Lầu Năm Góc muốn có một trạm vũ trụ của riêng mình để thực hiện các thí nghiệm và phục vụ hoạt động quân sự

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Các quan chức tại Bộ quốc phòng Mỹ vừa đề xuất một ý tưởng táo bạo, đó là xây dựng thêm một trạm vũ trụ cỡ nhỏ dành riêng cho hoạt động quân sự của nước này.

Một đơn vị thuộc Bộ quốc phòng Mỹ vừa đề xuất ý tưởng xây một trạm vũ trụ cho robot trong tương lai. Trạm vũ trụ với tên gọi Orbital Outpost sẽ đóng vai trò hỗ trợ các vệ tinh không gian của quân đội Mỹ. Đây sẽ là nơi tiến hành các thí nghiệm và một ngày nào đó có thể sẽ đủ không gian cho cả con người.

Lầu Năm Góc muốn có một trạm vũ trụ của riêng mình để thực hiện các thí nghiệm và phục vụ hoạt động quân sự - Ảnh 1.

Tuy nhiên bạn chớ vội mừng vì kích thước của trạm không gian theo đề xuất ban đầu chỉ nhỏ tương đương với một chiếc lều cắm trại.

Đơn vị Defense Innovation (DIU), một nhánh của Bộ quốc phòng Mỹ đưa ra ý tưởng thú vị này nhằm mục đích xây dựng một trạm không gian nhỏ, phục vụ riêng cho các hoạt động quốc phòng.

DIU mô tả trạm không gian này giống như một thực thể tồn tại ngoài không gian và có nhiệm vụ giải quyết các vấn đề an ninh quốc gia. Để tạo ra được một trạm không gian như vậy, cơ quan này đang tích cực đầu tư cho các công ty công nghệ lớn, nhỏ liên quan đến các lĩnh vực như robot, bảo mật Internet, hệ thống không người lái, điện toán, sản xuất phụ tùng và công nghệ không gian.

Theo quy định, trạm vũ trụ Orbital Outpost phải đảm bảo là một cơ sở khép kín có khả năng hỗ trợ lắp ráp trong không gian, thử nghiệm vi trọng lực, logistic và có thể lưu trữ các mẫu vật, đồng thời sản xuất, đào tạo và kiểm tra,…các sứ mệnh.

Lầu Năm Góc muốn có một trạm vũ trụ của riêng mình để thực hiện các thí nghiệm và phục vụ hoạt động quân sự - Ảnh 2.

Lầu Năm Góc muốn biến tiền đồn ngoài vũ trụ này trở thành một cỗ máy đa năng khi nó có thể tự lắp ráp mọi thứ bằng cánh tay robot, thậm chí là kết nối với các trạm vũ trụ khác. Tuy nhiên mục tiêu cuối cùng của Orbital Outpost chính là hỗ trợ và tạo được không gian sống cho con người.

Orbital Outpost sẽ chỉ có kích thước khoảng 1m3, tải trọng tối đa 80kg và nguồn cấp điện có công suất 1kW cùng bộ điều áp. Trạm có khả năng liên lạc kỹ thuật số với tốc độ ít nhất 100 kilobit/giây. Đó không hẳn là những thông số quá ấn tượng nhưng đủ lớn đối với một trạm vũ trụ cỡ nhỏ này.

Trang Breaking Defense mô tả, Hiệp ước ngoài vũ trụ năm 1967 không hề cấm việc xây dựng một trạm vũ trụ quân sự ngoài không gian, bao gồm cả có người lái hoặc tự động. Do đó ý tưởng trên là hoàn toàn đủ cơ sở pháp lý để thực hiện.

Tham khảo PopularMechanics