LG thế chỗ Samsung trong vụ kiện chống độc quyền nhắm vào Qualcomm tại Hàn Quốc

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Mặc dù chiến thắng Apple tại Trung Quốc và Đức nhưng Qualcomm cũng đang là bị cáo trong một số vụ kiện khác trên toàn thế giới.

Gần đây, Qualcomm liên tiếp chiến thắng Apple trong các vụ kiện tụng bản quyền sáng chế. Thậm chí, tòa án tại Đức và Trung Quốc đã ra lệnh cấm bán một số mẫu iPhone. Tuy nhiên, về phần mình, Qualcomm lại là bị cáo trong một số vụ kiện do Apple và chính phủ Mỹ đâm đơn. 

Thậm chí, Qualcomm cũng đang ngồi trên đống lửa tại Hàn Quốc. Hai năm trước, Ủy ban Thương mại Hàn Quốc (KFTC) đã phạt Qualcomm khoản tiền tương đương 915 triệu USD vì lạm dụng bằng sáng chế. Hãng sản xuất chip không chấp nhận phán quyết này và kết quả là một đơn kiện đã được KFTC đệ trình. 

LG thế chỗ Samsung trong vụ kiện chống độc quyền nhắm vào Qualcomm tại Hàn Quốc - Ảnh 1.

Các hãng công nghệ lớn tham gia vụ kiện tại Hàn Quốc với tư cách người khiếu nại bao gồm Apple, Samsung, Intel, MediaTek và Huawei. Tuy nhiên, đầu năm nay Samsung đã rút đơn kiện sau khi cùng Qualcomm đã đồng ý một thỏa thuận cấp phép chéo sáng chế cho nhau.

Việc một gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Hàn Quốc như Samsung rút đơn kiện chống độc quyền là đòn giáng mạnh vào vụ kiện mà KFTC khởi xướng. Tuy nhiên, gần đây một hãng công nghệ lớn khác có trụ sở tại Hàn Quốc đã quyết định thế chỗ Samsung.

Cụ thể, gần đây sau khi gặp rắc rối trong việc đàm phán với Qualcomm, LG đã quyết định cùng với những hãng khác khiếu nại Qualcomm lạm dụng bằng sáng chế để độc quyền thị trường. Mặc dù chưa rõ động thái này của LG có giúp họ đạt được những giao dịch thuận lợi trên bàn đàm phán với Qualcomm hay không nhưng sự hiện diện của họ với tư cách một khách hàng lớn của Qualcomm tại Hàn Quốc sẽ giúp KFTC có thêm cơ hội thắng kiện. 

Tuy nhiên, phán quyết cuối cùng sẽ không được đưa ra trong tương lai gần. Trong 14 tháng qua, Qualcomm và KFT đã gặp nhau để điều trần và thẩm vấn 11 lần mà vẫn chưa có kết quả gì. Dự kiến, phán quyết cuối cùng cho vụ kiện tụng này sẽ được đưa ra trong một vài năm tới.

Tòa án xử Qualcomm thắng kiện và ra lệnh cấm bán iPhone tại Đức cũng là canh bạc nguy hiểm với hãng chip của Mỹ. Theo tuyên bố của tòa án, có một điều kiện mà Qualcomm bắt buộc phải tuân theo. Đó là nhà sản xuất chip này sẽ phải bồi thường tất cả các tổn thất của Apple, do lệnh cấm bán iPhone, nếu như Apple kháng cáo thành công. Và để đảm bảo cho điều này, Qualcomm được yêu cầu thế chấp số trái phiếu trị giá hơn 1,5 tỷ USD. Theo báo cáo mới nhất, Qualcomm vẫn chưa đem tiền tới thế chấp mặc dù hạn cuối là trong tuần này.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ