Leo cầu thang đã là gì, robot của Boston Dynamics giờ còn có thể nhảy như dân parkour chuyên nghiệp

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Kỹ năng phối hợp vận động của robot đã lên một tầm cao mới khi mẫu robot Atlas của Boston Dynamics đã có thể thực hiện những cú parkour đỉnh cao không kém dân chuyên nghiệp.

Hẳn bạn còn nhớ chú robot có tên Atlas của Boston Dynamics chứ? Chú robot này có khả năng mô phỏng nhiều hành động của con người tự nhiên đến mức khó tin.

Leo cầu thang đã là gì, robot của Boston Dynamics giờ còn có thể nhảy như dân parkour chuyên nghiệp - Ảnh 1.

Atlas ra đời lần đầu tiên vào năm 2013 khi Boston Dynamics còn thuộc Google. Sở hữu hình dáng giống con người, mẫu robot này có thể thực hiện được các động tác nhuần nhuyễn giống y hệt chúng ta.

Chỉ mới cách đây một năm, Atlas còn thể hiện khả năng nhảy santo một vòng, xoay tròn, chạy đường dài hay thậm chí là nhảy qua chướng ngại vật. Nhưng có lẽ chẳng ai dám nghĩ, Atlas giờ đây còn có thêm một biệt tài mới, đó là nhảy parkour chuyên nghiệp không kém con người.

Trong đoạn video do Boston Dynamics chia sẻ, có thể thấy, Atlas có thể di chuyển nhịp nhàng và thực hiện các bước nhảy qua chướng ngại vật, sau đó nhảy lên các bậc trên cao uyển chuyển như thật.

Leo cầu thang đã là gì, robot của Boston Dynamics giờ còn có thể nhảy như dân parkour chuyên nghiệp - Ảnh 2.

Tất nhiên đây chỉ là một trong số các khả năng mà Atlas có thể làm được. Bởi trước đây giới công nghệ đã từng chứng kiến nhiều tài năng khác của Atlas ví dụ chạy, nhảy, nhảy santo,…và có lẽ Atlas chỉ thiếu mỗi khả năng biết bơi mà thôi.

Leo cầu thang đã là gì, robot của Boston Dynamics giờ còn có thể nhảy như dân parkour chuyên nghiệp - Ảnh 3.

Hình ảnh robot Atlas từng tham gia một cuộc chạy bộ vào hồi năm ngoái

Ngoài Atlas, Boston Dynamics cũng đang nghiên cứu một chú robot khác mô phỏng loài chó với tên gọi SpotMini. Cũng như Atlas, chú robot này đang ngày càng được cải tiến để trở lên linh hoạt và giống loài chó hơn. Đơn cử như khả năng leo cầu thang, duỗi người, nhảy hay giữ thăng bằng khi bị đạp ngã.

Kể từ khi thuộc về tay Softbank hồi năm 2017, các dự án robot Boston Dynamics ngày càng được giới công nghệ quan tâm nhiều hơn, một phần vì những kỹ thuật robot tiên tiến, khả năng vận hành và hoạt động ngày càng giống người.

Hơn hết những dự án robot của Softbank ngày càng thể hiện sự chịu chơi và tầm nhìn dài hạn của nhà đầu tư này với công nghệ robot trong tương lai.

Leo cầu thang đã là gì, robot của Boston Dynamics giờ còn có thể nhảy như dân parkour chuyên nghiệp

Tham khảo Newatlas

NỔI BẬT TRANG CHỦ