Làm thế nào để tạo ra một xác ướp? Nhân loại vừa tìm ra công thức ướp xác cổ xưa nhất lịch sử, và nó chi tiết đến bất ngờ

J.D,  

Một văn bản mới được phân tích bởi các chuyên gia sử học, và nó tiết lộ những công đoạn ướp xác chưa từng có.

Xác ướp Ai Cập đã là một nguồn cảm hứng lớn dành cho các nhà làm phim từ trước đến nay. Vấn đề nằm ở chỗ, tuy các thông tin về xác ướp đã được phơi bày xuyên suốt lịch sử, vẫn còn một số câu hỏi chưa thể được giải đáp. Chẳng hạn như việc cụ thể người Ai Cập đã chuẩn bị cho công đoạn ấy như thế nào.

Mới đây, câu hỏi ấy đã được giải đáp. Các chuyên gia đã tìm thấy một văn bản bí ẩn, chỉ ra những bước quan trọng để chuẩn bị cho quá trình ướp xác của người Ai Cập cổ xưa. Có lẽ, đây là "công thức ướp xác" xa xưa nhất từ trước đến nay.

Làm thế nào để tạo ra một xác ướp? Nhân loại vừa tìm ra công thức ướp xác cổ xưa nhất lịch sử, và nó chi tiết đến bất ngờ - Ảnh 1.

Cụ thể, công thức này nằm trong một cuộn giấy cói có niên đại cách đây 3.500 năm, với tên gọi Văn bản Louvre-Carlsberg. Cái tên này là do phân nửa cuộn giấy được giữ tại Bảo tàng Louvre ở Paris (Pháp), trong khi phân nửa được giữ trong bộ sưu tập Carlsberg thuộc ĐH Copenhagen, Đan Mạch.

Công thức ướp xác cổ xưa nhất và rùng rợn nhất

Trước khi phát hiện ra văn bản này, các chuyên gia cũng chỉ có đúng 2 văn bản liên quan đến quá trình ướp xác để nghiên cứu. Đây vốn là một quy trình hết sức thiêng liêng của người Ai Cập cổ, chỉ có một vài chuyên gia được hướng dẫn, và thường quy trình được truyền miệng qua thời gian.

Làm thế nào để tạo ra một xác ướp? Nhân loại vừa tìm ra công thức ướp xác cổ xưa nhất lịch sử, và nó chi tiết đến bất ngờ - Ảnh 2.

"Văn bản ấy giống như một bản ghi nhớ vậy. Nó khiến người đọc phải là một chuyên gia để nhớ lại từng chi tiết trong đó," - trích lời nhà Ai Cập học Sofie Schiødt từ ĐH Copenhagen.

Làm thế nào để tạo ra một xác ướp? Nhân loại vừa tìm ra công thức ướp xác cổ xưa nhất lịch sử, và nó chi tiết đến bất ngờ - Ảnh 3.

Một phần của mảnh giấy cói các chuyên gia có được

Trong số các chi tiết được Schiødt đưa ra có những hướng dẫn về việc ướp khuôn mặt của người chết bằng một tấm vải lanh đỏ, nhúng với một hỗn hợp đặc biệt từ thực vật. Hỗn hợp ấy bao gồm các hợp chất tạo mùi thơm, cùng các chất gắn kết hỗn hợp và vải được khử trùng để bảo vệ khuôn mặt khỏi côn trùng và vi khuẩn tấn công, trong khi vẫn giữ được mùi hương ngọt ngào. Công đoạn này chưa từng được tiết lộ trước đây, nhưng nó khớp với nhiều xác ướp được tìm thấy trong quá khứ.

Văn bản cũng tiết lộ quy trình ướp kéo dài trong vòng 70 ngày, chia thành 2 giai đoạn: 35 ngày làm khô, và 35 ngày cuốn xác. Mỗi giai đoạn lại chia thành các công đoạn nhỏ hơn với thời gian là 4 ngày. Dù vậy, quá trình sử dụng khoáng vật căn muối (natron) lại không được đề cập cụ thể.

"Trong các giai đoạn 4 ngày, thi thể sẽ được bọc trong vải, phủ bằng rơm với chất thơm để ngăn côn trùng và động vật ăn xác."

Được biết, đây là lần đầu tiên văn bản tại bộ sưu tập Carlsberg được phân tích, sau đó kết hợp với nửa còn lại tại Bảo tàng Louvre để mang đến những thông tin quý giá. Cuộn giấy cói dài tổng cộng 6m, nay còn trở nên quan trọng hơn khi tiết lộ về những bệnh tật và tình trạng sức khỏe của người Ai Cập xưa.

Văn bản mới phát hiện có niên đại cổ xưa hơn 2 văn bản được tìm thấy trước đó, trở thành "công thức ướp xác" cổ xưa nhất mà chúng ta có được.

Nguồn: Science Alert

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ