Kính thực tế ảo Hololens của Microsoft hỗ trợ rất nhiều cho y học, giúp phẫu thuật cột sống dễ hơn

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Mặc dù mới trong giai đoạn phát triển nhưng kính thực tế ảo Microsoft Hololens có những ứng dụng đáng kinh ngạc trong lĩnh vực y học.

Chiếc kính thực tế ảo Microsoft Hololens mặc dù mới trong giai đoạn đang phát triển, tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc nó không có tầm ảnh hưởng lớn. Trong một ca phẫu thuật chỉnh hình tại Santa Catarina, Brazil, chính nó đã giúp các bác sỹ thực hiện ca phẫu thuật cột sống giúp bệnh nhân “qua mặt lưỡi hái tử thần” một cách an toàn và tiết kiệm chi phí.

Phẫu thuật cột sống là loại hình phẫu thuật phức tạp và yêu cầu cẩn thận bậc nhất, đó là lý do tại sao cần phải chụp ảnh 3D cột sống của nạn nhân và để các bác sỹ dễ hình dung – trong trường hợp này, bác sỹ Henrique Lampert có thể lựa chọn vị trí hoàn hảo để đóng đinh cố định các khớp xương sống lại. Tuy nhiên để tạo được hình ảnh, mẫu vật như vậy là rất khó khăn, bởi chụp quét cắt lớp điện toán khi đang phẫu thuật không hề rẻ và chỉ có ở một vài nơi.

Mặt khác, kính thực tế ảo Hololens là một thiết bị di động, và chỉ có giá 3.000 USD – nghe thì có vẻ đắt đỏ, tuy nhiên nó lại rẻ hơn rất nhiều so với những giải pháp y học khác. Chính vì vậy, bác sỹ Lampert và những cộng sự của mình là bác sỹ Gobatto đã sử dụng nó và chiếc kính này có công dụng tốt không kém gì những giải pháp nói trên. Dĩ nhiên có nhiều nguyên do chiếc kính Hololens rẻ hơn rất nhiều.

Hình ảnh đốt sống lưng thông qua kính Hololens
Hình ảnh đốt sống lưng thông qua kính Hololens

Vào thời điểm hiện tại, khả năng tạo lập hình ảnh và mức độ chi tiết của nó không phải hoàn hảo, cả 2 vị bác sỹ hi vọng rằng những phiên bản mới trong tương lai sẽ cho phép tạo ra hình ảnh với độ phân giải cao hơn để họ có thể dã dàng hình dung hơn trong thế giới thực tế ảo tăng cường mà nó tạo ra. Đáng ngạc nhiên ở chỗ, những vị bác sỹ này tỏ ra rất hài lòng với tầm nhìn bị hạn chế của chiếc kính Hololens hiện tại, bởi nó không bị ảnh hưởng bởi những màn hình giám sát bệnh nhân.

Nhưng họ nói rằng chiếc kính này cần được tăng cường khả năng xử lý, để những khung hình không bị “tụt” nhanh vì sự phức tạp của mô hình 3D được tải vào góc nhìn thực tế ảo tăng cường.

Trong tương lai, những bác sỹ này sẽ viết một bài báo cáo để đánh giá sự hiệu quả cũng kỹ thuật, công nghệ này so sánh với những công cụ, thiết bị y tế truyền thống, và nó có khả năng thay đổi bệnh nhân như thế nào. Họ cũng hi vọng mở được một lớp hướng dẫn cho những bác sỹ phẫu thuật để giúp họ học cách tận dụng tối đa công nghệ chiếu hình 3D trong trường hợp thực hiện các ca mổ.

Theo Digital Trends

NỔI BẬT TRANG CHỦ