Lần đầu tiên trong vòng 1.000 năm qua, Iceland trồng thêm các cánh rừng mới

  Lê Tuấn Anh,  

  Cảnh quan ở Iceland đã thay đổi rất nhiều trong một nghìn năm qua. Vào thế kỷ thứ 9 khi người Viking lần đầu tiên đến đây, họ đã tìm thấy một quốc gia có rừng trải dài từ những dãy núi đến tận bờ biển.

  Trước khi con người định cư ở Iceland, rừng có thể bao phủ 25-40% diện tích đất nơi đây. Trong những năm 1950, độ che phủ rừng giảm nghiêm trọng xuốn mức thấp hơn 1%. Kể từ đó tới nay, độ che phủ rừng ở Iceland không có nhiều cải thiện, đạt mức 2%. Do đó, mục tiêu của Chương trình Lâm nghiệp Quốc gia Iceland là đạt được độ che phủ rừng 12% vào năm 2100. Hiện nay, nhờ những nỗ lực của Cục lâm nghiệp Iceland, với sự hỗ trợ của các hiệp hội và người dân, màu xanh của cây lại một lần nữa bắt đầu bao trùm các vùng đất Iceland.

  Lần đầu tiên trong vòng 1.000 năm qua, Iceland trồng thêm các cánh rừng mới - Ảnh 1.

  Diện tích rừng giảm mạnh do các hoạt động của con người

  Trước đây, một số kết quả phát triển rừng thu được nhờ việc mở rộng diện tích cây bạch dương (Betula pubescens). Bạch dương là loài thực vật bản địa duy nhất còn sót lại sau những hoạt động tàn phá rừng trước đó. Để tăng cường khả năng phục hồi rừng, các nhà khoa học đang đề xuất trồng thêm những loài vốn không phải cây bản địa như thông.

  Ông Þröstur Eysteinsson, Giám đốc Cục lâm nghiệp Iceland, đồng thời là Điều phối viên chương trình EUFORGEN cho rằng việc chỉ trồng bạch dương là không hiệu quả. Trồng rừng bằng các loài cây bản địa đã được tiến hành từ những năm 1950. Tuy nhiên, rất nhiều cây được trồng ban đầu đã hoặc đang chết dần.

  Chính vì vậy, các nhà nghiên cứu thuộc chương trình EUFORGEN cho rằng trồng rừng cần kết hợp giữa thực vật bản địa và cả các loài không phải giống bản địa. Ở những nơi như Iceland, khí hậu thay đổi nhanh đến nỗi cây không thể thích ứng kịp thời về mặt di truyền, do đó lựa chọn giống từ các quần thể mang đặc điểm thích nghi trước đó (dù có thể không là giống bản địa) là một giải pháp phù hợp. Khoảng một phần ba trong số ba triệu cây được trồng mỗi năm tại Iceland vẫn là các cây bạch dương. Chúng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nên rất hữu ích đối với việc ngăn đất bị xói mòn.

  Lần đầu tiên trong vòng 1.000 năm qua, Iceland trồng thêm các cánh rừng mới - Ảnh 2.

  Các cây giống trong nhà kính, trước khi được mang đi trồng rừng

  Lần đầu tiên trong vòng 1.000 năm qua, Iceland trồng thêm các cánh rừng mới - Ảnh 3.

  Hệ thống nhà kính hiện đại được sử dụng để tạo giống cây phục vụ công tác trồng rừng

  Với chiến lược phát triển rừng được đầu tư đúng đắn, dựa trên nghiên cứu khoa học, "những cánh rừng đang phát triển tốt hơn bất cứ ai từng nghĩ", Eysteinsson chia sẻ. Quá trình phủ xanh vùng đất Iceland đã được ghi lại trong một phim tài liệu ngắn trên National Geographic.

  Lần đầu tiên trong vòng 1.000 năm qua, Iceland trồng thêm các cánh rừng mới - Ảnh 4.

  Màu xanh đã trở lại trên vùng đất Iceland

  Theo EUFORGEN

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày