Lắp camera quay lén trong router, "Superhost" Airbnb tại Trung Quốc bị chuyên gia bảo mật tố giác

Long.J,  

Dù đã công khai xin lỗi và hoàn tiền cho khách hàng, Airbnb vẫn bị internet búa rìu vì để tình trạng quay lén diễn ra quá nhiều lần.

Mới đây, một người đàn ông ở miền đông Trung Quốc đã bị phát giác lắp đặt camera quay lén trong căn hộ cho thuê qua Airbnb.

Sau khi nhận được thông báo và thu thập chứng cứ, cảnh sát Trung Quốc đã tạm giữ người đàn ông kể trên trong 20 ngày. Điều đáng nói chính là, thủ phạm đã được thăng cấp lên "Superhost" trên Airbnb - người cung cấp dịch vụ nhận được nhiều đánh giá tích cực, khiến du khách hài lòng.

Lắp camera quay lén trong router, Superhost Airbnb tại Trung Quốc bị chuyên gia bảo mật tố giác - Ảnh 1.

Trên thực tế, cảnh sát phát hiện ra chủ nhà đã bắt đầu quay lén khách thuê phòng từ tháng 3/2019.

Cô gái phát hiện ra camera quay lén với nickname Yunfei, nói với tờ Beijing Youth Daily rằng mình làm việc trong lĩnh vực bảo mật thông tin. Cô có thói quen kiểm tra kỹ lưỡng mọi phòng khách sạn mà mình vào ở.

Khi đến thuê căn hộ nói trên tại Thanh Đảo thông qua Airbnb vào tối thứ tư tuần trước, Yunfei sớm phát hiện ra điều bất thường.

"Tôi tìm thấy 1 cảm biến chuyển động ở lối vào căn hộ, 2 trong các phòng ngủ. Điều này thật kỳ lạ vì ngôi nhà này không phải smart-home."

"Tôi hướng cảm biến quay vào tường và lấy sticker dán đè lên chúng."

Cảm thấy không ổn, Yunfei quyết định kiểm tra thêm thiết bị báo khói và TV, đây là 2 thứ thường xuyên bị gắn camera quay lén. Cô còn cẩn thận đến mức ngắt điện TV. Tuy nhiên, khi cầm chiếc router quay về phía giường ngủ, có 1 bóng đèn trông khác hẳn với số còn lại.

Lắp camera quay lén trong router, Superhost Airbnb tại Trung Quốc bị chuyên gia bảo mật tố giác - Ảnh 2.

Rất khôn ngoan, Yunfei tìm ngay số model của router và tìm kiếm hình ảnh trên Baidu.

Bằng cách so sánh hình ảnh, Yunfei càng có cơ sở để nghi ngờ bên trong router là camera quay lén. Cô tháo tung nó ra và quả đúng, bên trong hệ thống dây dợ loằng ngoằng là camera siêu nhỏ kèm 1 chiếc thẻ nhớ.

"Sau khi tìm thấy thẻ nhớ, tôi đã gọi ngay cho cảnh sát," Yunfei kể lại. "Họ có mặt và đem chiếc router đi kiểm tra."

Lắp camera quay lén trong router, Superhost Airbnb tại Trung Quốc bị chuyên gia bảo mật tố giác - Ảnh 3.

Sau đó, Yunfei không trở về căn hộ, nơi có sức chứa nhiều khách và tính phí 1700 tệ cho 3 đêm (5,8 triệu đồng). Trước khi chuyển đến, Yunfei chỉ liên lạc với chủ nhà qua internet để nhận phòng và lấy mật khẩu Wifi, chưa hề gặp mặt ngoài đời.

Airbnb cho biết, thông báo cho thuê căn hộ nói trên đã bị xóa khỏi nền tảng. Họ công khai xin lỗi Yunfei và hoàn tiền lại cho cô. Tuy nhiên, động thái này không xoa dịu được dư luận, hiện người dùng Weibo đang liên tục "búa rìu" Airbnb vì để tình trạng quay lén diễn ra quá nhiều lần.

Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ