Little Segway: Robot hỗ trợ cứu hỏa thông minh

H.A,  

Robot Little Segway được trang bị camera hồng ngoại dò nhiệt và camera RGB giúp tái tạo môi trường 3D.

Năm 2012, chỉ tính riêng tại Mỹ đã có 83 lính cứu hỏa thiệt mạng trong khi làm nhiệm vụ, con số này tính từ đầu năm 2013 đến nay là 37. Để giảm thiểu những thương vong đáng tiếc, các nhà khoa học của trường Đại học San Diego, California (Mỹ) đã phát triển một loại robot cứu hộ mang tên Little Segway.

Mỹ phát triển robot hỗ trợ cứu hỏa hoàn toàn tự động và nhỏ gọn

Little Segway với cấu tạo nhỏ gọn, có thể dễ dàng xâm nhập vào các tòa nhà đang cháy để gửi dữ liệu hình ảnh về tình trạng và vị trí của ngọn lửa, xác định cấu trúc của tòa nhà còn toàn vẹn ở mức độ nào, phát hiện các loại khí dễ bay hơi và đặc biệt tìm người sống sót. Segway có khả năng tự thăng bằng, leo được lên các bậc cầu thang và được trang bị một máy ảnh hồng ngoại (nhằm ánh xạ dữ liệu nhiệt) và một cặp máy ảnh RGB stereo (có thể chuyển đổi dữ liệu hình ảnh thành môi trường 3D). Bản đồ thực tế ảo kết hợp với dữ liệu có thể được sử dụng để robot định hướng khi di chuyển trong tòa nhà.

Theo giáo sư Thomas Bewley, trưởng khoa kỹ thuật cơ khí trường Đại học San Diego cho biết mẫu robot “trinh sát” này không những nhỏ gọn, nhanh nhẹn, rẻ tiền mà có thể hoạt động hoàn toàn tự động không cần đến sự điều khiển của con người. Hiện tại, dự án vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển thử nghiệm, nhưng nhóm nghiên cứu hy vọng trong tương lai sẽ biến Little Segway trở thành một loại robot do thám thông minh chứ không chỉ dừng ở robot hỗ trợ cứu hỏa.

Tham khảo: Cnet.com

NỔI BẬT TRANG CHỦ