Kinh hoàng quá trình ấu trùng ong bắp cày biến nhện thành "nô lệ zombie" để bảo vệ mình rồi kết liễu chúng khi dùng xong

ryankog,  

Thiên nhiên quả là có nhiều điều kinh hoàng và loài ong bắp cày này là một trong số đó.

Ong bắp cày biến nhện thành “zombie", nghe như một ý tưởng của bộ phim kinh dị nào đấy, nhưng đây là sự thật. Trong tự nhiên, loài ong bắp cày có thể tấn công vào não bộ và điều khiển nhện như “xác sống".

Các nhà nghiên cứu từ Viện nghiên cứu nhiệt đới Smithsonian đã tiết lộ cách mà ong bắp cày ký sinh (thuộc họ Ichneumon) buộc loài nhện phải giăng lưới đặc biệt để làm tổ cho ấu trùng của chúng trước khi giết chết con nhện đáng thương.

Nghiên cứu cho thấy rằng sự “zombie hoá" này liên quan đến việc loài ong “hack" vào cơ chế phun tơ của nhện bằng cách chiếm đoạt ecdysone, hocmon kích thích sự trưởng thành và lột xác của một số động vật.

Kinh hoàng quá trình ấu trùng ong bắp cày biến nhện thành nô lệ zombie để bảo vệ mình rồi kết liễu chúng khi dùng xong - Ảnh 1.

Đầu tiên, ong bắp cày đẻ trứng lên bụng của nhện mà không giết chết chúng, ấu trùng của ong bắp cày sẽ bám vào bụng nhện, điều này không cho phép chiếm quyền quản lý ngay hệ thống thần kinh của nhện, nhưng sau đó, ấu trùng sẽ bắt đầu đưa các chất hướng tâm thần (psychotropic) vào hemolymph, một chất lỏng trong hệ tuần hoàn của động vật chân đốt, tương tự như máu và dịch giữa các tế bào.

Kinh hoàng quá trình ấu trùng ong bắp cày biến nhện thành nô lệ zombie để bảo vệ mình rồi kết liễu chúng khi dùng xong - Ảnh 2.

Hemolymph sẽ mang theo các chất hướng tâm thần vào hệ thống thần kinh trung ương. Con nhện sau đó bị buộc phải dệt một loại lưới đặc biệt để cung cấp nơi ở an toàn cho ấu trùng khi nó hoá nhộng. Một khi con nhện hoàn thành loại lưới này, nó sẽ lập tức bị giết chết.

Kinh hoàng quá trình ấu trùng ong bắp cày biến nhện thành nô lệ zombie để bảo vệ mình rồi kết liễu chúng khi dùng xong - Ảnh 3.

Kinh hoàng quá trình ấu trùng ong bắp cày biến nhện thành nô lệ zombie để bảo vệ mình rồi kết liễu chúng khi dùng xong - Ảnh 4.

“Một số nghiên cứu cho rằng đôi khi loại tơ do ong bắp cày kiểm soát nhện tạo ra khá giống với loại tơ mà những con nhện không bị ký sinh tạo ra trước khi lột xác", tiến sĩ Marcelo Gonzaga của Đại học Liên bang Uberlandia cho biết. Quá trình lột xác của nhện xảy ra một cách tự nhiên khi chúng phát triển lớn hơn.

“Ấu trùng có thể là đã điều chỉnh hành vi khi nhện giăng lưới chuẩn bị cho quá trình lột xác để tạo ra sự bảo vệ cho chính mình". Các nhà khoa học hy vọng đây sẽ là cơ hội hiếm hoi để nghiên cứu về quá trình "zombie hoá" thật sự trên con người.

Tham khảo: Popularmechanics

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày