Khu thủy sinh Nhật Bản kêu gọi người dân FaceTime với lươn cho chúng đỡ nhớ khách du lịch

  DG,  

  Đại dịch Covid-19 ập đến khiến khu thủy sinh này bỗng chốc trở nên hiu quạnh, và lũ lươn có vẻ không thích điều này một chút nào.

  Đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới. Không chỉ gây xáo trộn về cuộc sống thường nhật của con người, đại dịch lần này còn ảnh hưởng tiêu cực đến cả các loài động vật theo nhiều cách khác nhau.

  Mới đây, đội ngũ nhân viên tại khu thủy sinh Sumida, thuộc thành phố Tokyo, Nhật Bản, đã phát hiện ra rằng Covid-19 khiến cho loài cá chình cỏ đốm (1 loài lươn) tỏ ra sợ hãi trước sự xuất hiện của con người. Trước đây, có rất đông khách đến khu thủy sinh này để tham quan, du lịch, và lươn cũng như nhiều loài động vật khác đã quá quen với điều đó khi chúng được tiếp xúc với con người mỗi ngày.

  Thế nhưng, kể từ khi khu thủy sinh phải tạm đóng cửa vì Covid-19, chúng đã không còn thường xuyên được gặp gỡ với con người nữa. Theo những nhân viên tại đây cho biết những con lươn này đã gần như quên mất sự tồn tại của loài người và tỏ ra sợ sệt mỗi khi có người muốn tiếp cận chúng. Ngay cả những người thường xuyên chăm sóc chúng, cho chúng ăn mỗi ngày cũng bỗng chốc trở thành kẻ xa lạ, cứ đến gần là chúng sẽ lập tức tìm cách ẩn nấp. Điều đó cũng ít nhiều gây khó khăn cho họ trong việc theo dõi tình trạng sức khỏe của loài động vật này.

  Các chú lươn tại đây có chút e dè và thường vùi mình xuống cát khi có người đến gần vì đã lâu không được tiếp xúc với khách du lịch.

  Để khắc phục tình trạng kì lạ này, khu thủy sinh Sumida mới đây đã kêu gọi người dân gọi Facetime cho những chú lươn của mình, giúp chúng dần dần nhớ lại hình ảnh con người. Đội ngũ nhân viên sẽ gắn hàng loạt chiếc tablet lên thành bể kính nuôi lươn, và những người tham gia chỉ việc gọi video đến đây để lũ lươn quan sát cho đỡ sợ thôi. Ngoài ra, họ cũng được khuyến khích thực hiện 1 số động tác nhẹ nhàng như vẫy tay hay trò chuyện thì thầm với chúng. Đây cũng được xem là 1 hoạt động mới trong sự kiện Golden Week - 1 dịp lễ truyền thống của Nhật Bản, đặc biệt là khi người dân tại đây vẫn đang phải hạn chế đến những nơi công cộng để phòng chống dịch bệnh.

  Ở thời điểm hiện tại, đây có lẽ là phương án tốt nhất để giúp khu thủy sinh Sumida tái tạo lại bầu không khí vui nhộn, đông đúc như khi vẫn còn được mở cửa đón khách. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu loài lươn có bị đánh lừa bởi hình ảnh đến từ những chiếc tablet vô tri vô giác hay không? Liệu mắt của chúng khi quan sát người thật bằng xương bằng thịt có gì khác biệt so với phiên bản ảo qua FaceTime hay không? Và liệu phương án này có thực sự hiệu quả, giúp chúng thân thiện hơn với con người hay không, khi mà dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và chưa biết đến ngày nào khu thủy sinh này mới có thể mở cửa đón khách trở lại?

  Khu thủy sinh Nhật Bản kêu gọi người dân FaceTime với lươn cho chúng đỡ nhớ khách du lịch - Ảnh 2.

  Khu thủy sinh Sumida đang kêu gọi mọi người FaceTime với những chú lươn này để chúng bớt căng thẳng và dần dần tìm lại sự thân thiện với con người.

  Tuy nhiên, để có thể thoải mái chăm sóc và theo dõi sức khỏe cho những con lươn tại đây thì có lẽ cũng không còn cách nào khác cả. Được biết, chương trình Facetime độc đáo này sẽ kéo dài từ ngày 3/5 - 5/5 sắp tới, mỗi ngày 2 tiếng từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều (giờ địa phương). Nếu muốn thử trải nghiệm cảm giác trò chuyện với động vật, bạn đọc có thể truy cập vào website này. Cũng đừng quá lo lắng về vốn tiếng Nhật của bản thân, vì lũ lươn sẽ không hiểu bạn nói gì đâu, chủ yếu là để chúng ngắm bạn trên màn hình là được rồi.

  Theo TheNextweb

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ