Liệu Google có thể trở thành một Skynet đời thực?

Nova,  

Hay một công ty công nghệ khác sẽ vô tình làm nên điều đó?

Skynet là gì? Skynet được định nghĩa là một hệ thống tự vận hành độc lập, có suy nghĩ và điều khiển toàn bộ hệ thống tiện nghi, quân sự của con người trong tương lai. Skynet là một trí thông minh nhân tạo do con người tạo ra và đã điều khiển đội quân robot quay lại hủy diệt chính con người khi nó nhận thấy sự đe dọa từ những người sáng lập ra nó.

Từ khi xuất hiện lần đầu trên màn ảnh với bộ phim Kẻ hủy diệt vào năm 1984, cái tên Skynet trở nên cực kỳ nổi tiếng và trở thành một biểu tượng của khoa học viễn tưởng. Về sau, Skynet cùng với Ma Trận đã trở thành 2 ví dụ điển hình cho sức mạnh của trí thông mình nhân tạo được chuyển thể lên màn ảnh nhỏ. Thời điểm ra mắt phần đầu tiên của Kẻ hủy diệt, có lẽ đạo diễn James Cameron nghĩ rằng Skynet sẽ mãi chỉ là chuyện viễn tưởng...cho đến thời điểm hiện nay khi mà trí tuệ nhân tạo đã không còn là những ý tưởng viển vông mà nó đã thực sự đi dần vào cuộc sống loài người.

Trong thế giới công nghệ hiện nay, Google đang là cái tên khả dĩ nhất đủ khả năng triển khai một Skynet thực sự mặc dù vậy vẫn còn nhiều tập đoàn công nghệ có thể làm được điều này.

Từ Google, kẻ-mà-ai-cũng-biết-là-ai...

Google là kho dữ liệu lớn nhất thế giới, bao gồm cả kho dữ liệu cá nhân và dữ liệu của tổ chức. Google dường như biết cả thế giới đang làm gì và nhiều chuyên gia nhận định có rất nhiều yếu tố để biến Google trở thành công ty nguy hiểm nhất thế giới. Thậm chí kể cả việc phát triển Skynet cũng được đánh giá là năm trong khả năng thực hiện của Google.

Cho đến nay, Google vẫn tỏ ra là một người có trách nhiệm với những gì mình đang nắm trong tay. Nhưng ai có thể biết trước tương lai? Và chuyện gì sẽ xảy ra nếu như dữ liệu bị đánh cắp? Tháng 1/2014, các lập trình viên của Google từng mắc lỗi khiến tất cả các trang web trên mạng Internet bị gắn cờ là trang web độc hại. Sai lầm này đã nhanh chóng được khắc phục nhưng một lỗi nhỏ trong vài phút đã ảnh hưởng tới cả thế giới.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu như Google ngăn cản lượng truy cập từ các chính trị gia hoặc hướng người tìm kiếm đến thông tin chống đối chính phủ?

Nếu là người theo dõi series phim Kẻ hủy diệt chắc hẳn bạn đọc sẽ nhớ vì sao Skynet có thể tạo ra một ngày tận thế đúng nghĩa đen đối với nhân loại, lý do là Skynet có thể truy cập mọi cơ sở dữ liệu mà nó muốn. Điều này nghe rất giống việc Google lưu trữ kết quả tìm kiếm của từng người.

Công cụ tìm kiếm Google - người gác cổng của kho dữ liệu lớn nhất thế giới - luôn lưu lại tất cả những điều bạn tìm kiếm trên trang này. Google không có tên của bạn nhưng có địa chỉ IP của bạn. Google biết trang web yêu thích của bạn, bạn thích gì, ghét gì, quan tâm điều gì, muốn gì, lo lắng về điều gì. Thậm chí Google biết quan điểm chính trị, biết tôn giáo của bạn.

Chưa kể, Gmail còn có thể lưu lại nội dung trao đổi thư từ của bạn dù bạn tưởng mình đã xóa sổ nó hoàn toàn và Google Maps đủ khả năng để biết được chính xác bạn đang đứng ở đâu trong phạm vị 3m.

Rõ ràng. Google đã nắm gần như mọi thông tin đang có mặt trên Internet và một câu hỏi đặt ra là: Liệu còn bao lâu nữa thì gã khổng lồ này chạm tay vào được những mã phóng tên lửa hạt nhân của thế giới? Nếu điều này xảy ra thì không có gì đảm bảo là "ngày tận thế' sẽ không xảy ra.

WildCat, một dự án robot cực nổi tiếng của Boston Dynamics.

Ngoài ra, Google cũng đã mua lại Boston Dynamics , công ty chuyên nghiên cứu chế tạo robot cho bộ quốc phòng Mỹ, với giá 500 triệu USD và hãng này vừa mới triển khai những chiếc xe tự lái tại vài thành phố ở Mỹ. Điều này cho thấy Google đủ khả năng để tạo ra một đội quân robot thực thụ nếu họ muốn. Và ai sẽ là chỉ huy của đội quân này? Chính là Skynet của riêng Google.

...cho đến "gã khổng lồ chưa thức giấc"

Google có thể tạo ra Skynet, đó là điều mà gần như ai cũng dự đoán. Chúng ta dễ thấy cộng đồng mạng thế giới lại sôi sục mỗi khi Google lại ra tay làm gì đó như phát minh ra vài thứ hay mua lại công ty nào đó mà có khi chúng ta chỉ nghe thấy 1 lần trong đời.

Có thể nói là Google làm gì cũng bị cả thế giới ngó vào để xem xét, từ những người bình thường như bản thân người viết cho đến những quan chức chính phủ cấp cao của các nước trên thế giới. Vì vậy, chuyện Google và Skynet vẫn chỉ dừng lại ở mức giả thuyết, có nhiều màu sắc suy đoán hơn là bằng chứng thực tế.

Vậy ngoài Google thì ai mới là người có đủ khả năng để tạo nên "kẻ phán xét cuối cùng" của loài người? Câu trả lời chắc chán sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên: IBM với siêu máy tính Watson có thể là Skynet trong tương lai.

IBM Watson, siêu máy tính mạnh nhất hiện nay.

IBM Watson, siêu máy tính mạnh nhất hiện nay.

Chúng tôi đã từng nhắc đến Watson như một cỗ máy tìm kiếm siêu hiệu quả mà Google còn lâu mới có thể sánh kịp và siêu máy tính này có thể đóng vai một bác sỹ hay một người thầy tài ba dành cho nhân loại. Điều gì khiến Watson có thể trở thành Skynet thực thụ? Chính là khả năng phân tích và đưa ra những câu trả lời logic cho bất kỳ câu hỏi nào nó gặp phải.

Thậm chí, Watson còn có thể phân tích ngôn ngữ của con người và giải thích ý nghĩa của nó. Điều này gắn liền với việc nó có thể có đủ khả năng đoán trước được tâm lý con người, hoặc tệ hơn Watson có thể biết được mọi chiến lược mà con ngưới sẽ sử dụng nếu có chiến tranh nổ ra. Thật đáng sợ phải không?

Điểm vượt trội của Watson so với Google là Google vẫn phụ thuộc vào bộ não của con người, nó thiếu đi những suy nghĩ riêng của mình. Trong khi đó, Watson có khả năng suy luận tốt hơn bất cứ cá nhân nào trên hành tinh nào. Đó chính là điểm nổi bật của một trí tuệ nhân tạo.

Quay lại chi tiết Watson có thể trở thành một bác sỹ tài ba của nhân loại, điều này có nghĩa là nó có khả năng truy cập tất cả những dữ liệu y học của thế giới, thậm chí cả những vấn đề nhạy cảm như vũ khí sinh học hay những căn bệnh quái ác mà từng cướp đi hàng triệu mạng sống (lao, tả, đậu mùa...). Có lẽ, chúng ta sẽ không ngạc nhiên nếu một ngày nào đó bỗng nhiên con người không thể chữa được bất kỳ loại bệnh nào kể cả cảm cúm, chỉ cần Watsont "bỗng nhiên" muốn đi theo con đường của Skynet và thay đổi toàn bộ dữ liệu về y học thì hậu quả của nó thật khó lường.

Nếu Skynet sử dụng sức mạnh của tên lửa hạt nhân thì Watson có thể sử dụng tính chất cực kỳ nguy hiểm của những con virus chết người, kết quả thì không có nhiều sự khác biệt cho lắm. Ngoài ra, như đã nói ở trên thì Google luôn bị soi xét mỗi khi có nhất cử nhất động trong khi đó IBM mặc dù có tạo được danh tiếng nhờ việc thiết kế ra Watson nhưng theo báo cáo của tờ New York Times thì cứ 18 người mới có 1 người quan tâm đến siêu máy tính của IBM.

Từ đó có thế thấy trừ những cơ quan chính phủ thì cộng đồng mạng cũng không quan tâm lắm đến Watson. Thực ra nếu chúng ta xem xét kỹ thì trừ việc chiến thắng trong trò chơi giải đố cực khó Jeopardy! thì anh chàng Watson không phải là một "ngôi sao" được xuất hiện thường xuyên trên các phương tiện truyền thông, một lợi thế cực kỳ rõ ràng nếu so với Google.

Phải kiểm soát được ngày tận thế

IBM Watson đang chứng tỏ được mình đủ tố chất để trở thành Skynet thực sự mặc dù so với Skynet thì Watson không khác gì một cậu bé so sánh với một học giả uyên thâm. Google có thể luôn là cái tên được gắn với Skynet mỗi khi giới truyền thông dậy sóng về vấn đề này nhưng Watson mới là "quái vật chưa hiện hình" thực sự, hãy hi vọng rằng những chuyên gia tại IBM luôn có phương án kiểm soát được sự nguy hiểm của AI, như những gì thiên tài Elon Musk lo ngại.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ