Microsoft hợp tác phát triển tủ lạnh thông minh có thể theo dõi thực phẩm từ xa qua ứng dụng

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Tại IFA 2016, Liebherr và Microsoft đã công bố mối quan hệ hợp tác trong việc phát tiển một thế hệ tủ lạnh thông minh có thể theo dõi và báo hết thực phẩm mà không cần mở cửa.

Tại IFA 2016, tập đoàn thiết bị gia dụng Liebherr và gã khổng lồ phần mềm Microsoft đã bắt tay nhau để phát triển thế hệ mới của SmartDeviceBox. Đây là một mô đun giao tiếp có thể gắn vào các tủ lạnh, tủ đông của Liebherr để giúp chúng kết nối với internet.

Ưu điểm của hệ thống này là nó được thiết kế để sử dụng lâu dài, nghĩa là người dùng dòng sản phẩm SmartDevice luôn có thể nâng cấp mô đun giao tiếp mới cho thiết bị của mình.

Với khả năng của SmartDevice, các tủ lạnh trong tương lai của Liebherr sẽ hỗ trợ tối đa các bà nội trợ trong việc chuẩn bị các bữa ăn hàng ngày cũng như quản lí thực phẩm một cách thông minh hơn. Thực phẩm trong tủ lạnh có thể được giám sát mà không cần mở cửa nhờ vào một hệ thống camera bên trong và các công nghệ nhận dạng đối tượng. Các thực phẩm sẽ được chụp ảnh và hiện thị lại trên màn hình bên ngoài tủ lạnh, cùng với các thông tin về loại và số lượng cụ thể của chúng.

SmartDeviceBox cũng hỗ trợ mô-đun nhận dạng giọng nói giúp người dùng bổ sung các loại thực phẩm vào danh sách mua sắm qua một ứng dụng trên iOS, Android và Windows.

Trong mối quan hệ hợp tác này, Microsoft có nhiệm vụ cung cấp các tính năng cho SmartDeviceBox. Microsoft hiện là cái tên hàng đầu trong lĩnh vực học sâu (deep learning) để xử lí các hình ảnh. Công nghệ của Microsoft hiện được áp dụng trên nhiều thiết bị khác nhau, ví dụ như hệ thống các hàm API Cognitive Services Computer Vision - cho phép máy tính nhận biết các vật thể, nhãn hàng trong hình ảnh. Các thuật toán "học sâu" của Microsoft cũng được tích hợp vào bộ công cụ Computational Network (CNTK) nguồn mở mà nhiều doanh nghiệp dùng để xây dựng các chức năng xử lí theo tình huống trên các sản phẩm.

Sử dụng các thuật toán học sâu chứa trong CNTK, các chuyên gia dữ liệu của Microsoft sẽ phối hợp với đội ngũ từ Liebherr để phát triển một hệ thống nhận dạng hình ảnh thực phẩm trong các tủ lạnh. Hệ thống này sẽ được cung cấp hàng triệu hình ảnh chung để học tập và tự trang bị cho mình khả năng nhận dạng từng loại thực phẩm trong tủ lạnh như chai nước sốt cà chua, lọ dưa và nhiều thứ khác nữa. Hình ảnh cuối cùng gởi đến người dùng sẽ có thêm các nhãn về loại thực phẩm và chỉ số tin cậy bên cạnh.

Hiện tại, hệ thống mới vẫn đang trong giai đoạn được Microsoft và Liebherr thử nghiệm nhưng với sự phát triển của công nghệ học sâu, các chuyên gia dự đoán không bao lâu nữa sản phẩm thương mại hóa sẽ được 2 công ty này chính thức tung ra thị trường.

Tham khảo: Microsoft

NỔI BẬT TRANG CHỦ