Lightform - Thiết bị nhỏ bé nhưng vô cùng kỳ diệu, có thể biến cả căn phòng của bạn thành màn hình

  Nam Le,  

  Khả năng của công nghệ ngày càng lớn dần, còn các sản phẩm công nghệ lại ngày càng thu nhỏ đi. Từ những ngày đầu của kỉ nguyên công nghệ, các cỗ máy sở hữu phần cứng “tiên tiến” nhất trông như một gã khổng lồ, nuốt trọn không gian của một căn phòng. Giờ đây, chúng ta đeo những thứ như vậy trên cổ tay. Tương lai khi công nghệ sẽ có sẵn trong môi trường xung quanh chúng ta không còn quá xa nữa rồi.

  Raj Sodhi đặt cho công nghệ được nói đến cái tên "giao diện thường trực", ám chỉ việc các công nghệ được tích hợp vào các đồ vật xung quanh chúng ta, cho phép con người tương tác với chúng mọi lúc mọi nơi. Ông chính là nhà đồng sáng lập của Lightform, một startup tham vọng biến công nghệ sử dụng ánh sáng để tạo hiệu ứng hình ảnh trên các bề mặt (Projection Mapping) thành một phần trong cuộc sống lên hàng đầu.

   Chiếc đồng hồ thay đổi giao diện nhờ Lightform

  Chiếc đồng hồ thay đổi giao diện nhờ Lightform

  Trong nhiều thập kỉ qua, công nghệ này vẫn còn quá đắt đỏ và phức tạp về mặt chuyên môn để người dùng có thể sử dụng trong cuộc sống. Lightform đã hoàn toàn thay đổi điều này. Sản phẩm đầu tay của Sodhi và các đồng nghiệp, với một cái tên chắc chắn sẽ mở ra một trang mới trong lịch sử công nghệ, đã tự động hóa hoàn toàn các công đoạn vốn trước đây cần phải được tùy chỉnh để hoạt động. Công ti này đang hoàn thiện giai đoạn cuối của sản phẩm và bắt đầu nhận các đơn đặt hàng đầu tiên vào mùa hè năm nay.

  Khả năng theo dõi đồ vật của Lightform

  Bên trong Lightform chính là một chiếc máy tính thu nhỏ. Chiếc hộp với kích thước khiêm tốn này sở hữu một vi xử lý và camera có độ phân giải cao. Thông qua cổng HDMI, Lightform kết nối với một chiếc máy chiếu và bao phủ môi trường xung quanh bằng một mạng lưới các điểm sáng và sử dụng camera của mình để thu về các thông số như vị trí và kích thước của đồ vật. Thông tin trên sẽ được vi xử lý của Lightform biến đổi thành một bản đồ 3D mà chiếc máy chiếu có thể sử dụng để chiếu ánh sáng lên.

  "Sử dụng một camera có độ phân giải cao đồng nghĩa với việc tất cả các điểm ảnh trên máy chiếu đều có một vị trí tương ứng trong "màn hình" ở thế giới thật" - Sodhi giải thích

  Nói cách khác, Lightform cho phép bạn biến mọi bề mặt thành một màn hình với điều kiện là ánh sáng phát ra từ máy chiếu có thể chạm đến. Trong một video demo của công ti này, Lightform có thể chiếu một menu của quán cafe lên tấm bảng trơn ở bên tay trái và thay đổi hoa văn của bình hoa ở bên tay phải cùng lúc. Nhờ đó, công nghệ này có vô vàn ứng dụng thực tế.

   Khả năng chiếu các nội dun khác nhau lên các bề mặt riêng biệt

  Khả năng chiếu các nội dun khác nhau lên các bề mặt riêng biệt

  Thật ra, công nghệ này đã được các họa sĩ ứng dụng trong nhiều năm nay, nhưng cần rất nhiều thời gian để thiết lập vị trí riêng biệt cho mỗi điểm ảnh. Công việc này cần được làm bằng tay nếu họa sĩ muốn tác phẩm của mình được phác họa một cách hoàn hảo. Thêm vào đó, họ phải lặp lại thao tác này mỗi khi các đồ vật trong không gian sẽ được sử dụng làm màn hình di chuyển.

  Phầm mềm của Lightform cho phép thiết bị này tự động xử lý công đoạn trên và lặp lại mỗi khi có sự thay đổi trong môi trường đang được sử dụng. Điều này giúp cho Lightform có thể hoạt động với các dạng tương tác phức tạp và tinh tế hơn. Công ti của Sodhi đang phát triển các thiết bị tương tác thực tế có khả năng theo dõi sự thay đổi của môi trường xung quanh và phản hồi các tương tác của con người trên thực tế.

  Một ngày nào đó, các thiết bị này sẽ phát triển vượt bậc và có khả năng nhận diện các chi tiết nhỏ nhất như các cành của một cây thông và chiếu lên đó hình ảnh đồ trang trí. Tuy nhiên, các ứng dụng đơn giản trong thực tế sẽ là nhân tố quan trọng nhất. Hãy tưởng tượng một tấm bản đồ với các thông tin cần thiết được trình bày ngay bên cạnh hay một danh sách việc cần làm đặt ngay trên bàn và có thể cất đi chỉ với một cái phẩy tay.

   Tấm bản đồ có thêm sự chỉ dẫn của Lightform

  Tấm bản đồ có thêm sự chỉ dẫn của Lightform

  Với tấm nhìn của mình, Sodhi hi vọng rằng các sản phẩm của ông sẽ thay thế màn hình vật lý mà chúng ta vẫn đang sử dụng.

  "Điều chúng tôi đang làm chính là gắn liền công nghệ vào môi trường xung quanh mà chúng ta đang sống" - Sodhi cho biết.

  Màn trình diễn ánh sáng đầy mê hoặc của Lightform

  Tham khảo Wired

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ