Liệu mèo có phải gián điệp ngoài hành tinh?

  Kushman, Motherboard.Vice 

  Hỡi những người yêu mèo, có một thuyết âm mưu khá hấp dẫn đang được bàn tán trên mạng. Đoán xem, điều này còn tệ hơn giả thiết kí sinh trùng trong phân mèo khiến người ta bị cuồng mèo!

  Thuyết âm mưu đây: Mèo nhà có thể là đơn vị trinh thám ngoài hành tinh được gửi đến đế theo dõi chúng ta và gửi lại thông tin về tàu mẹ. Hoặc, theo một số thuyết gia, chúng giống như những máy quay theo dõi mọi hoạt động của chúng ta.

  Có thể lắm chứ. Tuy nhiên, chúng ta rất thích thú với những thuyết âm mưu nhảm nhí và đây có thể chỉ là một trong số chúng. Theo một khảo sát hôm vừa qua, 51% người dân Mỹ tin rằng vụ ám sát tổng thống Kennedy là một âm mưu của chính phủ; 15% tin rằng “chính phủ hoặc truyền thông có sử dụng các công nghệ tẩy não trong tín hiệu truyền hình”; và 4% tin rằng những con bò sát đột biến có khả năng thay đổi hình dạng điều khiển chính phủ.

  Không thể nào biết được bao nhiêu người tin vào thuyết mèo ngoài hành tinh này do thiếu thông tin khảo sát. Chúng tôi đoán con số này khá là ít. Tuy vậy, việc 4% người dân Mỹ tin vào thuyết người bò sát khá là khó tin, và, theo cùng bài khảo sát ấy, 29% người dân Mỹ tin rằng người ngoài hành tinh tồn tại và 14% tin vào Bigfoot (người tuyết), nên ai mà biết được có bao nhiêu người tin vào thuyết mèo ngoài hành tinh?

  Cũng giống như nhiều thuyết âm mưu khác, thuyết mèo gián điệp ngoài hành tinh này cũng được chống lưng bởi khá nhiều bằng chứng mơ hồ dựa trên nhiều cơ sở thực tế. Motherboard quyết định xem xét kĩ hơn một số luận điểm. Một người dùng có nickname “Nhện-đỏ” tóm tắt thuyết này trong một danh sách luận điểm súc tích trên diễn đàn Digital Kaos. Dưới đây là các luận điểm được đưa ra:

  1. Trước thời kì Ai Cập cổ đại, không có một tài liệu nào nói về sự tồn tại của loài mèo. Dưới thời Ai Cập, chúng được tôn thờ như những món quà từ các vị thần.

  Để tìm hiểu kĩ hơn về lịch sử hoá thạch, tôi đã liên hệ Ryan Haupt, một nhà khảo cổ học tại trường đại học Wyoming, người theo giới thiệu “nghiên cứu về động vật có vú hiện đại để hiểu hơn về các loài họ hàng đã tuyệt chủng trong quá khứ.” Ông cho biết Ai cập có khả năng cao là nơi bắt nguồn của giống mèo nhà, nhưng cũng cho hay rằng “xương mèo đã được tìm thấy ở nhiều khu vực cổ đại hơn”.

  Việc “xuất khẩu” mèo nhà là phạm pháp dưới thời kì Ai cập cổ đại, theo cuốn sách ‘Wild Cats of the World’ của tác giả Mel và Fiona Sunquist, điều này có thể giải thích cho việc tại sao mèo nhà không xuất hiện trong các ghi chép của các nền văn minh cổ đại khác cho tới vài ngàn năm sau khi mèo nhà xuất hiện tại Ai Cập cổ đại. Các bộ xương loài mèo được tìm thấy ở những nơi khác “không chứng minh được liệu chủ những bộ xương đó có được thuần hoá hay không”, Haupt nói. Ông cũng cho biết thêm có thể câu trả lời là không.

  “Chỉ nhìn vào những bộ xương thì không thể nói được khi nào thì loài mèo từ bỏ bản tính hoang dã và được thuần hoá.” Theo Haupt.

  Còn với việc loài mèo được tôn thờ, điều này phức tạp hơn những gì các giả thiết âm mưu giải thích. Loài mèo chắc chắn rất được tôn trọng bởi Ai Cập cổ đại, theo Sunquist. Loài mèo là vật nuôi được yêu thích, chúng được than khóc khi ra đi giống như một thành viên gia đình; chúng được hoá xác ướp và chôn cất tử tế tuỳ theo mức độ giàu có của chủ nhân; mộ mèo đầy rẫy dọc bờ sông Nile; hình phạt cho việc sát hại mèo là tử hình. Nhưng mèo không chỉ được coi là món quà từ những vị thần. Một số vị thần Ai Cập chính là mèo, như Bastet, nữ thần của tình yêu và sự hoan hỉ. Một tài liệu cổ miêu tả thần mặt trời Ra như một con mèo đốm với kiếm và khiên chắn.

  2. Khoa học không thể giải thích được tiếng rừ rừ của loài mèo, cách nó tạo ra tiếng đó. (Có phải đó là một tín hiệu phản hồi?)

  Có thể đó là một tín hiệu phản hồi, giống như khi bạn đặt một chiếc điện thoại gần một cái loa. Nhưng điều này, một lần nữa, chỉ có một phần là đúng.

  Tôi bắt đầu tìm kiếm một chút trên internet. Việc khoa học không giải thích được hiện tượng mèo rừ rừ là một bí ẩn nổi tiếng, nhưng việc này chỉ nói lên một phần. Không thể tìm thấy một bộ phận cơ thể nào tạo ra hiện tượng này ở loài mèo, tuy nhiên khoa học đã phát hiện ra một số điều, được ghi trong một bài báo tại WebMD (một tờ báo y khoa trực tuyến):

  “Một cơ quan dao động thần kinh gửi tín hiệu đến các cơ thanh quản khiến chúng co giật ở tần số 25-150 Hz. Điều này gây ra sự rung động dây thanh quản khi hít thở - một cơ chế rung động đặc biệt của loài mèo.

  “Opera của mèo” là từ mà nhà hành vi học động vật Karren L. Overall gọi hiện tượng này. Tiếng rừ rừ này có tần số thấp nên chúng ta có thể cảm nhận được rung động này cũng như nghe thấy nó.”

  Tôi đã liên hệ với giáo sư Ken Simpson, Bệnh viện thú y Monon và cũng là bác sĩ thú y ở quê tôi – Indianopolis, và hỏi về thông tin khoa học thú y mới đây nhất. Ông cho biết “về mặt sinh lý học đây vẫn là một bí ẩn”, nhưng cũng cho hay rằng các nhà khoa học thú y đã phát hiện một vài điều thú vị về điều này.

  “Với tôi, việc rung động này là một phương thức giao tiếp được hình thành từ phản ứng lá thanh quản giãn ra khi máu lưu thông mạnh do kích thích gây hưng phấn. Khi không khí chảy qua các lá thanh quản gây dao động, tạo ra âm thanh mà ta nghe thấy. Tôi cũng đã đọc qua rằng màng phổi chuyển động chạm vào các mô phổi phồng cũng là một nguyên nhân cho hiện tượng này. Theo kinh nghiệm của tôi, các con mèo bị hen hay phổi to có tiếng rừ rừ to hơn hẳn.”

  Có bằng chứng cho rằng đây là hành vi học được, ông cũng cho biết. Ông từng thấy một con mèo điếc chưa bao giờ rung mình. Một bệnh nhân mèo khác của ông bị viêm màng não khi còn bé, ảnh hưởng đến khả năng học hỏi và nó cũng chưa bao giờ rung mình. Các ví dụ như vậy chứng tỏ rằng hành vi này của mèo bắt nguồn từ não bộ và Simpson nói ông không có lí do gì để bác bỏ giả thiết về cơ quan dao động thần kinh.

  Đây là điểm mà kiến thức chúng ta gặp phải rào cản: Vậy cơ quan dao động thần kinh này là gì? Tại sao cơ quan này tồn tại? Và tại sao, về mặt hành vi, mèo lại rừ rừ? Những câu hỏi này vẫn là một bí ẩn. Công nghệ ngoài hành tinh? Tín hiệu phát sóng? Những câu trả lời này vẫn khá khó tin, vì một số loài họ mèo như báo đốm cũng rừ rừ.

  3. Úp hai tai mèo về phía sau, bạn sẽ thấy mặt mèo giống hệt miêu tả cổ điển về người ngoài hành tinh “grey alien” với mắt hình quả hạnh, miệng bé, mũi bé.

  Điều này thì rõ ràng là đúng. Luận điểm tiếp theo.

  4. Mèo có khả năng thị giác tốt hơn người nhiều lần. Điều này cho thấy về mặt tiến hoá chúng đã vượt xa chúng ta. Tại sao?

  Phiên bản “phóng đại” của luận điểm này, theo như tôi thu thập qua internet, nói rằng loài mèo nhìn chằm chằm vào chúng ta với đôi mắt to đó là bởi vì thực ra, chúng là những camera của người ngoài hành tinh, thu thập và gửi thông tin về hành vi của loài người về cho loài “grey alien” đã gửi chúng xuống Trái Đất. Tôi không thể tìm thấy bằng chứng của bất kì thứ gì khác ngoài việc mèo cũng có một bộ não sinh học bình thường, nhưng ai mà biết được. Loài người gần đây đã có thể tạo ra một máy vi tính từ một tế bào sống, thế nên ai mà biết trong não mèo có chứa đựng công nghệ tân tiến gì?

  Bỏ qua chuyện đó, ý nghĩ rằng chỉ vì mèo có đôi mắt tốt hơn chúng ta có nghĩa là chúng tiến hoá hơn, đương nhiên, là ngớ ngẩn. Mắt mèo có nhiều tế bào chuỗi hơn là tế bào hình nón – loại đầu tiên chịu trách nhiệm xử lí hình ảnh đen trắng, điều này khiến chúng cực kì quan trọng trong khả năng nhìn ban đêm; loại thứ hai thêm màu sắc và giúp chúng ta phân biệt các chi tiết. Loài mèo, hiển nhiên, có khả năng nhìn trong ban đêm tốt hơn, nhưng chúng “nhìn tốt hơn” hay không là tuỳ vào định nghĩa của bạn. Tôi thích nhìn thấy màu sắc, cho nên nếu tự nhiên tôi có đôi mắt của mèo thì tôi sẽ không nói là tôi nhìn tốt hơn.

  Mắt mèo còn có một lời thế nữa giúp chúng nhìn đêm tốt hơn. Một bài báo New York Times giải thích:

  Mắt mèo có đồng tử elip có thể mở và đóng rất nhanh và có diện tích lớn hơn đồng tử tròn của mắt người. Thêm vào đó, mèo và một số động vật sống về đêm có một lớp màng gương ở đằng sau mắt, giúp tụ sáng vào các tế bào chuõi đằng sau chúng theo chiều ngược lại. Khả năng “phơi sáng kép” này cho phép mèo nhìn tốt ngay cả khi gần như không có ánh sáng.

  Hãy cứ cho rằng mèo có thể nhìn “tốt hơn” vì chúng có khả năng đó theo một cách nào đó. Điều đó có nghĩa là mắt của chúng (chỉ mắt chúng thôi) tiến hoá hoá “vượt trội hơn”. Nhưng chó có thể ngửi tốt hơn chúng ta. Ong và chuột cũng vậy. Báo đốm chạy nhanh hơn, chim “bay tốt hơn” và voi sút chân khoẻ hơn. Chúng cũng là do người ngoài hành tinh gửi tới sao? Nếu một giống loài có một khả năng dị biệt, thì đó chính là loài người, với bộ não “khổng lồ”, to gấp ba lần hầu hết các sinh vật trong tự nhiên. Tôi muốn nói là để nói về một thứ có liên hệ gần nhất với người ngoài hành tinh thì đó chính là chúng ta.

  5. Đã bao giờ bạn thấy một con mèo đang ngủ say và đột nhiên chạy ra khỏi phòng nhanh như chớp? Tín hiệu từ tàu mẹ đang được gửi đi, và chúng không được phép cho ai nhìn thấy chúng đang nhận tín hiệu.

  Chúng ta đều đã thấy điều này và không ai lí giải được. Bằng chứng của việc giao tiếp với người ngoài hành tinh? Có thể.

  6. Mọi thứ về loài mèo đều trái tự nhiên.

  Điều này thì thực sự ngớ ngẩn. Chúng nằm liếm lông cả ngày nên việc chúng nôn ra các cục lông cũng rất bình thường, mặc dù nhìn khá là tởm. Còn về phân và nước tiểu thì tôi không thấy khác gì các động vật có vú khác ngoại trừ việc nó hôi thối kinh khủng.

  7. Mèo có thể sống sót trong những trường hợp mà các loài khác chết chắc. Làm thế nào mà nó vẫn sống sau khi ngã ngửa từ tầng bốn và lại còn tiếp đất nhẹ nhàng bằng chân (khả năng chống lại trọng lực?)

  Điều này cũng chỉ đúng một phần. Mèo là những thợ săn tuyệt vời và có thể sẽ sống sót dai hơn con người trong thiên nhiên hoang dã nếu bỗng nhiên người và mèo bị ỏ mặc trên mộc ốc đảo hoang hay trong một thế giới sau tận thế. Nhưng điều này cũng áp dụng cho nhiều động vật hoang dã khác. Ngoại trừ việc ngã từ tầng 4 mà vẫn sống thì khó tưởng tượng ra một hoàn cảnh nào mà loài mèo luôn luôn sống sót dai hơn một loài bất kì khác.

  Riêng về khả năng sống sót sau khi rơi từ độ cao thì phải nói là quá ảo. Kênh youtube Smarter Every Day có một vài đoạn phim slow-motion về mèo rơi được quay với máy quay tốc độ cao. Họ cho biết, bí ẩn này đã tồn tại từ lâu. Ngày nay các nhà vật lí học hiểu hơn nhiều về nó, và cơ chế vật lí của mèo khi rơi đã giúp các nhà khoa học tìm ra các cải thiện các kính viễn vọng trong vũ trụ.

  _______

  Theo lời dẫn của chủ show Destin Sandlin, một kĩ sư cơ khí và nhà thử nghiệm tên lửa, nhìn bên ngoài thì có vẻ như mèo có khả năng không tuân theo quy luật bảo toàn momen xoay. “Tôi đã nghiên cứu các vật thể rơi tự do – trong đó có cơ thể mình, trong nhiều điều kiện, nhưng một khi mô-men xoay đã bắt đầu xoay theo một chiều, tôi không thể dừng nó lại.”

  Nhưng khi quá trình rơi tự do của mèo được quay chậm lại, rõ ràng là nó vẫn tuân theo quy luật vật lí. Chỉ là mèo cực kì, cực kì dẻo dai. Nói về mặt vật lí thì khá phức tạp, nhưng điều này liên quan tới cách mà mèo vươn vai, rướn cổ, co giãn chân, và bằng cách này, nó xoay người theo hai chiều ngược nhau.

  Vậy nên, tuy luận điểm về khả năng chống lại trọng lực có vẻ thuyết phục, chúng ta có thể nói đó là một luận điểm không có “sức nặng”.

  8. Nếu bạn chết, mèo của bạn sẽ ăn thịt bạn. Không hẳn là một bằng chứng về mối liên hệ với người ngoài hành tinh, nhưng vẫn khá là đáng sợ.

  Điều này thì chắc chắn đúng. Năm 2010, người ta tìm thấy một tá những con mèo đang ăn xác của một người đàn ông Pennsylvania đã chết.

  Nhưng theo tác giả Chris Gayomali báo The Week, mèo không phải là thú nuôi duy nhất ăn thịt chủ nhân sau khi họ chết. Một số vật nuôi giết chết chủ nhân rồi ăn thịt. Bài báo của Gayomali bao gồm nhiều trường hợp ví dụ trong đó các thú nuôi như lợn, trăn, hà mã, thằn lằn,... và cả một đôi cún Nebraska sống sót nhờ thịt của chủ nhân đã tự sát hai tuần trước đó.

  Thực ra tôi là một người yêu chó hơn. Tôi sẽ thoải mái hơn nếu mèo là loài duy nhất ăn thịt chủ nhân. Nhưng điều này đơn giản là không chính xác. Brian Palmer viết trong bài báo trên tờ Slate rằng lịch sử đầy rẫy những câu chuyện về chó ăn thịt chủ nhân. (Palmer cho rằng có một giả thiết từ một số học giả rằng xác của chúa Giê-su đã bị chó ăn và các môn đệ của ngài đã tạo nên một câu chuyện hư cấu về chúa tái sinh như một cách để thích nghi tâm lí với cú sốc).

  Thuyết âm mưu này hẳn là đáng sợ. Tuy nhiên không có bằng chứng đủ thuyết phục rằng mèo là những thiết bị do thám của người ngoài hành tinh.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ