Kỹ sư Microsoft giải thích lý do tại sao Windows 10 sẽ là bạn chứ không phải kẻ thù của Apple và Android

Ngocmiz,  

Với bản cập nhật Windows 10 Fall Creators, ranh giới hệ điều hành giữa các thiết bị sẽ gần như không còn nữa.

Dù mới chỉ 27 tuổi nhưng Joe Belfiore lại giữ vị trí quan trọng trong rất nhiều mảng kinh doanh của Microsoft. Sau khi trở về từ kỳ nghỉ phép kéo dài 1 năm cùng gia đình, mùa thu năm 2016, Belfiore quay lại công ty với chức vụ Phó giám đốc phụ trách Windows. Ngoài ra, anh còn chịu trách nhiệm quản lý việc phát triển trình duyệt Microsoft Edge, thiết kế UI/UX Windows 10 cùng mảng kinh doanh Windows Phone.


Joe Belfiore trên sân khấu Build 2017

Joe Belfiore trên sân khấu Build 2017

Tại hội nghị Build của Microsoft vừa diễn ra tuần qua, Belfiore cùng các đồng sự đã giới thiệu một nâng cấp mới giúp Windows 10 có thể đồng bộ một cách chặt chẽ với Android và iOS. Bản cập nhật này sẽ cung cấp các tính năng cho phép bạn làm việc trên nhiều thiết bị chạy hệ điều hành khác nhau nhưng vẫn có thể thoải mái tiếp tục công việc dang dở trên PC/tablet/smartphone với khả năng đồng bộ ấn tượng của Windows 10.

Từ PC chạy Windows 10...

Theo Belfiore, chìa khóa ở đây là Windows 10 tồn tại vốn để giúp con người ta làm việc hiệu quả và sáng tạo hơn. Mọi người có thể làm việc trên nhiều thiết bị khác nhau, nhưng PC cuối cùng lại là thứ họ sử dụng để làm những công việc phức tạp nhất. Nghe thì có vẻ hơi nhàm nhưng thực tế PC vẫn là công cụ giúp người dùng được thỏa sức sáng tạo. Chính vì vậy mà PC cần được đổi mới để theo kịp hành vi sử dụng này.

Một trong những điểm gây chú ý nhất tại hội nghị Build lần này là Microsoft Graph – một hệ thống theo dõi quan hệ giữa các file, app và thiết bị, cho phép các app bên ngoài có thể sử dụng lịch Outlook hay xem được file chia sẻ trong ứng dụng cloud của người dùng. Microsoft coi đây là chất keo gắn kết các thiết bị chạy trên nhiều nền tảng khác nhau.

Đối với Belfiore, Windows 10 chính là trung tâm của Microsoft Graph – thứ mà anh gọi là “cầu nối” giữa các thiết bị và nền tảng cloud. Đây chính là nơi Microsoft có quyền kiểm soát lớn nhất, đồng thời cũng là môi trường hoạt động lý tưởng của trợ lý ảo Cortana. Windows cũng chính là nền tảng mà Microsoft tin là khiến không gian ảo của bạn gắn chặt với Microsoft Graph.

Chẳng hạn, bản cập nhật Windows 10 Fall Creators vừa qua được trang bị thêm tính năng Timeline cho phép đưa dữ liệu về các ứng dụng và website bạn vừa truy cập vào Microsoft Graph. Nhờ đó, bạn có thể tiếp tục sử dụng hoặc xem các app/website này xuyên suốt các thiết bị chạy Windows, Android hay iOS. Bạn càng sử dụng Windows 10 nhiều thì càng thấy tính năng này hữu dụng trên Android/iPhone và ngược lại.

Về cơ bản, “Windows 10 chuyển dữ liệu vào graph và cũng tiêu thụ dữ liệu từ chính graph đó”, Belfiore cho biết.

…và còn hơn thế nữa

Thế giới đang từ từ dịch chuyển ra ngoài tầm PC và smartphone. Khi mà chip xử lý ngày càng rẻ hơn, cloud trở nên quyền năng hơn và AI cũng trở nên thông minh hơn, chúng ta lại càng được chứng kiến nhiều ứng dụng mới của máy tính: Từ những chiếc PC giá rẻ, xe tự lái cho đến các hệ thống bảo mật sử dụng AI hay công nghệ VR từng được Facebook, Microsoft hứa hẹn.

Belfiore nhận định: “Máy tính từng chỉ là những khối hộp chữ nhật nhỏ, nhưng nay chúng đã là mọi thứ.”

Với định nghĩa “máy tính” liên tục được thay đổi, Belfiore cho rằng bản thân Windows cũng cần phải “tiến hóa” để theo kịp thời đại. Đó chính là lý do Microsoft phát triển Fluent Design System, ngôn ngữ thiết kế mới mang lại tính thẩm mỹ và trải nghiệm thú vị chưa từng thấy mà đầu tiên là trên Windows 10, sau đó sẽ là trên các ứng dụng Apple, Android,…

Trình diễn Fluent trên sân khấu Build, Belfiore cho khán giả thấy khả năng điều khiển tác vụ một cách trơn tru trên Windows 10 chỉ bằng việc nguệch ngoạc chiếc bút Surface Pen để tìm kiếm bất cứ thứ gì trên Bing hay copy các đoạn text dán vào văn bản Word. Ý tưởng ở đây là bạn sẽ sớm không còn phải dùng chuột và bàn phím để thực hiện các tác vụ nữa.

Nhìn về tương lai, Belfiore cho biết ưu tiên hàng đầu của giao diện Fluent sẽ là “chiều sâu” (depth) để dọn đường cho công nghệ VR. Khi bạn đeo chiếc kính thực tế ảo HoloLens, giao diện Windows hiển thị sẽ không hề bị cắt mất như như thiết kế giao diện 2 chiều thông thường. Với ngôn ngữ mới này, Microsoft kỳ vọng phần mềm trong tương lai có thể hiển thị và chuyển động theo 3 chiều và hoàn toàn đồng nhất trên tất cả các thiết bị bạn sử dụng.

Nói tóm lại, với phiên bản cập nhật mới, Microsoft đã biến Windows thành người bạn tốt của Apple và Android. Đối với Belfiore, đây sẽ là một phần trong lộ trình đảm bảo rằng Windows sẽ luôn theo kịp mong muốn của người dùng, hữu dụng và đồng nhất giữa một thế giới công nghệ liên tục biến động. Nếu tiên đoán về công nghệ AR (thực tế ảo tăng cường) của Mark Zuckerberg có trở thành hiện thực, Microsoft chắc chắn cũng đã dọn đường sẵn cho kỷ nguyên đang đến gần này.

Tham khảo Business Insider

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ