"Kỳ lân" sở hữu Batdongsan.com gặp khó tại Việt Nam, doanh thu quý 1 giảm 34%

  Kỳ Lân, Nhịp sống thị trường 

  PropertyGuru thâu tóm sàn giao dịch Batdongsan.com vào năm 2018, hiện nay đứng đầu về thị phần tương tác tại Việt Nam, theo SimilarWeb.

  "Kỳ lân" sở hữu Batdongsan.com gặp khó tại Việt Nam, doanh thu quý 1 giảm 34% - Ảnh 1.

  Doanh thu quý 1/2023 tại thị trường Việt Nam của kỳ lân bất động sản (proptech) PropertyGuru sụt giảm hơn 34% so với cùng kỳ, trong bối cảnh các thị trường khác trong khu vực châu Á gồm cả Singapore và Malaysia đều tăng trưởng trên 25%. ProptertyGuru thâu tóm sàn Batdonsan.com tại Việt Nam từ năm 2018.

  Cụ thể, doanh thu đến từ Việt Nam của PropertyGuru đạt 3,3 triệu đô la Sing, tương đương hơn 57 tỷ đồng. Singapore là thị trường lớn nhất của kỳ lân bất động sản này, với doanh thu gần 19 triệu đô la Sing trong quý 1, kế đến là Malaysia gần 7 triệu đô la Sing. Việt Nam xếp thứ ba.

  Lượng bất động sản niêm yết trên nền tảng tại Việt Nam chỉ đạt 1,1 triệu trong quý đầu năm, giảm 32% so với cùng kỳ. Doanh thu trung bình trên bất động sản niêm yết đạt 2,95 đô la Sing, tương đương mức năm ngoái.

  "Kỳ lân" sở hữu Batdongsan.com gặp khó tại Việt Nam, doanh thu quý 1 giảm 34% - Ảnh 2.

  EBITDA điều chỉnh của PropertyGuru tại thị trường Việt Nam là âm 0,9 triệu đô la Sing, so với cùng kỳ năm trước 1,1 triệu đô la Sing. Trong khi cả Singapore và Malaysia đều có hiệu quả tương đối cao, với biên EBITDA điều chỉnh quý 1/2023 lần lượt 74% và 51%.

  “Hiệu quả hoạt động ở Singapore và Malaysia đã giúp bù đắp điều kiện thị trường đầy thách thức tại Việt Nam”, tổng giám đốc Hari V. Krishnan cho biết.

  PropertyGuru đánh giá Việt Nam vẫn là thách thức chính trong thời gian tới, do chính sách tiền tệ của Chính phủ tác động đáng kể đến hoạt động giao dịch bất động sản. Nhưng, kỳ lân Singapore cũng cho rằng áp lực sẽ bắt đầu giảm bớt vào cuối năm 2023 và sang năm 2024.

  Tính đến cuối quý 1/2023, công ty mẹ của Batdongsan.com cho biết đang dẫn đầu về thị phần tương tại tất cả các thị trường chủ lực. Tại Việt Nam, kỳ lân đạt 83%, gấp 5,1 lần so với đối thủ đám buổi gần nhất, theo số liệu SimilarWeb. Các thị trường khác như Singapore, Malaysia và Thái Lan lần lượt ghi nhận 82%, 93% và 54%. Điều này phần nào thể hiện vị thế thống lĩnh của kỳ lân bất động sản trong khu vực.

  Vốn hoá thị trường của PropertyGuru tại Việt Nam hiện khoảng 720 triệu USD. Thời điểm mới niêm yết trên sàn chứng khoán New York tháng 3/2022, công ty có giá trị 8,5 tỷ USD.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày