Khủng long bạo chúa T-Rex đã tích hợp "máy điều hòa không khí" trong hộp sọ

Đức Khương,  

Các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện ra rằng khủng long bạo chúa Tyrannosaurus rex có một "máy điều hòa không khí" tích hợp trong hộp sọ để làm mát.

Nghiên cứu được công bố trong ấn bản mới nhất của Hồ sơ giải phẫu cho thấy hai lỗ lớn trên vòm sọ của khủng long bạo chúa T-Rex, trước đây chúng được cho là chứa đầy cơ bắp để hỗ trợ các cử động hàm.

Trên thực tế, nghiên cứu này đã chỉ ra rằng thứ ở trong hai lỗ trên vòm sọ đó không hoàn toàn là cơ bắp, thay vào đó là các mô mạch máu giúp cho T-Rex có thể điều chỉnh nhiệt độ.

Nhà nghiên cứu Casey Holliday, giáo sư giải phẫu tại Đại học Missouri, cho biết: "Thật là kỳ lạ khi một cơ bắp mọc ra từ hàm, xoay 90 độ và đi dọc theo vòm sọ".

Khủng long bạo chúa T-Rex đã tích hợp máy điều hòa không khí trong hộp sọ - Ảnh 1.

Khủng long bạo chúa là loài ăn thịt đi bằng hai chân, với một hộp sọ lớn và giữ thăng bằng bởi cái đuôi dài, nặng. So với hai chi sau to khỏe, hai chi trước của của loài này lại cực kì ngắn nhưng có sức mạnh vô cùng khủng khiếp.

"Tuy nhiên, hiện tại dựa trên các nghiên cứu về cá sấu và các loài bò sát khác, chúng tôi có rất nhiều bằng chứng thuyết phục để chứng minh rằng có các mạch máu trong khu vực này", Casey Holliday nói.

Theo nghiên cứu, khi cá sấu cố gắng làm nóng cơ thể của mình, hình ảnh nhiệt cho thấy các điểm nóng lớn trong các lỗ trên vòm sọ, nhưng khi cơ thể của chúng ấm hơn, các lỗ xuất hiện màu tối cho thấy cá sấu có bộ điều chỉnh nhiệt bên trong.

Sau đó, họ so sánh dữ liệu hình ảnh với hóa thạch T-Rex và những con khủng long khác.

Theo các nhà nghiên cứu, việc nhiệt độ cơ thể tăng cao đối với cơ thể động vật to lớn điều kiện nóng bức là một điểm bất lợi khác đáng kể, vì vậy chúng cần một phương pháp để hạ nhiệt.

Khủng long bạo chúa T-Rex đã tích hợp máy điều hòa không khí trong hộp sọ - Ảnh 2.

Trên thực tế, khủng long bạo chúa không phải là loài khủng long ăn thịt lớn nhất từng tồn tại trên trái đất, chúng chỉ là loài lớn thứ 3 trong các loài khủng long ăn thịt lớn nhất từng tồn tại, xếp sau Giganotosaurus (thằn lằn khổng lồ phương nam) với chiều dài trung bình 12 -13,2m và nặng từ 4,2 đến 13,8 tấn và Spinosaurus (thằn lằn gai) ở Bắc Phi với chiều dài 15m và nặng từ 10 – 20 tấn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng T-Rex có "cửa sổ nhiệt" trong đầu giống như cá sấu và bộ mạch máu đặc biệt trong hộp sọ hoạt động như một cỗ máy điều chỉnh nhiệt độ não và cơ thể.

"Khủng long có khả năng sở hữu máu nóng hơn chúng ta thường nghĩ và giống với loài chim hơn là thằn lằn", Holliday nói. "Sở hữu máu nóng sẽ cho phép chúng hoạt động mà không phải phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường nhiều như thằn lằn máu lạnh".

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ