Kinh doanh taxi thua lỗ, Mai Linh muốn chạy thêm xe ôm, xe lôi?

Hà My, Theo Trí Thức Trẻ 

Mai Linh Miền Bắc đang chuẩn bị xin ý kiến cổ đông về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh "Vận tải hành khách bằng xe lam, xe lôi, xe máy". Trong thời gian tới, rất có thể sẽ có xe ôm Mai Linh chạy trên đường phố Hà Nội.

Công ty cổ phần Mai Linh Miền Bắc là một thành viên của Tập đoàn Mai Linh, quản lý dịch vụ vận tải bằng taxi tại 17 tỉnh thành khu vực phía Bắc.

Những năm gần đây, hoạt động kinh doanh taxi của Mai Linh Miền Bắc liên tục thua lỗ. Năm 2014, số lỗ là 5 tỷ đồng, sang năm 2015 tăng lên 13 tỷ đồng và năm 2016 là 45 tỷ đồng.

6 tháng đầu năm 2016, Mai Linh Miền Bắc vẫn lỗ tiếp 37 tỷ đồng từ kinh doanh taxi. Công ty chỉ có lợi nhuận nhờ hoạt động thanh lý xe cũ.

Trước bối cảnh đó, Mai Linh mới đây đã bất ngờ thông báo lấy ý kiến cổ đông về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh "Vận tải hành khách bằng xe lam, xe lôi, xe máy".

Như vậy, nhiều khả năng Mai Linh Miền Bắc đang tính tới chuyện lấn sân sang dịch vụ "xe ôm", mảng mà cả Uber và Grab đều đã đi trước, trong đó số lượng xe máy chạy Grab đang vượt trội trên thị trường.

Trước Mai Linh, một hãng taxi khác là Vinasun cũng từng bày tỏ ý muốn mở dịch vụ xe ôm công nghệ để tăng sức cạnh tranh, giữ chân khách hàng.


6 tháng đầu năm, nhân sự tại Mai Linh Miền Bắc đã giảm tới 1.600 người còn cả Tập đoàn Mai Linh giảm gần 6.000 người.

6 tháng đầu năm, nhân sự tại Mai Linh Miền Bắc đã giảm tới 1.600 người còn cả Tập đoàn Mai Linh giảm gần 6.000 người.

Tại Mai Linh hiện nay, Chủ tịch Hồ Huy và em trai Hồ Chương đang xảy ra nhiều mâu thuẫn và mâu thuẫn này ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích của cánh tài xế. Công ty Mai Linh Đông Đô của ông Hồ Chương đã bị cắt toàn bộ các loại thẻ thanh toán và phải tách đầu số điện đàm với Mai Linh Miền Bắc của ông Hồ Huy.

Đối với hãng taxi Vinasun, hãng đã cắt hợp đồng lao động chính thức với gần 8.000 người cũng chỉ trong 6 tháng đầu năm nay.Hà My Theo Trí Thức Trẻ

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ