Là CEO của một startup, đây là 7 bài học quan trọng về thành công và làm người mà tôi đã dạy cho con cái

  Long.J,  

  Vị CEO này đã tìm ra rằng, những bài học giúp con người thành công trong kinh doanh cũng có thể giúp họ trở thành người tốt.

  Bạn có cảm thấy thoải mái với những gì mình không biết, không hiểu? Các nhà khoa học nói rằng các doanh nhân thành công trên thế giới luôn có sự khoan dung, độ lượng mạnh mẽ dành cho những thứ mơ hồ. 

  Là CEO của một startup, đây là 7 bài học quan trọng về thành công và làm người mà tôi đã dạy cho con cái - Ảnh 1.

  Brian de Haaff, CEO của Aha!

   Ngược lại với thành công là thất bại, nó khiến bạn đau đớn. Tuy nhiên thất bại không phải gì quá tồi tệ, nếu không đau bạn sẽ không cố hết sức để tránh nó.

  Đó là những gì mà vợ chồng tôi luôn nói với con cái. Tôi đã trải qua điều đó, nhưng với những người trẻ tuổi thì điều này khá khó khăn. 

  Con tôi đã nếm trải điều này qua việc chơi thể thao: Bản năng nói rằng ta phải cố gắng hết sức để giành chiến thắng, nhưng não bộ của chúng ta không phải lúc nào cũng biết cách phản ứng lại với thất bại. Đôi lúc, chúng ta cảm thấy một thất bại nhỏ bé cũng có thể kéo tụt mọi thứ quanh bạn xuống.

  Hầu hết người làm cha mẹ đều muốn thấy con cái thành công với những gì chúng chọn làm trong cuộc sống. Là một người cha kiêm CEO của Aha!, một trong những công ty phần mềm phát triển nhanh nhất tại Mỹ, tôi chia sẻ niềm tin và những bài học đã đúc kết được với con. 

  Dưới đây là một số bài học kinh doanh cũng như làm người mà tôi đã dạy cho con mình:

  Hãy theo đuổi những mục tiêu lớn

  Là CEO của một startup, đây là 7 bài học quan trọng về thành công và làm người mà tôi đã dạy cho con cái - Ảnh 2.

  Giành chiến thắng không phải là tất cả, nhưng cũng không phải không có gì.

  Chúng ta cạnh tranh với mong muốn đạt được điều gì đó tuyệt vời. Đối với một công ty, giành chiến thắng chính là xác định tầm nhìn và không ngừng theo đuổi kế hoạch mình đã đặt ra. Muốn giúp con cái đạt được những gì chúng muốn, hãy đưa ra phương pháp tiếp cận những mục tiêu đầu tiên trong đời chúng.

  Sự chính trực

  Là CEO của một startup, đây là 7 bài học quan trọng về thành công và làm người mà tôi đã dạy cho con cái - Ảnh 3.

  Tôi không tin và cũng không theo đuổi chiến thắng bằng mọi giá. Không có chiến thắng nào giá trị bằng sự chính trực của bạn.

  Những người đánh đổi bản thân để có được những gì mình muốn luôn hy vọng họ sẽ không bao giờ bị phát hiện. Thay vào đó, hãy xác định xem chiến thắng đó có xứng đáng với bạn hay không, điều này sẽ giúp bạn không làm những việc đáng thất vọng ngay từ giây phút đầu tiên.

  Cái giá của sự thất bại

  Là CEO của một startup, đây là 7 bài học quan trọng về thành công và làm người mà tôi đã dạy cho con cái - Ảnh 4.

  Khi trông thấy ai đó gặp phải thất bại lớn trong sự nghiệp, tôi không nghĩ đó là một kẻ thua cuộc. 

  Cho dù là cuộc sống hay kinh doanh, thất bại cũng đem lại lợi ích những chúng ta thường chăm chăm vào mặt xấu của nó. Thực tế, nghiên cứu đã cho thấy phản ứng cảm tính thông thường của con người với thất bại có thể dẫn đến kết quả tốt trong tương lại. Đối với những đứa con của tôi cũng vậy, tôi dạy chúng cách đối mặt với cả thành công và thất bại.

  Cạnh tranh cũng là thúc đẩy

  Là CEO của một startup, đây là 7 bài học quan trọng về thành công và làm người mà tôi đã dạy cho con cái - Ảnh 5.

  Thực tế, khi chơi cùng nhau lũ trẻ chẳng quan tâm lắm đến chuyện thắng thua. Trái lại, chúng chỉ muốn vui vẻ.

  Đó là với con trẻ, người lớn thường không thích thua cuộc. Thực chất, những đối thủ mạnh giúp ta biết được bản thân còn thiếu điều gì, cần gì để thích nghi trong cuộc sống và kinh doanh. Có rất nhiều bài học, ý tưởng... đến từ sự cạnh tranh.

  Nhã nhặn và tử tế

  Là CEO của một startup, đây là 7 bài học quan trọng về thành công và làm người mà tôi đã dạy cho con cái - Ảnh 6.

  Khẳng định quan điểm và duy trì sự khiêm tốn có thể giúp bạn trở thành một lãnh đạo tốt. Đội ngũ của tôi tại Aha! sống theo Phương pháp Phản hồi (TRM), bao gồm các nguyên tắc về lòng tốt. Trải qua thất bại có thể giúp con người xây dựng sự đồng cảm và tránh được những bất hạnh về tâm lý khi phân loại con người theo kiểu "chiến thắng" hay "thua cuộc".

  Làm gì cũng phải có đội

  Là CEO của một startup, đây là 7 bài học quan trọng về thành công và làm người mà tôi đã dạy cho con cái - Ảnh 7.

  Để tồn tại và phát triển, bạn không thể cứ cô đơn một mình. 

  Trong một đội, kiểu gì cũng có những cá nhân khiến cả tập thể đi chậm lại thậm chí thụt lùi. Dù thành công hay thất bại, hãy nhìn nhận nó một cách trung thực. Nếu đội ngũ của bạn vẫn có thể sửa đổi, họ vẫn đang phát triển.

  Giúp đỡ người khác

  Là CEO của một startup, đây là 7 bài học quan trọng về thành công và làm người mà tôi đã dạy cho con cái - Ảnh 8.

  Là một CEO, tôi luôn cố gắng chăm chỉ cho bản thân và cả gia đình. Tôi đã thực sự may mắn, điều tôi luôn muốn làm là dạy cho lũ trẻ học cách biết ơn vì những gì chúng có. Trên con đường của bất cứ ai, sẽ có người giúp đỡ bạn và ngược lại. Nếu không học cách biết ơn và trân trọng những con người xunh quanh mình, bạn khó mà thành công.

  Theo B.I

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ