

Đương nhiên, Samsung và Apple cũng luôn tìm cách cải tiến những chiếc điện thoại của mình để đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng. Tuy nhiên, với vị thế "ông lớn" trên thị trường của họ, mỗi lần cải tiến cũng là một lần rủi ro rất lớn. Bởi vậy, họ chắc chắn sẽ không đưa những tính năng mới bắt đầu được thử nghiệm lên trên những sản phẩm của mình - khi chúng chưa thực sự sẵn sàng.

Lấy ví dụ như cảm biến vân tay dưới màn hình của Vivo đến từ công ty Synaptics, nó hoạt động rất tốt, tuy nhiên có lẽ vẫn chưa thực sự đạt đến mức độ như yêu cầu khắt khe mà Samsung hay Apple yêu cầu cho những chiếc điện thoại của mình. Chưa kể đến việc Samsung hay Apple sẽ luôn phải đối diện với số lượng đơn đặt hàng khổng lồ đến từ các khách hàng trên toàn thế giới.

Trong thế giới công nghệ, chúng ta cần nhiều hơn nữa những sự cạnh tranh, bởi chính cạnh tranh sẽ thúc đẩy sự phát triển và sáng tạo. Vậy nên, có lẽ những thách thức mà Vivo đưa ra đối với các ông lớn trong cuộc đua đến với chiếc điện thoai không viền thực thụ, chính là "điềm báo" cho một năm với nhiều tiến bộ công nghệ vượt trội hơn nữa.

Tham khảo Business Insider

NỔI BẬT TRANG CHỦ