Kinh nghiệm xương máu khi mua GoPro cũ 99%: 2 ngày test 4 máy, tránh mất oan 6 triệu

  Bích Ngọc,  

  Tôi đã dành thời để gian trải nghiệm thực tế, và đọc hết bài này sẽ giúp các bạn tiết kiệm được cả đống tiền lẫn nước mắt trước khi quyết định mua GoPro cũ.

  Sắm được một chiếc camera hành động (action camera) GoPro là mơ ước của nhiều người, nhưng không phải ai cũng có dư dả tài chính để mua camera mới "đập hộp". Vì thế, thị trường camera cũ vẫn có được tập khách hàng nhất định. Người này thì muốn bán cái đang sử dụng để lên đời, trong khi người khác mới tập chơi thì sắm cái cũ cho phù hợp túi tiền. Tuy vậy, không phải ai cũng rành việc kiểm tra (test, check) máy – và nếu xui xui mua phải máy "đểu", hàng dựng thì đúng là mất oan đống tiền.

  Kinh nghiệm ối dồi ôi khi mua GoPro cũ 99%: 2 ngày test 4 máy, lãi hơn 6 triệu - Ảnh 1.

  Một bộ GoPro 8 Black đã qua sử dụng

  Mua đồ đã qua sử dụng là phải chấp nhận sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, và đặc biệt mua online nữa thì càng dễ dính đòn. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho các bạn trải nghiệm trực tiếp đi mua GoPro 7 Black được quảng cáo là hàng 99% nhưng thực tế thì khác rất xa!

  Lưu ý: Bài dài, các bạn kiên nhẫn đọc kỹ thì sẽ đỡ mất tiền "ngu"!

  1. Tìm cửa hàng bán, xem giá trước:

  Thời buổi bây giờ rất dễ để tiếp cận thông tin và tìm hiểu thứ mình muốn (còn nó có phải sự thật hay không thì chưa biết). Chỉ cần gõ từ khóa "GoPro 7 black cũ" là các bạn sẽ nhận được cả đống kết quả. Trong số đó, tôi thấy đáng chú ý là một website bán combo GoPro 7 Black với giá và cam kết khá hời:

  Kinh nghiệm ối dồi ôi khi mua GoPro cũ 99%: 2 ngày test 4 máy, lãi hơn 6 triệu - Ảnh 2.

  Đọc giới thiệu sản phẩm GoPro 7 Black mà rạo rực hết cả người vì hời quá

  - GoPro 7 cũ chưa qua sử dụng

  - Hàng chính hãng | GoPro Hero 7 Black like new 99%

  - Bảo hành 1 đổi 1 trong 12 tháng

  OK, ngon thế, quá tuyệt vời rồi! Không những vậy, địa chỉ shop rất gần nhà nữa thì còn gì tốt hơn! Vậy là tôi chạy qua shop để múc liền!

  2. Tới nơi và kiểm tra trực tiếp ngày thứ nhất

  Kinh nghiệm ối dồi ôi khi mua GoPro cũ 99%: 2 ngày test 4 máy, lãi hơn 6 triệu - Ảnh 3.

  Shop bán camera - tôi không có ý định dìm hàng hay bóc phốt nên che mờ logo và thông tin shop

  Cửa hàng nằm trên mặt tiền một con phố lớn, cũng khá dễ tìm. Các bạn bán hàng đưa ra 2 chiếc camera GoPro 7 Black nằm trong hộp chống shock (không phải hộp của GoPro) và để tôi kiểm tra máy. 

  Kinh nghiệm ối dồi ôi khi mua GoPro cũ 99%: 2 ngày test 4 máy, lãi hơn 6 triệu - Ảnh 4.

  Một trong 2 bộ camera được bạn bán hàng đem ra cho tôi kiểm tra (05/7/2022)

  Thú thực với các bạn rằng tôi không phải dân chuyên chơi camera, và chưa từng sử dụng bất kỳ sản phẩm nào của GoPro trước đây cả, đồng thời kinh nghiệm mua đồ cũ thì cũng chẳng phong phú gì. Thế nhưng đây là những điểm khiến tôi băn khoăn:

  2.1 Về ngoại hình

  Kinh nghiệm ối dồi ôi khi mua GoPro cũ 99%: 2 ngày test 4 máy, lãi hơn 6 triệu - Ảnh 5.

  Miếng nilon che màn hình phụ này chắc shop dán lại

  Trong 2 chiếc camera thì có 1 chiếc trông mới hơn và 1 chiếc cũ hơn. Mặt ống kính và 2 màn hình (chính, phụ) có dán các miếng nilon bảo vệ, và mặc dù bạn bán hàng giới thiệu là hàng chuẩn chưa từng sửa chữa nhưng tại những chỗ ghép nối trên thân của các máy tôi đều thấy có dấu hiệu đã cạy mở. Lúc này tôi mới chỉ nghi nghi là máy đã từng bị can thiệp thôi chứ chưa dám khẳng định.

  Kinh nghiệm ối dồi ôi khi mua GoPro cũ 99%: 2 ngày test 4 máy, lãi hơn 6 triệu - Ảnh 6.

  Có dấu vết cạy mở trên chiếc GoPro 7 này

  Trong hộp của 1 chiếc camera còn nguyên phiếu bán hàng kiêm bảo hành của một bạn tên Tân mua ngày 22/3/2022 – tiếc là tôi quên chụp lại. Như vậy lời quảng cáo "máy cũ chưa qua sử dụng" là không đúng sự thật.

  2.2 Về chức năng

  Kinh nghiệm ối dồi ôi khi mua GoPro cũ 99%: 2 ngày test 4 máy, lãi hơn 6 triệu - Ảnh 7.

  Đèn đỏ sáng liên tục dù đã tắt máy

  Sau khi bật camera lên và nghịch chán chê thì tôi phát hiện ra hiện tượng lạ ở chiếc máy có ngoại hình khá hơn và đang ở firmware mới nhất (v. 1.90). Đó là dù đã ấn nút nguồn để tắt máy thì đèn LED màu đỏ ở mặt sau vẫn sáng liên tục. Trong hai bạn nhân viên tại cửa hàng thì một bạn bảo không sao, còn bạn kia bảo có sao.

  Kinh nghiệm ối dồi ôi khi mua GoPro cũ 99%: 2 ngày test 4 máy, lãi hơn 6 triệu - Ảnh 8.

  Tra cứu nhanh về hiện tượng đèn đỏ sáng trên Google

  Tôi tra cứu nhanh trên mạng thì thấy đây thực sự là lỗi, và có thể dẫn đến tình trạng bật không lên nguồn. Vậy là bỏ chiếc đèn đỏ qua một bên, tôi cập nhật firmware mới nhất cho chiếc camera thứ 2 có ngoại hình kém (đang ở v. 1.71). 

  Kinh nghiệm ối dồi ôi khi mua GoPro cũ 99%: 2 ngày test 4 máy, lãi hơn 6 triệu - Ảnh 9.

  Cập nhật lên firrmware mới nhất trên chiếc máy thứ 2 - gặp tình trạng treo đơ nhưng lại không bị đèn đỏ

  Chiếc này gặp tình trạng treo đơ, không tự khởi động lại khi đã cập nhật xong firmware – tức là khác với hướng dẫn của nhà sản xuất. Sau khi tôi tháo thẻ, tháo pin, bật lại đến mấy lần thì máy cũng lên được phiên bản 1.90 và không bị tình trạng đèn LED đỏ sau khi tắt máy.

  Tôi hơi thất vọng về cả 2 chiếc camera và được hứa hẹn là hôm sau sẽ nhập 5-6 cái máy nữa về. OK, tôi chấp nhận ngày hôm sau sẽ quay lại để có thêm nhiều lựa chọn hơn.

  Kinh nghiệm ối dồi ôi khi mua GoPro cũ 99%: 2 ngày test 4 máy, lãi hơn 6 triệu - Ảnh 10.

  Đi mua hàng đúng lúc trời bên ngoài mưa to nên tôi đã có nhiều thời gian kiểm tra máy

  3. Ngày thứ hai đi xem máy và phát hiện ối dồi ôi

  Tại cửa hàng hôm nay là một bạn khác, và theo tôi đánh giá thì có hiểu biết khá về các dòng camera nói chung, cũng như mẫu GoPro 7 Black này nói riêng. Bạn đưa ra 2 chiếc camera khác, và khi mình thắc mắc là "hôm qua bảo sẽ về 5-6 máy cơ mà" thì bạn trả lời là chỉ có thế này thôi. Chưa gì đã hụt hẫng rồi!

  Kinh nghiệm ối dồi ôi khi mua GoPro cũ 99%: 2 ngày test 4 máy, lãi hơn 6 triệu - Ảnh 11.

  Hai chiếc máy mà tôi kiểm tra vào hôm sau (06/7/2022)

  Hôm qua tôi mới chỉ nghi nghi là 2 chiếc máy đã bị can thiệp, còn đến hôm nay thì tôi có thể khẳng định tới 99% là máy dựng các bạn ạ! Vì sao lại thế?

  3.1 Về ngoại hình

  Kinh nghiệm ối dồi ôi khi mua GoPro cũ 99%: 2 ngày test 4 máy, lãi hơn 6 triệu - Ảnh 12.


  Cũng như 2 chiếc camera hôm qua, tôi lại thấy những dấu vết cạy mở trên cả 2 chiếc máy ngày hôm nay. 

  Kinh nghiệm ối dồi ôi khi mua GoPro cũ 99%: 2 ngày test 4 máy, lãi hơn 6 triệu - Ảnh 13.

  Như này thì các bạn có nghĩ là máy chưa bị can thiệp về phần cứng không?

  Không những vậy, tôi còn phát hiện ra một trong hai chiếc có vết cháy ở chân pin bên trong khoang chứa pin – chứng tỏ đã từng xảy ra chập điện.

  Kinh nghiệm ối dồi ôi khi mua GoPro cũ 99%: 2 ngày test 4 máy, lãi hơn 6 triệu - Ảnh 14.

  Vết cháy sém ở chân pin

  Kinh nghiệm ối dồi ôi khi mua GoPro cũ 99%: 2 ngày test 4 máy, lãi hơn 6 triệu - Ảnh 15.

  Vết cháy sém ở chân pin + biến dạng khung do nạy

  Soi kỹ hơn, tôi thấy khung máy bên trong khoang pin bị biến dạng giống như bị ai đó nạy ra bằng vật cứng, rồi thì tèm lem vết mực đen đánh dấu ở khắp nơi trong khoang chứa pin – giống như hành động của khách ký tên vào linh kiện khi đem sửa chữa, rồi sau đó thay vì lấy cồn lau cho sạch thì người ta lại dùng bút dạ tô đè lên vậy.

  Kinh nghiệm ối dồi ôi khi mua GoPro cũ 99%: 2 ngày test 4 máy, lãi hơn 6 triệu - Ảnh 16.


  3.2. Về chức năng

  Kinh nghiệm ối dồi ôi khi mua GoPro cũ 99%: 2 ngày test 4 máy, lãi hơn 6 triệu - Ảnh 17.

  Cùng là không lắp thẻ nhưng mỗi máy báo một kiểu

  Đặt 2 chiếc máy cạnh nhau, đều không lắp thẻ nhớ và bật lên thì một chiếc báo No SD (không có thẻ), chiếc còn lại báo Error (Lỗi). Bạn bán hàng trấn an tôi là không sao đâu, miễn là nó chạy được là tốt rồi. 

  Khi tôi đem tất cả những vấn đề từ cháy chân pin, mực lem nhem, lỗi phần mềm,... ra hỏi thì bạn bán hàng gần như nhảy dựng lên và khẳng định là shop bán máy tốt, chưa qua sửa chữa và đã được kỹ thuật test kỹ càng. 

  3.3. Cú đòn knockout

  Kinh nghiệm ối dồi ôi khi mua GoPro cũ 99%: 2 ngày test 4 máy, lãi hơn 6 triệu - Ảnh 18.

  Chiếc trên cùng có số seri C3281325102112, chiếc ở giữa thì không có phần nhãn đó luôn

  Bạn này chỉ thực sự đuối lý khi tôi chỉ cho bạn thấy số seri in trên một chiếc máy (C3281325102112) lại khác với số seri hiển thị trong mục About của chính chiếc máy đó (C3281325989018), còn chiếc máy thứ 2 thì không có phần nhãn in số seri. Tôi cho rằng đây là sơ suất của shop khi lột không hết và để lọt một chiếc vẫn còn nhãn. Chính sự khác biệt về số seri này đã tố cáo shop bán hàng dựng và khả năng cao là chiếc máy này đã bị thay bo mạch.

  Sau một lúc thì bạn bán hàng phân trần là mình chỉ bán máy thôi, còn tại sao lại có những điểm bất cập như tôi vừa chỉ ra thì bạn không biết.

  Tổng kết

  Như vậy, trong vòng 2 ngày tôi đã kiểm tra tới 4 chiếc GoPro 7 Black cũ, và phát hiện ra dường như tất cả chúng đều có vấn đề không chỉ ở phần mềm mà còn cả phần cứng. Tất nhiên tôi đã từ bỏ ý định mua hàng tại shop này, và số tiền gần 6 triệu dành cho mục đích mua camera vẫn còn nguyên trong túi. Tôi cho rằng kinh nghiệm lần này giúp mình lãi to, vì không những không mất tiền "ngu" để mua hàng dựng mà còn thoát khỏi những tình huống hỏng hóc có khả năng phát sinh trong tương lai.

  Kinh nghiệm ối dồi ôi khi mua GoPro cũ 99%: 2 ngày test 4 máy, lãi hơn 6 triệu - Ảnh 19.


  Từ tận đáy lòng tôi muốn khuyến cáo các bạn – những ai đang tìm cho mình một chiếc GoPro cũ nói riêng hay đồ điện tử cũ nói chung – là hãy cố gắng đến tận nơi để kiểm tra. Tay sờ mắt thấy vẫn còn bị lầm, huống gì là mua online!

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ