Lại là Nhật Bản: Đến bao bì cũng phải thiết kế thông minh đến mức này mới chịu!

  Hương.H - Webuy, Theo Trí Thức Trẻ 

  Thoạt nhìn, những thiết kế này có vẻ khá dư thừa và không rõ công dụng, nhưng thực tế lại mang tới sự tiện lợi đến bất ngờ.

  Không phải ngẫu nhiên mà Nhật Bản được coi là biểu tượng của sự chu đáo và tinh tế. Người Nhật luôn chú trọng tới từng chi tiết nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống, từ lối ăn mặc cho tới cách bày biện một bữa ăn. Tương tự, những sản phẩm "made-in-Japan" cũng thể hiện rõ rệt nét đặc trưng trong phong cách Nhật – dành trọn sự tinh tế và chu đáo cho khách hàng.

  1: Mỳ ly

  Lại là Nhật Bản: Đến bao bì cũng phải thiết kế thông minh đến mức này mới chịu! - Ảnh 1.

  Phần đáy của mỳ ly Nhật Bản luôn tặng kèm 1 miếng dán trong suốt hình chữ nhật. Liệu đây có phải là 1 thiết kế lỗi hoặc dư thừa hay không?

  Lại là Nhật Bản: Đến bao bì cũng phải thiết kế thông minh đến mức này mới chịu! - Ảnh 2.

  Trên thực tế, miếng dán này sẽ giúp bạn cố định nắp hộp mì trong lúc ủ mì. Thay vì phải dùng vật nặng đè lên nắp hộp như mọi khi, bạn chỉ cần sử dụng miếng dán này là xong. Đây quả thực là 1 phát minh tiện lợi tuyệt vời!

  Lại là Nhật Bản: Đến bao bì cũng phải thiết kế thông minh đến mức này mới chịu! - Ảnh 3.

  Bên cạnh đó, trên nắp hộp mì thường có kí hiệu 2 mũi tên và đường nét đứt ở 2 bên viền. Kí hiệu này sẽ nhắc nhở người dùng không nên bóc hết toàn bộ phần nắp, tránh dẫn đến việc không thể đậy kín nắp hoàn toàn khi ủ mì.

  2: Lọ sốt cay

  Nếu đã từng 1 lần nhỡ tay làm đổ cả lọ tương ớt hoặc sốt cay vào đĩa thức ăn, vậy thì lọ tương ớt với thiết kế miệng rót nhỏ xíu dưới đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

  Lại là Nhật Bản: Đến bao bì cũng phải thiết kế thông minh đến mức này mới chịu! - Ảnh 4.

  Lọ sốt cay kiểu Nhật có vòi rót rất nhỏ. Bạn sẽ phải ấn vào nấc màu trắng bên cạnh để rót tương ra. Thiết kế này sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát lượng sốt cay, không lo làm biến vị món ăn hay làm đổ cả lọ sốt ra bàn.

  3: Lọ tương

  Lại là Nhật Bản: Đến bao bì cũng phải thiết kế thông minh đến mức này mới chịu! - Ảnh 5.

  Trong khi lọ tương ở Việt Nam cần phải dùng tay bậy nắp thì lọ tương ở Nhật Bản có thiết kế tiện lợi hơn nhiều. Bạn chỉ cần dùng tay nhấn nhẹ viền nắp (ở vị trí như hình) là nắp sẽ mở ra ngay tức thì. Thiết kế này còn giúp các bà nội trợ tránh được nguy cơ bị trầy xước tay hoặc đau móng khi bậy nắp.

  4: Vỉ trứng

  Lại là Nhật Bản: Đến bao bì cũng phải thiết kế thông minh đến mức này mới chịu! - Ảnh 6.

  Khác với thiết kế vỉ trứng ở Việt Nam, phiên bản của xứ sở hoa anh đào có cách mở không thể dễ hơn: kéo nhẹ dải dây niêm phong quanh viền là vỉ trứng sẽ mở ra như 1 phép màu.

  Lại là Nhật Bản: Đến bao bì cũng phải thiết kế thông minh đến mức này mới chịu! - Ảnh 7.

  Bạn có thể kéo toàn bộ dải niêm phong hoặc chỉ kéo 1 phần. Và sau khi lấy hết trứng ra khỏi hộp, phần nắp và đáy có thể xếp chồng lên nhau cho gọn, tiết kiệm diện tích đựng trong túi rác hoặc thùng rác.

  Lại là Nhật Bản: Đến bao bì cũng phải thiết kế thông minh đến mức này mới chịu! - Ảnh 8.

  5: Gói sốt trong đồ ăn liền

  Nếu từng mua đồ ăn nhanh ngoài hàng, chắc chắn bạn đã từng nhận được những gói tương ớt, tương cà hoặc mayonnaise mini. Những gói nhỏ này thường rất khó xé, và nếu xé thì ít nhiều gì bạn cũng sẽ bị dính tương lên tay.

  Lại là Nhật Bản: Đến bao bì cũng phải thiết kế thông minh đến mức này mới chịu! - Ảnh 9.

  Thấu hiểu được điều đó, các nhà sản xuất ở Nhật Bản đã phát minh ra gói đựng sốt 2 trong 1 với thiết kế mở độc đáo: gập đôi túi lại là sốt bên trong sẽ tuôn ra. Lằn ranh ở giữa túi chính là vị trí của miệng túi. Với thiết kế thông minh này, ngón tay của bạn sẽ không phải tiếp xúc trực tiếp với miệng túi, đôi tay sẽ luôn sạch sẽ, thơm tho.

  Lại là Nhật Bản: Đến bao bì cũng phải thiết kế thông minh đến mức này mới chịu! - Ảnh 10.

  Một số món ăn liền còn mạnh dạn thiết kế gói sốt ở ngay trên nắp. Bạn chỉ cần nhấc nắp lên và bẻ đôi nắp là tương bên trong sẽ tuôn ra dễ dàng.

  Lại là Nhật Bản: Đến bao bì cũng phải thiết kế thông minh đến mức này mới chịu! - Ảnh 11.
  Lại là Nhật Bản: Đến bao bì cũng phải thiết kế thông minh đến mức này mới chịu! - Ảnh 12.

  6: Viền hộp sữa

  Thông thường, bao bì của hộp sữa tươi, sữa chua hay nước trái cây đều giống hệt nhau. Người bình thường có thể dễ dàng phân biệt được đâu là sữa tươi nhưng với người khiếm thị thì đó là điều bất khả thi.

  Lại là Nhật Bản: Đến bao bì cũng phải thiết kế thông minh đến mức này mới chịu! - Ảnh 13.

  Ở Nhật Bản, nhằm hỗ trợ người khiếm thị trong việc mua sữa, các nhà sản xuất đã thiết kế một góc lõm nhỏ ở viền trên cùng của nắp hộp sữa (như hình). Người khiếm thị chỉ cần sờ vào phần viền là có thể phân biệt sữa và các sản phẩm chung kiểu bao bì khác.


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày