SpaceX và NASA tạo nên lịch sử ngành Vũ trụ: tàu thử nghiệm Crew Dragon đã tới được trạm ISS

Dink,  

Chuyến bay thử đã thành công. Nếu chuyến về suôn sẻ trong ngày 8/3 tới, chuyến bay thử nghiệm thứ hai mang theo phi hành gia sẽ sớm lên không.

SpaceX, công ty du hành vũ trụ tư nhân của tỷ phú Elon Musk và NASA, ông lớn ngành Vũ trụ tới từ Mỹ mà ai cũng biết vừa hợp sức đưa lên không lên tàu du hành Crew Dragon từ bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kenedy, đánh dấu mốc quan trọng: 

NASA lại một lần nữa có thể đưa phi hành gia lên không mà không cần tới sự trợ giúp của các cơ quan vũ trụ nước ngoài.

SpaceX và NASA tạo nên lịch sử ngành Vũ trụ: tàu thử nghiệm Crew Dragon đã tới được trạm ISS - Ảnh 1.

Tên lửa Falcon 9 đưa tàu thử nghiệm Crew Dragon lên không.

"Tôi tự hào chúc mừng các đội ngũ của SpaceX và NASA đã đạt được bước tiến quan trọng trong lịch sử du hành vũ trụ Hoa Kỳ", giám đốc NASA Jim Bridenstine nói trong buổi họp báo sau sự kiện phóng tàu thành công.

"Đây là lần đầu tiên ta phóng một con tàu được thiết kế riêng cho phi hành gia, được lắp ráp và vận hành bởi một công ty thương mại, thành công dựa trên sự hợp tác giữa hai tổ chức lớn, nó là bước tiến mang tính cách mạng, dọn đường cho nhân loại lên Mặt Trăng, Sao Hỏa và xa hơn nữa".

Buổi bay thử mang tên Demo-1 được thực hiện lúc 3 giờ sáng thứ Bảy, theo giờ địa phương. Trên tàu Dragon không có phi hành gia, nhưng vẫn có một hình nộm được Elon Musk gọi là Ripley – dựa theo tên nhân vật chính trong seri phim Alien nổi tiếng. Gắn trên người Ripley là cảm biến cho phép các nhà nghiên cứu có thể đo đạc những tác động có thể có lên người phi hành gia trong một chuyến bay thực tế.

SpaceX và NASA tạo nên lịch sử ngành Vũ trụ: tàu thử nghiệm Crew Dragon đã tới được trạm ISS - Ảnh 2.

Đây chính là Ripley bên trong con tàu Crew Dragon.

Nói với báo giới, phó chủ tịch bộ phận đảm bảo chất lượng lắp ráp và các chuyến bay của SpaceX, Hans Koenigsmann cho hay "Ripley sẽ đo đạc lực, gia tốc và chính môi trường vũ trụ". Tất cả những gì Ripley cảm nhận được trong ngày bay thử chính là những gánh nặng đè lên đôi vai của phi hành gia trong chuyến bay tương lai.

"Tôi muốn bày tỏ lòng cảm kích sâu sắc tới toàn bộ đội ngũ SpaceX. Phải mất tới 17 năm ta mới có được ngày hôm nay", Elon Musk, người thành lập SpaceX năm 2002, bùi ngùi nói trong buổi họp báo. "Tôi cũng cảm ơn NASA. SpaceX sẽ không tồn tại nếu như không có các anh, không có những công trình vĩ đại xuất hiện trước cả khi SpaceX ra đời và không có những sự giúp đỡ tận tình khi SpaceX đang phát triển".

Chuyến bay thử nghiệm Demo-1 mang theo hơn 180 kg hàng tiếp tế cho Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS. Sáng Chủ nhật, con tàu Dragon gắn thành công với trạm ISS và sẽ "ở lại đó chơi" tới mùng 8 tháng Ba, sau đó nó sẽ quay trở lại Trái Đất và hạ cánh xuống Đại Tây Dương.

Nếu như chuyến hành trình suôn sẻ, buổi phóng thử nghiệm Demo-2 sẽ được khởi động nội trong tháng Bảy, mang theo một chuyến hàng nữa lên trạm ISS. Phi hành gia NASA là Bob Behnken và Doug Hurley sẽ là hai cá nhân sáng giá được chọn trong sứ mệnh Demo-2.

Tham khảo NASA, Space

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ