Kiếm tiền tỷ từ quảng cáo nhưng Facebook vẫn lo sợ các ứng dụng như Adblock

  TVD,  

  Facebook thừa nhận Adblock có thể ảnh hưởng đến mang kinh doanh cốt lõi của mình, mạng xã hội này sẽ có phản ứng như thế nào?

  Các ứng dụng chặn quảng cáo như Adblock là cơn ác mộng của các trang web và các nhà xuất bản, khi mà nguồn thu chính của họ là từ quảng cáo trên web đang ngày càng bị đe dọa. Và ngay cả ông lớn Facebook, người vừa mới công bố báo cáo tài chính với những con số kỷ lục từ doanh thu quảng cáo, cũng cho biết mối đe dọa từ Adblock đang ngày càng tăng.

  Phát ngôn viên của Facebook cho biết: “Doanh thu từ việc quảng cáo trên nền tảng PC đã bị tác động rất lớn bởi các ứng dụng chặn quảng cáo này. Chúng gây ảnh hưởng xấu đến kết quả tài chính của chúng tôi. Và nếu như các ứng dụng nàu tiếp tục sinh sôi nảy nở, đặc biệt là trên cả các thiết bị di động thì việc kinh doanh của chúng tôi trong tương lai sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng”.

   Mark Zuckerberg cũng phải đau đầu trước mối đe dọa của Adblock.

  Mark Zuckerberg cũng phải đau đầu trước mối đe dọa của Adblock.

  Trước đây, Facebook đã từng nhấn mạnh sự tác động của các ứng dụng chặn quảng cáo này đối với lĩnh vực kinh doanh quảng cáo. Nhưng cho dù nó có ảnh hưởng rất lớn tới mảng quảng cáo trên nền tảng PC, thì các công ty như Facebook vẫn có thể trông cậy vào sự tăng trưởng của mảng quảng cáo trên di động.

  Tuy nhiên mối đe dọa này đã bắt đầu lên đến đỉnh điểm sau khi Apple giới thiệu hệ điều hành iOS 9 và chính thức cho phép các ứng dụng chặn quảng cáo hoạt động. Ngay sau đó, một trong số các ứng dụng chặn quảng cáo trên iOS đã trở thành ứng dụng được tải về nhiều nhất.

  Và do đó, người chịu ảnh hưởng lớn nhất chính là Facebook, khi mà mạng xã hội này vừa thông báo số lượng người dùng di động đang tăng trưởng rất mạnh. Có tới 78% tổng doanh thu quảng cáo của Facebook là đến từ người dùng di động, trong khi doanh thu từ quảng cáo lại chiếm tới 95% tổng doanh thu của cả công ty.

   Các ứng dụng chặn quảng cáo sẽ chặn cả nguồn thu của các trang web như Facebook.

  Các ứng dụng chặn quảng cáo sẽ chặn cả nguồn thu của các trang web như Facebook.

  Nó cho thấy tầm quan trọng của quảng cáo di động đối với Facebook. Và nếu các ứng dụng như Adblock tiếp tục phát triển, mảng kinh doanh cốt lõi này có thể bị đe dọa một cách nghiêm trọng.

  Trước mối đe dọa ngày càng lớn này, chắc chắn một công ty có doanh thu chủ yếu từ quảng cáo như Facebook sẽ không đứng nhìn người khác cướp mất bát cơm ăn của mình. Mạng xã lớn nhất thế giới này cũng đang tìm cách để tiếp tục kiếm tiền và kiếm được rất nhiều tiền từ quảng cáo.

  Mà một trong những chiến lược đó là hướng tới các thị trường mới nổi, những người chưa từng tiếp cận với internet. Đây là một thị trường khó tiếp cận, nhưng đầy tiềm năng và không bị đe dọa nhiều bởi các ứng dụng chặn quảng cáo.

   Mục tiêu của Facebok sẽ là hướng tới các thị trường mới nổi.

  Mục tiêu của Facebok sẽ là hướng tới các thị trường mới nổi.

  Và mặc dù doanh thu quảng cáo trên mỗi người sử dụng tại các thị trường mới nổi vẫn còn thấp hơn khá nhiều so với Mỹ hay Châu Âu. Nhưng tại các thị trường này lại chiếm tới hơn 65% lượng người dùng hàng tháng của Facebook và nó cũng có tốc độ phát triển cao hơn tại Mỹ và Châu Âu.

  Chính vì vậy mà “phần còn lại của thế giới” đang là mục tiêu hướng tới của Facebook. Bên cạnh đó, mạng xã hội này cũng đang tìm cách để tạo ra nhiều loại hình quảng cáo mới, có thể phù hợp với tốc độ kết nối internet chậm và trên các thiết bị di động giá rẻ.

  Khi không thể ngăn cản các ứng dụng chặn quảng cáo, buộc lòng các công ty như Facebok phải tìm cách để sống chung với mối đe dọa này và tìm ra những hướng phát triển mới cho mình.

  Tham khảo: BI

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ