Kính thông minh của Google có thể giúp người khiếm thị “nhìn thấy” được xung quanh

  Tấn Minh,  

  Kính thông minh có AI của Google sẽ giúp người khiếm thị “nhìn thấy” được xung quanh

  Chiếc kính mang tên Envision Glasses này sẽ miêu tả cho người đeo biết môi trường xung quanh họ trông ra sao.

  Một startup Hà Lan đã hợp tác với Google Glass để tạo ra một cặp kính AI có thể giúp người mù và khiếm thị "nhìn thấy" trở lại.

  Theo đó, kính sẽ trích xuất thông tin thị giác từ các hình ảnh về con người, đồ vật, và giao thông công cộng, sau đó miêu tả chúng bằng một giọng đọc khá lớn. Nó có thể đọc văn bản từ sách, đọc tên bạn bè người đeo bằng cách phân tích khuôn mặt họ, và miêu tả không gian xung quanh, như các bảng hiệu tàu xe hay những nguy hiểm trên đường phố.

  Người đeo có thể sử dụng kính để đọc công thức từ một cuốn sách hướng dẫn nấu ăn, đi đến cửa hiệu tạp hóa, tìm nguyên liệu trên kệ, sau đó trở về nhà để chuẩn bị món ăn.

  Bạn có thể theo dõi cách kính Envision Glasses hoạt động trong đoạn video bên dưới:

  Envision Glass: kính thông minh với tính năng OCR đỉnh cao

  Công cụ này được phát triển bởi Envision, một công ty trụ sở tại Hague. Envision khẳng định phần mềm của họ là công cụ OCR (Optical Character Recognition – nhận dạng ký tự quang học) nhanh và chính xác nhất hiện nay, và nó có khả năng đọc được bất kỳ văn bản nào từ hơn 60 ngôn ngữ, được viết trên bất kỳ loại bề mặt nào, từ nhãn dán trên các loại thực phẩm, đến chữ viết tay.

  Google Glass tái sinh?

  Envision đã phát triển phần mềm nói trên cho chiếc kính thông minh "yểu mệnh" Google Glass, vốn là một sản phẩm tiêu dùng thất bại, nhưng vẫn được ứng dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp như một trợ lý số rảnh tay trong các nhà kho và nhà máy.

  Bạn có thể đặt hàng trước kính thông minh Envision Glasses từ hôm nay, với giá đã giảm chỉ còn 1.699 USD. Giá bán lẻ của kính sẽ tăng lên 2.099 USD một khi nó bắt đầu được bán ra thị trường vào tháng 8/2020.

  Mức giá này chắc chắn sẽ đặt kính ngoài tầm với của khá nhiều trong số khoảng 253 triệu người khiếm thị trên toàn cầu, nhưng sẽ là thiết bị giúp cải thiện đáng kể cuộc sống của những người có đủ khả năng chi trả. Nó có lẽ cũng sẽ là minh chứng cho thấy Google Glass không phải là một ý tưởng tệ hại như người ta vẫn luôn quan niệm.

  Tham khảo: TheNextWeb

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày