Là người dùng Apple Watch, tôi ước đồng hồ của Táo Khuyết có những thứ này

Tuấn Lê,  

Không thể phủ nhận OPPO Watch có những đường nét thiết kế khá giống với Apple Watch, nhưng như vậy không có nghĩa là nó trở thành một bản sao y hệt, không sáng tạo. Ngược lại, tôi lại thấy chiếc đồng hồ này có vài tính năng mà cho đến hiện tại tôi vẫn ước gì Apple Watch sở hữu.

Kể từ ngày quan tâm sức khỏe và luyện tập thể thao nhiều hơn, tôi bắt đầu sử dụng đến smartwatch. Vì là người dùng iPhone nên tôi chọn Apple Watch làm thiết bị để tracking mọi thứ, từ chạy bộ, những buổi tập gym, cho đến theo dõi các notification trên cổ tay mà không cần lấy điện thoại ra. Những tính năng hiện đại có trên chiếc đồng hồ hãng Táo Khuyết này khiến tôi tạm hài lòng, cho đến khi được trên tay thử sản phẩm tương tự đến từ OPPO.

Là người dùng Apple Watch, tôi ước đồng hồ của Táo Khuyết có những thứ này - Ảnh 1.

Không thể phủ nhận OPPO Watch có những đường nét thiết kế khá giống với Apple Watch, nhưng như vậy không có nghĩa là nó trở thành một bản sao y hệt, không sáng tạo. Ngược lại, tôi lại thấy chiếc đồng hồ này có vài tính năng mà cho đến hiện tại tôi vẫn ước gì Apple Watch sở hữu.

Sạc nhanh

Đúng vậy, sạc pin nhanh là thứ mà đến bây giờ người dùng Apple Watch phải khao khát. Đồng hồ là thứ ta đeo trên cổ tay hàng ngày, và đôi khi quên mất sự hiện diện của nó ở đó. Thế nên, không có gì lạ khi thỉnh thoảng đưa tay lên và nhận ra pin đồng hồ sắp hết mà mình thì lại chuẩn bị có việc gấp phải đi.

Là người dùng Apple Watch, tôi ước đồng hồ của Táo Khuyết có những thứ này - Ảnh 2.

Tôi đã gặp trường hợp này rất nhiều. Với chiếc Apple Watch 5 mà tôi dùng hàng ngày, một buổi sáng đeo đi làm, chiều về đo chạy bộ (hoặc gym) và đến tối nếu nhớ thì lấy ra cắm sạc từ 9h rồi chờ gần 3 tiếng cho đầy pin rồi mới đeo đi ngủ. Lý do tôi không sạc qua đêm vì tôi muốn đồng hồ là thiết bị sẽ gọi rung cổ tay tôi dậy mỗi sáng chứ không phải tiếng báo thức điện thoại inh ỏi.

Nhưng bạn biết đấy, nếu mà quên sạc trước đó, chắc chắn sáng ra đồng hồ sẽ còn khoảng 10% hoặc có khi là "tắt ngúm" trước khi gà gáy. Nên chuyện cắm sạc lại rồi chờ đi làm (hoặc đi chạy buổi sáng sớm) sẽ là cực hình với tôi. Những lúc thế này, tôi chỉ ước Apple Watch có tính năng sạc nhanh mà thôi.

Và từ khi dùng OPPO Watch, tôi nhận ra một điều rằng nó có khả năng sạc rất nhanh. Nếu tối hôm trước mà có quên sạc, sáng dậy chỉ cần cắm nạp pin và đi đánh răng, thay đồ là đã có dư lượng cho cả ngày dùng mà không cần mang dock sạc theo.

Là người dùng Apple Watch, tôi ước đồng hồ của Táo Khuyết có những thứ này - Ảnh 3.

OPPO Watch cho khả năng nạp 50% pin trong thời gian chỉ chưa tới 20 phút, có nghĩa tôi đánh răng, rửa mặt và vệ sinh xong là nó đã sẵn sàng cùng tôi đến công ty hoặc làm một "cuốc" chạy bộ.

Theo dõi giấc ngủ

Một trong những điểm thiếu sót nhất của Apple Watch là không tích hợp theo dõi giấc ngủ. Ngày đầu mua Apple Watch về dùng, tôi đã hoảng hồn khi mình bỏ ra số tiền khá lớn nhưng cái tính năng theo dõi giấc ngủ lại không thấy đâu.

Là người dùng Apple Watch, tôi ước đồng hồ của Táo Khuyết có những thứ này - Ảnh 4.

Thực tế, bạn có thể tải về app để đo, tuy nhiên chẳng có app nào miễn phí cả và ta phải bỏ tiền ra mới có thể dùng dài lâu. Rõ ràng, khi bạn bỏ một số tiền tầm 10 triệu cho cái đồng hồ đến từ Apple, bạn hy vọng nó sẽ có hết các tính năng thiết yếu nhất, nhưng bạn đã lầm.

Nằm ở chiến tuyến bên kia, có một số smartwatch của hệ sinh thái Android lại tích hợp sẵn tính năng này, và OPPO Watch là một trong những cái tên nằm trong số đó.

Là người dùng Apple Watch, tôi ước đồng hồ của Táo Khuyết có những thứ này - Ảnh 5.

Tính năng này sẽ giúp bạn biết được chất lượng giấc ngủ của mình ra sao mỗi đêm, từ đó có thể điều chỉnh lại sao cho tốt hơn, chẳng hạn như ngủ sớm hơn hoặc cần ngủ đủ giấc hơn…

Hướng dẫn tập luyện trực quan

Sức khỏe là quan trọng nhất và bạn luôn cần sắp xếp thời gian để luyện tập nhằm tăng sức đề kháng lẫn cải thiện vóc dáng. Smartwatch bên cạnh việc hiển thị các notification, nó còn là công cụ để giúp bạn luyện tập thể thao tốt hơn, đó là lý do tại sao tôi từ bỏ đồng hồ truyền thống để chọn sang đồng hồ thông minh.

Là người dùng Apple Watch, tôi ước đồng hồ của Táo Khuyết có những thứ này - Ảnh 6.

Với các bộ môn đơn giản như chạy bộ, bơi lội hay gym, Apple Watch có thể đáp ứng được tốt, nhưng với những ai chưa có nền tảng kiến thức sẵn về thể dục thể thao, có lẽ sẽ khá khó khăn trong việc luyện tập nếu không được hướng dẫn, từ đó dẫn đến việc lười nhác và bỏ qua luôn. Đó chính là điểm thiếu sót của Apple Watch và nhà OPPO đã "bù đắp" cho phần này.

OPPO Watch có thể nói là chiếc đồng hồ phù hợp với đại đa số người dùng muốn cải thiện sức khỏe hơn khi cung cấp nhiều chế độ luyện tập, bên cạnh đó còn có tính năng luyện tập 5 phút với nhiều bài hướng dẫn trực quan.

Là người dùng Apple Watch, tôi ước đồng hồ của Táo Khuyết có những thứ này - Ảnh 7.

Bạn có thể xem hướng dẫn cách tập ngay trên cổ tay mà không cần phải mở điện thoại xem YouTube nữa.

Điều hướng hữu dụng hơn, ít vướng víu hơn

Apple Watch có núm vặn dial rất đẹp, tôi không phủ nhận điều này. Nhưng nó lại mang đến một nhược điểm rất khó chịu với những người hay mang balo đi làm như tôi. Mỗi lần đeo balo vào (hoặc cởi balo ra), dây đeo thường xuyên vướng vào núm dial này và đôi khi tôi có cảm giác lo sợ một ngày nào đó cái núm đẹp đẽ này sẽ bay mất nếu không cẩn thận. Chưa kể những lúc đang tập gym và nghe nhạc, một số động tác của tôi sẽ vô tình chạm trúng núm dial khiến âm lượng bị thay đổi tăng hoặc giảm.

Là người dùng Apple Watch, tôi ước đồng hồ của Táo Khuyết có những thứ này - Ảnh 8.

Giải pháp bắt buộc mà tôi phải làm là xoay núm dial vào trong, tức đeo ngược đồng hồ và cài đặt hiển thị ngược lại. (Ảnh: Trusted Review)

Với OPPO Watch, dù có thiết kế mang hơi hướng dễ nhầm lẫn với nhà Táo Khuyết nhưng thứ tôi phải cộng điểm cho OPPO chính là cụm phím cứng của họ. Không dial quả thật là một cứu cánh rất lớn cho các hoạt động thường ngày của tôi.

Là người dùng Apple Watch, tôi ước đồng hồ của Táo Khuyết có những thứ này - Ảnh 9.

Ngoài ra, thao tác điều hướng của OPPO Watch cũng đơn giản hơn, bạn có thể vuốt từ cạnh trái sang phải để Back về 1 cấp và ít phải cần đến sự can thiệp của phím cứng.

Tóm lại, có thể bạn thấy những điểm này khá nhỏ nhưng với một người muốn tận dụng toàn bộ công năng của 1 chiếc smartwatch, rõ ràng Apple đang bị thụt lùi lại phía sau và cần phải thay đổi nhiều hơn để làm hài lòng người dùng khó tính như tôi.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ