Liên minh máy tính Wintel hùng mạnh một thời đang đứng trước nguy cơ sụp đổ

TVD,  

Windows của Microsoft và chip xử lý của Intel là 2 nền tảng giúp đế chế máy tính cá nhân trở nên hùng mạnh, họ ngầm gọi đó là liên minh Wintel.

Trong nhiều thập kỷ qua, MicrosoftIntel đã cùng nhau giúp cho đế chế máy tính cá nhân phát triển một cách hùng mạnh về cả phần cứng lẫn phần mềm. Microsoft phát triển hệ điều hành Windows, còn Intel sản xuất các con chip xử lý.

Mặc dù không có bất kỳ bản hợp đồng hay thỏa thuận nào được ký kết, nhưng người ta vẫn coi đây là một liên minh trong ngành công nghiệp máy tính. Bởi vì phải cần cả hai yếu tốt là phần cứng và phần mềm, thì máy tính cá nhân mới có thể phát triển và cũng giúp Microsoft cùng Intel gặt hái được nhiều thành công.


Có một liên minh không được ký kết, nhưng người ta ngầm gọi đó là Wintel.

Có một liên minh không được ký kết, nhưng người ta ngầm gọi đó là Wintel.

Họ ngầm gọi liên minh đó là Wintel

Thế nhưng sau nhiều thập kỷ cùng nhau phát triển, liên minh Wintel hùng mạnh một thời hiện đang đứng trước những thách thức vô cùng khó khăn và có nguy cơ sụp đổ. Đặc biệt là với Intel, khi mà Microsoft tỏ rõ ý muốn thay thế người đồng hành của mình.

Hôm thứ 4 vừa qua, Microsoft công bố cho cả thế giới biết rằng các máy chủ của nền tảng đám mây Azure có thể sẽ sử dụng chip ARM thay thế cho chip Intel. Tất nhiên sự thay đổi này vẫn chưa xảy ra, nhưng đó là một cam kết đe dọa tới Intel trong tương lai.


Microsoft muốn tìm một người đồng hành khác thay thế Intel.

Microsoft muốn tìm một người đồng hành khác thay thế Intel.

Gã khổng lồ Intel đã thống trị thị trường chip xử lý máy tính và máy chủ trong nhiều thập kỷ qua. Sự thống trị này khiến Google, Amazon và ngay cả người đồng minh Microsoft cảm thấy không thoải mái. Bởi vì họ không có một sự lựa chọn nào khác ngoài những con chip của Intel khi xây dựng một hệ thống máy chủ.

Microsoft muốn thoát khỏi sự thống trị đó của Intel và muốn có những lựa chọn khác bên cạnh. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy Intel đang ngày càng đánh mất quyền lực của mình trong ngành công nghiệp máy tính.

Tất nhiên Microsoft sẽ không thể nào cắt đứt quan hệ với Intel, chỉ là họ muốn tìm một người bạn đồng hành mới. Câu hỏi đặt ra là liệu Microsoft sẽ có được những gì mà họ muốn hay không?

Intel chưa hề chết

Quyền lực của Intel đã bị suy giảm, khi mà trong thế giới công nghệ ngày nay các thiết bị di động đã lên ngôi. Cùng với đó là những con chip xử lý di động dựa trên kiến trúc ARM, rồi đến Qualcomm và hàng loạt các hãng smartphone tự sản xuất chip.


Intel vẫn đang thống trị với 99% thị phần chip xử lý máy chủ.

Intel vẫn đang thống trị với 99% thị phần chip xử lý máy chủ.

Thế nhưng Intel vẫn có một chỗ đứng vô cùng vững chắc. Google, Amazon hay hầu hết các nền tảng internet hiện nay đều phải chạy trên các máy chủ sử dụng chip Intel. Có một sự thật là chip Intel xuất hiện trong gần 99% máy chủ trên thế giới.

Chúng ta tạm không bàn tới chip Intel trong máy tính cá nhân và chơi game, bởi thị trường chip xử lý cho máy chủ là đã quá đủ lớn. Và có một sự độc quyền không hề nhẹ ở đây, khi mà Intel không có bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào.

Đó là lý do mà Google, Amazon hay Microsoft không có cửa để mặc cả giá với Intel. Bằng cách công khai cam kết sử dụng những con chip máy chủ dựa trên kiến trúc ARM do Qualcomm hoặc Cavium sản xuất, có vẻ như Microsoft đang tìm kiếm một đòn bẩy trong các cuộc thương lượng với Intel.

Thuyết âm mưu đòn bẩy

Về lý thuyết, các con chip máy chủ ARM có thể giúp Microsoft tiết kiệm một lượng lớn tiền điện. Do những con chip này được thiết kế dựa trên kiến trúc gần giống với những con chip ARM trong smartphone.

Với một mạng lưới trung tâm dữ liệu toàn cầu, việc tiết kiệm điện nghe tưởng đơn giản nhưng có thể đem lại ý nghĩa rất lớn trong việc giảm chi phí hoạt động, đó sẽ là một khoản tiền khổng lồ. Nhưng sự khác biệt đó không có nghĩa là ngay bây giờ.


Những con chip máy chủ ARM vẫn chỉ là lý thuyết.

Những con chip máy chủ ARM vẫn chỉ là lý thuyết.

Cả 2 nhà sản xuất Qualcomm và Cavium vẫn chưa thực sự có một con chip xử lý máy chủ ARM nào, cả hai mới chỉ có các con chip nguyên mẫu và thử nghiệm. Sẽ không có con chip máy chủ ARM nào được ra mắt cho đến cuối năm nay.

Vậy có phải Microsoft đã công bố quá sớm? Hay thực chất mục đích của gã khổng lồ này không phải như tuyên bố? Liệu rằng họ có mạo hiểm sử dụng những con chip máy chủ ARM mới tiết kiệm điện năng, nhưng hiệu năng xử lý có thể thấp hơn rất nhiều so với những con chip truyền thống của Intel?

18 tháng trước, Google cũng đã có một tuyên bố tương tự. Google tuyên bố rằng sẽ sử dụng những con chip máy chủ OpenPower của IBM, để thay thế cho những con chip Intel. Quyết định này được các chuyên gia cho là chiêu trò để bắt Intel phải giảm giá chip của mình trong các hợp đồng sau này với Google.

Kết quả là cho đến tận bây giờ, Google vẫn chỉ sử dụng chip máy chủ của Intel. 99% máy chủ trên toàn thế giới vẫn đang sử dụng chip xử lý của Intel. Và Microsoft tiếp tục muốn sử dụng chiêu trò của Google cách đây 1 năm rưỡi?


Liệu rằng đây có phải chiêu trò của Microsoft để hạ giá chip máy chủ Intel?

Liệu rằng đây có phải chiêu trò của Microsoft để hạ giá chip máy chủ Intel?

Đó là chưa kể đến việc Microsoft vẫn đang sử dụng hệ điều hành Windows để chạy trên các máy chủ của mình, trong khi Google và Amazon đều đang sử dụng Linux. Các nhà phát triển phần mềm đã có nhiều năm để tạo ra các phần mềm máy chủ cho Linux trên nền tảng chip ARM. Nhưng họ chưa bao giờ nghĩ đến việc phát triển phần mềm máy chủ cho Windows trên nền tảng chip ARM.

Đó thực sự là một thách thức lớn nữa mà Microsoft phải đối mặt nếu muốn thay thế các con chip Intel. Bởi sau rất nhiều năm tồn tại, các hệ thống máy chủ chạy trên chip Intel đã được phát triển các phần mềm, hệ điều hành và hệ thống hoàn thiện nhất. Ngay cả khi Qualcomm hay Cavium ra mắt một con chip máy chủ ARM đủ mạnh, vẫn còn những rào cản chưa thể vượt qua.

Chính vì vậy mà Intel có thể suy yếu, nhưng có một sự thật là chỗ đứng của gã khổng lồ này trên thị trường máy chủ là rất vững chắc. Google, Amazon hay Microsoft vẫn sẽ phải phụ thuộc vào Intel, trong nhiều năm nữa.

Tham khảo: Wire

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ