LG G6 sẽ có tỷ lệ màn hình "dị" 9:18, điều này sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn như thế nào?

Tuấn Hưng,   Theo Trí Thức Trẻ 01/11/2017 9:28 AM

Hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa tấm nền có tỷ lệ 9:16 tiêu chuẩn với màn 9:18 trên LG G6.

Ngày “trình làng” LG G6 đang đến rất gần, và có vẻ như mỗi ngày chúng ta lại được đón nhận một điều gì đó mới mẻ và thú vị về chiếc smartphone siêu phẩm của công ty công nghệ xứ kim chi này. Thông tin mới nhất về flagship tiếp theo của LG là về màn hình của nó – về kích thước, độ phân giải, mật độ điểm ảnh và đáng chú ý nhất, chính là tỷ lệ của nó.

Tỷ lệ 9:18 mới của G6
Tỷ lệ 9:18 mới của G6

Hôm qua, LG đã thông báo một loại tấm nền mới với độ phân giải QuadHD 1440 x 2880 và tỷ lệ màn hình khá “độc” là 9:18. Vì chưa rõ LG có ý định sử dụng nó cho G6 hay không, tuy nhiên chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu điều này có mang lại nhiều thay đổi cho trải nghiệm người dùng hay không.

Về mặt lý thuyết, và dựa trên những thông tin chúng ta có lúc này, tấm nền mới này vượt trội hơn hẳn so với màn QHD trên LG V20, V10 hay G5. Nó có độ phân giải cao hơn, mật độ điểm ảnh cũng lớn hơn và được cho là có khả năng hoạt động dưới ánh nắng mặt trời tốt hơn nhờ độ sáng cao. Tấm nền này cũng tiêu tốn ít năng lượng hơn tới 30% so với những người tiền nhiệm của mình, nhiều nguồn tin cho biết, vì vậy nó sẽ gián tiếp làm tăng thời lượng pin của máy. Vậy thì màn hình hiển thị mới trên G6 có điểm trừ gì so với các tấm nền khác của LG trước đó?

Theo bài báo của tờ Korean Herald, quyết định tích hợp màn hình không nằm trong tiêu chuẩn 9:18 trên LG G6 được đưa ra vì lý do muốn tăng khả năng đa tác vụ trên điện thoại. Mặc dù vẫn có kích thước bằng với V10 và V20 – 5,7 inch, tuy nhiên nó sẽ “thon gọn” hơn đáng kể, vì vậy mà họ đã bỏ qua tỉ lệ 9:16 để lấy 9:18. Nếu như thông tin về việc tạn dụng tính năng đa nhiệm trên Android, đặc biệt là chia màn hình, đa cửa sổ trên Nougat, thì việc kéo dài màn hình ra một chút và nhỏ gọn hơn ở hai bên là điều hoàn toàn hợp lý, vì phần lớn thời gian mọi người cầm và dùng smartphone theo chiều dọc. Chúng ta hãy cùng xem màn hình tỷ lệ 9:18 so với 9:16 cùng kích thước 5,7 inch khác nhau như thế nào nhé:

Như bạn có thể thấy, mặc dù có cùng kích thước với màn hình tỷ lệ 9:16, tấm nền mới có vẻ hơi nhỏ hơn về chiều rộng nhưng lại “cao” hơn. Đa nhiệm là tính năng đặc biệt nổi bật trên chiếc V20 khi nó được ra mắt, vì vậy sẽ không có gì quá ngạc nhiên khi LG đang tìm cách để tiếp tục phát triển flagship G6 theo hướng này. Trong khi tỷ lệ 9:18 có thể trở nên hữu ích khi sử dụng hai ứng dụng trong chế độ đa cửa sổ, tuy nhiên sử dụng những tác vụ bình thường thì sao?

Thử đặt LG G6 so với V20 và bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ ràng
Thử đặt LG G6 so với V20 và bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ ràng

Hầu hết những nội dung mà bạn xem trên G6 sẽ được tự động điều chỉnh tỷ lệ để phù hợp với màn hình – ứng dụng và game cũng sẽ “vừa” với tỷ lệ 9:18 và bạn cũng không cần phải quá lo lắng về hình nền đâu. Tuy nhiên, khi xem video thì sẽ khác. Vì hầu hết những đoạn băng ngày nay đều theo kích thước 16:9, ví dụ như trên YouTube chẳng hạn, chúng sẽ có những thanh màu đen xung quanh. Mặt khác, nếu như bạn xem một bộ phim, bạn sẽ lại ít gặp những thanh đen này hơn so với màn hình tỷ lệ 9:16, vì phim thường được quay và chiếu ở tỷ lệ lớn, gần với 9:18 hơn, do đó mà bạn sẽ xem được nhiều nội dung hơn trên màn mới của G6.

Nói tóm lại, việc chuyển đổi sang màn hình mới của G6 sẽ không mang lại quá nhiều khác biệt, nhất là khi so sánh với việc chuyển từ tỷ lệ 16:10 sang 4:3 của máy tính bảng chẳng hạn. Liệu LG có đi đúng hướng với tỷ lệ kỳ lạ này, và những người dùng có yêu thích nó không? Chỉ thời gian mới trả lời được.

Theo Phone Arena

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ