Linh kiện sản xuất iPhone X tồn kho số lượng lớn trước thời điểm iPhone mới sắp ra mắt

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Khi các nhà cung ứng quá tin tưởng vào cái gọi là chu kỳ iPhone X thì nay, họ đang là những người phải chịu trận vì tồn kho số lượng lớn linh kiện sản xuất iPhone X.

Khi doanh số của iPhone X đang có xu hướng chậm lại trước thời điểm Apple tung loạt iPhone mới trong năm nay, Táo Khuyết lại tiếp tục phải đón nhận một tin không vui khác bởi theo tiết lộ của DigiTimes, nhiều đối tác cung ứng của Apple hiện đang tồn kho rất nhiều linh kiện sản xuất iPhone X.

Linh kiện sản xuất iPhone X tồn kho số lượng lớn trước thời điểm iPhone mới sắp ra mắt - Ảnh 1.

Mặc dù iPhone X là mẫu smartphone bán chạy nhất trong Q1/2018 nhưng có vẻ kỳ vọng của Apple quá cao, dẫn tới tình trạng tồn kho không mong muốn như hiện nay.

Doanh số iPhone trong Q1 và Q2/2018 lần lượt đạt 77,3 triệu máy và 52,2 triệu máy. Trong đó, doanh thu kỷ lục của Apple có được chủ yếu nhờ giá bán cao ngất ngưởng của iPhone X.

Tuy nhiên theo một số nhà sản xuất cung ứng cho Apple, số lượng linh kiện iPhone X hiện còn tồn gấp 3 lần so với số linh kiện đã xuất xưởng để phục vụ sản xuất iPhone X. Đây là một thông tin đáng báo động vì chỉ còn khoảng vài tháng nữa, Apple sẽ cho ra mắt bộ ba iPhone mới.

Apple trước đó từng yêu cầu các nhà cung ứng phải chuẩn bị tinh thần, dự trữ linh kiện để tránh tình trạng khan hiếm nguồn cung. Mặc dù vậy, nhu cầu thực tế thấp hơn dự kiến dẫn tới kế hoạch của Apple và các đối tác cung ứng bị đổ bể. Tất nhiên nhu cầu iPhone X suy giảm có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu do đà suy giảm chung của thị trường smartphone trong năm 2018.

Linh kiện sản xuất iPhone X tồn kho số lượng lớn trước thời điểm iPhone mới sắp ra mắt - Ảnh 2.

Tốc độ tăng trưởng của thị trường smartphone toàn cầu dự kiến sẽ chỉ tăng nhẹ khoảng 4,9% trong năm nay, thấp hơn đáng kể so với tốc độ 10% hồi năm 2015.

Theo DigiTimes, mặc cho linh kiện tồn kho nhưng hiệu suất bán hàng của Apple không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Trong khi đó, các đối tác cung ứng cũng lại tỏ ra khá bị động trong lần hợp tác này với Apple. Họ bị bất ngờ bởi doanh số không như mong đợi của iPhone X. Họ đang chờ đợi, thế hệ iPhone mới có thể kích thích nhu cầu khách hàng với thế hệ iPhone ra mắt năm ngoái.

Tham khảo Digitimes

NỔI BẬT TRANG CHỦ