Làm thế nào khi Wireless Router "giở chứng"?

  Phạm Thái Học,  

  (GenK.vn) - Bạn có bao giờ gặp vấn đề về kết nối Internet hay Wifi chưa?

  Bạn có bao giờ gặp vấn đề về kết nối Internet hay Wifi chưa? Bất cứ vấn đề gì, từ việc kết nối Wifi gặp khó khăn hay không thể truy cập vào Internet từ Wireless Router đều có thể khắc phục được.

  Bài viết này cung cấp một số cách làm có thể áp dụng cho Modem của bạn, hoặc Wireless Router.

  Tiến hành Reboot Router

  Bạn đã thử cách làm này chưa? Đa số ai trong chúng ta đều nghỉ đến giải pháp khởi động lại thiết bị khi có sự cố nghẽn mạng hay kết nối chậm. Và hầu hết vấn đề đều được khắc phục bằng cách làm này.

  Điều này là không cần thiết, nhưng nhiều router dường như cần phải khởi động lại thường xuyên để có thể tiếp tục làm việc tốt. Quá trình khởi động lại khá đơn giản, bạn chỉ việc rút dây nguồn của thiết bị ra, chờ khoảng 10 giây rồi sau đó cắm lại vào nguồn điện.

  Nếu bạn phải thường xuyên làm công việc này thì có lẽ thiết bị của bạn đã bị lỗi hoặc hỏng rồi đó, để chắc chắn, bạn có thể sử dụng DD-WRT để kiểm tra

  Thiết bị quá nóng

  Tương tự như các thiết bị điện tử khác, các thiết bị router mạng cũng có thể rơi vào trạng thái quá nóng nếu làm việc thời gian dài. Và khi đó, nhiệt độ có thể gây ảnh hưởng đến các bộ định tuyến trong thiết bị theo thời gian, gây tình trạng hoạt động không ổn định.

  Khi đó bạn hãy tiến hành kiểm tra xem thiết bị có quá nóng không, nếu có, hãy tìm biện pháp cung cấp các luồng khí mát mẻ cho thiết bị. Hoặc kiểm tra lỗ thoát khí có bị bịt kín hay không.

  Kiểm tra tình trạng kết nối của các cáp kết nối

  Điều này nghe có vẻ khá khôi hài nhưng đôi khi cũng là một phương pháp mà bạn cần thực hiện. Bạn hay ai đó có thể vô tình kéo hoặc vấp cáp làm cho kết nối bị lỏng lẽo chẳn hạn. Bạn nên kiểm tra tất cả các dây cáp liên quan và đảm bảo rằng tất cả đều đã kết nối một cách an toàn.

  Hãy chắc chắn là các cáp kết nối đã được cắm vào đúng vị trí mà nó nên nằm trên thiết bị.

  Định vị lại Router

  Nếu bạn đang gặp rắc rối với tín hiệu Wi-Fi, bạn sẽ muốn thử tái định vị lại bộ định tuyến. Hãy đảm bảo không có gì ngăn chặn các tín hiệu không dây, có thể là các đối tượng kim loại đặc biệt lớn hoặc các thiết bị có thể can thiệp, như lò vi sóng và một số loại điện thoại không dây.

  Bạn cũng nên đảm bảo rằng ăng-ten của router được đặt theo chiều dọc thay vì theo chiều ngang, vì ăng-ten thẳng đứng sẽ cho vùng phủ sóng rộng và lớn nhất.

  Thay đổi kênh cho Wireless

  Nếu bạn đang ở trong một vị trí có rất nhiều các thiết bị định tuyến không dây gần đó như một tòa nhà hay căn hộ, và có thể router của bạn đã bị nhiễu sóng do các bộ định tuyến không dây khác đều gửi tín hiệu trên cùng một tần số chung nào đó. Vì thế, bạn cần xác định lại các kênh không dây tốt nhất và tối ưu nhất cho khu vực của bạn để tiến hành thay đổi lại tần số phát nhầm cải thiện tín hiệu không dây của bạn.

  Khôi phục Router về trạng thái mặc định ban đầu

  Bạn có thể sẽ muốn thử khôi phục lại router về thiết lập mặc định ban đầu của nhà sản xuất nếu có vấn đề nghiêm trọng về cấu hình. Điều này là không cần thiết trong nhiều trường hợp, nhưng nó là một một cách có thể thử nếu bạn đã bắt đầu mất kiên nhẫn.

  Việc làm này sẽ khôi phục lại trạng thái cùng cấu hình ban đầu của nhà sản xuất. Bạn có thể làm việc này bằng cách dùng một kim nhỏ và nhấn vào nút Reset ở sau Router. Và sau đó bạn có thể tiến hành cấu hình cá nhân lại từ đầu cho thiết bị.

  Kết

  Nếu đã thử các phương pháp trên mà vẫn chưa khắc phục được vấn đề, bạn cần kiểm tra lại kết nối mạng từ nhà cung cấp hoặc… mua một Router khác. Và nếu may mắn, có thể Router sẽ hoạt động ổn định trở lại sau vài lần khởi động lại.

  Hi vọng bài viết sẽ có ích cho bạn.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ