Lộ diện mẫu trực thăng chiến đấu đa dụng mới nhất của Nhật Bản sau 6 năm trì hoãn

  PnM,  

  Những năm qua, việc phát triển các loại máy bay mới cho Không quân Nhật Bản gặp rất nhiều khó khăn.

  Cuối năm 2015, công ty Subaru đã nhận được hợp đồng phát triển một mẫu trực thăng mới cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Theo dự kiến, nguyên mẫu đầu tiên sẽ được bàn giao vào tháng 3 năm 2018, thế nhưng vì nhiều lý do mà quá trình này đã bị trì hoãn. Do vậy, phải đến tận thời điểm cuối năm 2018 thì cư dân mạng Nhật Bản mới "chộp" được bức hình đầu tiên về chiếc trực thăng đa dụng thế hệ mới này. Có vẻ như các kỹ sư của Subaru đã bắt đầu thực hiện những bài thử nghiệm mặt đất trên nguyên mẫu UH-X.

  Lộ diện mẫu trực thăng chiến đấu đa dụng mới nhất của Nhật Bản sau 6 năm trì hoãn - Ảnh 1.

  Đây là tấm hình đầu tiên chụp được lại phiên bản mẫu của dòng máy bay trực thăng đa năng UH-X tại nhà máy Subaru.

  Trực thăng đa dụng UH-X được chế tạo trên nền tảng của chiếc trực thăng American Bell 412EPI, và nếu mọi việc suôn sẻ thì nó sẽ chính thức được sản xuất hàng loạt từ năm 2021.

  Trong những năm tới, chính phủ Nhật đã dự tính sử dụng UH-X để dần thay thế mẫu trực thăng UH-1H/J đã lỗi thời (được sử dụng lần đầu tiên từ năm 1959) và bị ngừng sản xuất từ năm 2007 đến nay.

  Lộ diện mẫu trực thăng chiến đấu đa dụng mới nhất của Nhật Bản sau 6 năm trì hoãn - Ảnh 2.

  Trực thăng UH-1J

  Những năm qua, việc phát triển các loại máy bay mới cho Không quân Nhật Bản gặp rất nhiều khó khăn. Hợp đồng chế tạo loại máy bay đa dụng như UH-X đã được giao cho Kawasaki từ 2012, tuy nhiên dự án đã bị hủy bỏ do tình trạng tham nhũng khiến cho chi phí bị đội lên quá cao.

  Lộ diện mẫu trực thăng chiến đấu đa dụng mới nhất của Nhật Bản sau 6 năm trì hoãn - Ảnh 3.

  Mô hình 1/2,5 của UH-X tại triển lãm International Aerospace Exhibition năm 2016

  Sau đó, chính phủ Nhật đã buộc phải tổ chức đấu thầu công khai để tìm nhà sản xuất mới. Lần này liên minh Subaru và Bell Helicopter đã vượt qua hai tên tuổi lớn là Airbus và Kawasaki để giành được hợp đồng cung cấp cho Lực lượng phòng vệ Nhật Bản tổng cộng 150 chiếc trực thăng trong khuôn khổ chương trình UH-X.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ