Lịch sử phát triển của "chiếc đũa phép" S Pen: biểu tượng cho dòng Galaxy Note trong tâm trí người dùng

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Không chỉ là một chiếc bút cảm ứng thông thường, kết hợp với Samsung Galaxy Note, S Pen đã trở thành một trợ lý đắc lực phục vụ cho người dùng.

Dòng Galaxy Note của Samsung không chỉ tạo nên dấu ấn nhờ một cuộc cách mạng về kích thước màn hình mà còn nhờ vào cây bút cảm ứng S Pen đặc trưng của dòng smartphone này. Không dừng lại ở đó, mỗi dòng Note mới lại được Samsung trang bị một chiếc bút với công nghệ mới.

Trên dòng Galaxy Note 10 sắp ra mắt, các tin đồn cho biết, chiếc bút S Pen mới sẽ đi kèm với một số tính năng mới. Đáng chú ý nhất trong số đó là việc bổ sung thao tác điều khiển trong phần Air Command, ví dụ hoán đổi ảnh mà không cần chạm vào màn hình trong ứng dụng Gallery. Hơn nữa, bút S Pen còn có thể tạo âm thanh khi sử dụng các thao tác điều khiển, tuy nhiên phải chờ đến khi chính thức ra mắt người dùng mới biết rõ hơn về nó.

Lịch sử phát triển của chiếc đũa phép S Pen: biểu tượng cho dòng Galaxy Note trong tâm trí người dùng - Ảnh 1.

Khi chỉ còn vài ngày nữa chiếc Galaxy Note 10 cùng bút S Pen mới ra mắt, thật thú vị khi nhìn lại quá trình thay đổi của chiếc bút S Pen này, chuyển mình từ một phụ kiện thành một cây bút đa mục đích như hiện nay.

Samsung Galaxy Note

Được tạo nên nhờ sự hợp tác với hãng Wacom, cây bút S Pen thế hệ đầu tiên có chiều dài 14nm và chứa đến 256 mức độ cảm ứng áp lực khác nhau. Một chiếc bút kích thước gọn nhẹ mang đến cách thức nhập lệnh chính xác hơn ngón tay người đối với việc chạm vào hình ảnh, chuyển đổi các ứng dụng, cuộn trang web và nhiều thao tác chuyển động khác trên giao diện của chiếc phablet mới này.

Lịch sử phát triển của chiếc đũa phép S Pen: biểu tượng cho dòng Galaxy Note trong tâm trí người dùng - Ảnh 2.

Bên cạnh việc điều khiển cử chỉ cho phép bạn bỏ qua gần như hoàn toàn các phím bấm của chiếc Note, phím bấm trên bút S Pen còn cho phép người dùng chụp ảnh màn hình nhanh và viết trực tiếp lên các hình ảnh đó. Ngoài ra tính năng nhận dạng chữ viết tay chính xác hơn nhiều so với kỳ vọng của nhiều người vào một chiếc điện thoại ra mắt năm 2011.

Những tiện ích trên bị lu mờ bởi điểm ăn tiền chính của thiết bị này – màn hình lớn đến 5,3 inch – khổng lồ vào thời điểm đó. Tuy nhiên, chiếc bút đã góp phần đặt lên dấu ấn về thương hiệu Galaxy Note trong lòng người dùng từ thời điểm đó.

Samsung Galaxy Note 2

Với thiết bị có màn hình lớn hơn, mạnh mẽ hơn, chiếc bút S Pen thế hệ 2 cũng dài hơn, dày hơn so với người tiền nhiệm. Miếng cao su ở đầu bút lớn hơn để mang lại cảm giác giống với bút chì hơn, ngoài ra độ nhạy cảm ứng lực được tăng gấp 4 lần lên 1024 mức, mang lại khả năng nhập liệu chính xác hơn.

Lịch sử phát triển của chiếc đũa phép S Pen: biểu tượng cho dòng Galaxy Note trong tâm trí người dùng - Ảnh 3.

Tuy nhiên, điểm bổ sung lớn nhất là công nghệ chuyển đổi số của Wacom giúp Galaxy Note 2 có thể nhận ra bút S Pen khi nó ở gần màn hình mà không cần phải chạm vào nó. Tận dụng khả năng này, Samsung đã tạo nên tính năng Air View, giúp người dùng xem email, các tin nhắn pop-up, hình ảnh, tài liệu và thậm chí video khi đang lướt qua các biểu tượng.

Bên cạnh đó, bút S Pen còn được cải thiện bằng nút bấm huyền diệu và bộ ứng dụng dành riêng của mình, bao gồm khả năng cắt và dán bất kỳ phần nào của màn hình. Ngoài ra, bút S Pen thế hệ 2 bắt đầu giới thiệu về Quick Command – công cụ cho phép tạo ra các thao tác lối tắt để gửi text, tìm kiếm web và nhiều thao tác điều khiển khác.

Samsung Galaxy Note 3

Trong khi độ nhạy cảm ứng lực được giữ nguyên, thiết kế bút S Pen thế hệ 3 được thay đổi mạnh mẽ và giờ đây nổi bật với hình dáng vuông vức, cân đối và mạnh mẽ hơn. Điều này có nghĩa bạn có thể cắm bút S Pen vào khe cắm mà không cần phải xoay về vị trí đúng của nó.

Lịch sử phát triển của chiếc đũa phép S Pen: biểu tượng cho dòng Galaxy Note trong tâm trí người dùng - Ảnh 4.

Tuy nhiên thay đổi lớn nhất đối với bút S Pen nằm ở việc bổ sung menu Air Command, đưa các chức năng chính của bút S Pen vào một menu điều khiển duy nhất, hiện lên bất cứ khi nào bút được rút ra. Từ đây bạn có thể truy cập ngay lập tức vào tính năng S Finder (công cụ tìm kiếm trong máy), Action Memo (viết ghi chú) và ứng dụng Sketchbook hỗ trợ sáng tạo của Autodesk.

Dường như các tính năng này không làm gia tăng giá thành của nó khi được đưa vào chiếc Galaxy Note 3 Neo, chiếc bút S Pen này vẫn giữ nguyên các tính năng như trên phiên bản Note tiêu chuẩn.

Samsung Galaxy Note 4

Vào thời điểm ra mắt, phần lớn đánh giá của người dùng và các nhà phê bình đều cho rằng Galaxy Note 4 là một bước tiến vượt bậc của Samsung. Bên cạnh hàng loạt nâng cấp lớn của Note 4, chiếc bút S Pen còn được tinh chỉnh thêm về độ nhạy cảm ứng lực, lần này là 2.048 mức, gấp đôi so với Galaxy Note 3.

Lịch sử phát triển của chiếc đũa phép S Pen: biểu tượng cho dòng Galaxy Note trong tâm trí người dùng - Ảnh 5.

Tính năng tốt nhất trong lần nâng cấp này là Smart Select, cho phép chọn phần text trên một website hoặc văn bản. Điều này biến S Pen thành một chuột máy tính thực sự trên chiếc Galaxy Note. Một tính năng thú vị khác là Photo Note, cho phép dùng bút ghi chú vào các hình ảnh có chữ viết, sau đó copy và chia sẻ nó chỉ bằng vài thao tác khác.

Các tính năng này, cũng như sự trở lại của menu Air Command, sau đó cũng hiện diện trên cả dòng Galaxy Note Edge - phiên bản đắt tiền hơn của Note 4 được bổ sung thêm màn hình cong ở cạnh phải thiết bị.

Samsung Galaxy Note 5

Chiếc bút S Pen thế hệ kế nhiệm Galaxy Note 4 lại có một khởi đầu không suôn sẻ khi người dùng phàn nàn rằng chiếc bút của họ có thể bị kẹt nếu nhét bút vào điện thoại không đúng chiều. Được đặt tên là "Pengate" – sự cố này đã được khắc phục bằng cách bổ sung cơ chế lò xo từ các thế hệ sau.

Lịch sử phát triển của chiếc đũa phép S Pen: biểu tượng cho dòng Galaxy Note trong tâm trí người dùng - Ảnh 6.

Bỏ qua điểm tối đó, thay đổi rõ ràng nhất trên thiết kế bút S Pen thế hệ 5 nằm ở việc đầu bút bật ra giống như chiếc bút bi thực sự.

Đối với phần mềm, Samsung đã quyết định loại bỏ bớt các tính năng không cần thiết khỏi bộ ứng dụng cho S Pen và giữ lại những công cụ tốt nhất như S Note, Screen Write và Smart Select, với các tinh chỉnh nhỏ. Bảng menu Air Command cũng được tinh chỉnh về giao diện để phù hợp với giao diện tùy chỉnh TouchWiz của Samsung.

Nhiều năm sau lần đầu ra mắt, bút S Pen thực sự mang lại trải nghiệm riêng cho Note 5 nhờ vào quyết định của Samsung khi tập trung vào các khía cạnh hữu ích nhất và loại bỏ những gì thừa thãi đối với trải nghiệm hàng ngày của người dùng.

Samsung Galaxy Note FE

Thiết bị này thực sự đã mang lại các nâng cấp đáng kể cho bút S Pen, biến chúng thành tiêu chuẩn cho những thế hệ tương lai.

Lịch sử phát triển của chiếc đũa phép S Pen: biểu tượng cho dòng Galaxy Note trong tâm trí người dùng - Ảnh 7.

Đầu tiên là độ nhạy cảm ứng lực đã được tăng lên 4.096 mức, gấp đôi so với bút trên Galaxy Note 4. Nó còn có khả năng chống nước, cho phép rút bút ra khỏi máy và sử dụng ngay dưới nước hoặc khi trời mưa. Thiết kế mới cũng ngăn chặn khả năng nhét ngược S Pen vào điện thoại.

Về phần mềm, bộ ứng dụng S Pen lần này tập trung vào ba trụ cột chính: Notes dành cho mọi ứng dụng ghi chú, Screen Write và Smart Select với các cải thiện nhỏ. Hơn nữa, menu Air Command có thêm 3 tính năng mới: zoom từng phần màn hình lên tới 300%, Glance để gọi lên các ứng dụng thường sử dụng khi đưa bút gần màn hình, và tính năng Translate tích hợp Google Translate để dịch từng từ một.

Samsung Galaxy Note 8

Galaxy Note 8 là một con quái vật thực sự khi kết hợp màn hình Infinity và thiết kế toàn kính của Galaxy S8 với các tính năng đặc trưng của dòng Note. Sự kết hợp này đã đưa Galaxy Note 8 thành thiết bị dòng Note tốt nhất từ trước đến nay.

Lịch sử phát triển của chiếc đũa phép S Pen: biểu tượng cho dòng Galaxy Note trong tâm trí người dùng - Ảnh 8.

Dù Note 8 có thiết kế và tính năng đột phá nhất từ trước đến nay, Samsung lại có cách tiếp cận khá thận trọng đối với bút S Pen khi giữ lại thiết kế và các chức năng cơ bản của chiếc bút này.

Thay đổi đáng kể nhất nằm ở phần mềm khi được chú trọng hơn vào vấn đề hiệu suất. Tính năng Translate giờ có thể dịch cả câu thay vì chỉ từng từ, trong khi ứng dụng Pen-Up có thể xem như một tiêu chuẩn cho ứng dụng vẽ hình.

Screen Off Memos – tính năng cho phép viết các ghi chú lên màn hình khóa từng xuất hiện trên Galaxy Note 5 – giờ đây có thể ghim các ghi chú lên tính năng always-on của màn hình khóa để làm lời nhắc. Bên cạnh đó còn có sự bổ sung của Live Message, cho phép tạo hình ảnh động từ các text, hiệu ứng và hình ảnh để chia sẻ với bạn bè.

Samsung Galaxy Note 9

Dù đã trải qua nhiều cải tiến, bút S Pen trên Galaxy Note 9 cũng đại diện cho một cột mốc đột phá cho câu chuyện của dòng Note.

Lịch sử phát triển của chiếc đũa phép S Pen: biểu tượng cho dòng Galaxy Note trong tâm trí người dùng - Ảnh 9.

Với khả năng hỗ trợ Bluetooth Low Energy (BLE), người dùng có thể sử dụng S Pen như điều khiển từ xa cho các chức năng thông thường của smartphone. Bằng S Pen, bạn có thể mở camera, chuyển đổi giữa chụp thường hoặc selfie, điều khiển nhạc, di chuyển giữa các slide trình chiếu và nhiều hơn nữa.

Nhờ vào siêu tụ tích hợp bên trong, Samsung hứa hẹn bút S Pen có thể sạc chỉ trong 40 giây khi cắm vào điện thoại và dùng được với 200 lần click hoặc thời gian chờ 30 phút.

Tuy nhiên, có thể thấy rằng việc tích hợp BLE sẽ mở ra vô số khả năng khác để khai thác tiềm năng của chiếc bút, vì vậy, Samsung đang mở cửa bộ SDK của S Pen để cho phép các nhà phát triển có thể tích hợp tương tác của S Pen với các ứng dụng và game bên thứ ba khác.

Điều đó cũng có nghĩa rằng, bút S Pen trên Galaxy Note 10 sắp ra mắt có thể còn ẩn chứa nhiều tính năng mới chưa được tiết lộ. Đó sẽ là bí ẩn đáng được mong chờ nhất trong lần ra mắt tới đây của Galaxy Note 10 khi hầu hết các thông số cấu hình chính cũng như thiết kế của chiếc flagship này đã lộ diện.NỔI BẬT TRANG CHỦ