Làm giả nhiều fanpage doanh nghiệp để tống tiền, một sinh viên bị bắt

  PV,  

  Công An Hà Nội vừa tìm ra đối tượng lập fanpage giả của Tập đoàn Vingroup và khoảng 100 doanh nghiệp, tổ chức trên cả nước nhằm trục lợi cá nhân.

  Trước đó, Phòng PC50-CATP đã nhận được đơn trình báo của Tập đoàn Vingroup về việc bị một đối tượng giả mạo lập fanpage Facebook với tiêu đề “Vingroup lừa tiền khách hàng” gây ảnh hưởng xấu đến uy tín và hoạt động kinh doanh của Tập đoàn.

  Qua điều tra, Phòng PC50-CATP đã phát hiện đối tượng Nguyễn Văn Tiến (xóm 2, xã Tân Sơn, huyện Kim Bảng, Hà Nam và hiện đang sống tại số 36, tổ 6, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội), là sinh viên năm thứ 5, Đại học Bách Khoa Hà Nội đã sử dụng tài khoản mạng xã hội Facebook “namanhog” để lập các fanpage Facebook giả mạo các doanh nghiệp, tổ chức với ý đồ tống tiền.

  Đối tượng tại cơ quan điều tra

  Đối tượng Tiến tại cơ quan điều tra

  Cụ thể, ngày 30/8/2013, Tiến sử dụng tài khoản “namanhog” lập fanpage “Vingroup”, sử dụng ảnh đại diện là biểu tượng (logo) của tập đoàn Vingroup và ảnh bìa là trung tâm thương mại của tập đoàn này. Đồng thời, Tiến đăng thông tin: “Vingroup. Liên hệ: Nam Anh- 0934691078 để mua tên miền facebook này”.

  Tuy nhiên, sau một thời gian không có người hỏi mua, khoảng đầu tháng 3/2014, Tiến đã đổi tên fanpage thành “Vingroup lừa tiền khách hàng” nhằm mục đích tạo áp lực để Vingroup phải mua lại fanpage này.

  Qua khai thác mở rộng, Phòng PC50-CATP phát hiện, ngoài Vingroup, Tiến còn giả mạo khoảng 100 fanpage có nội dung bôi nhọ, nói xấu các doanh nghiệp, tổ chức khác như: “Báo Dân Trí lừa đảo khách hàng”; “Hòa Phát group lừa đảo khách hàng”; “Việt Nam Airport lừa $ khách hàng”; “Oceanbank lừa đảo khách hàng”; “Vinacafe lừa đảo khách hàng”, “Petro Vietnam lừa đảo khách hàng”… nhằm trục lợi với giá rao bán từ 100.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

  Hiện PC50 đã phong tỏa tài khoản mạng xã hội Facebook: “namanhog”, “namanhbk” của Nguyễn Văn Tiến, đồng thời sao chụp, in toàn bộ tài liệu có liên quan để phục vụ yêu cầu điều tra và xử lý.

  Động thái quyết liệt trong việc bảo vệ hình ảnh và thương hiệu của Vingroup đã mở ra tiền lệ bảo vệ thông tin và hình ảnh cho doanh nghiệp và các doanh nhân trên mạng xã hội có lượng người sử dụng lớn nhất Việt Nam và thế giới này.

  Theo Soha.vn

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ